Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Điểm mặt những dự án đầu tư nông nghiệp hụt hơi nửa chừng

Nhiệt Băng Thứ bảy, ngày 23/01/2021 13:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tình trạng dự án đầu tư nông nghiệp ở Quảng Ngãi sau khi được cấp phép và triển khai giữa chừng rồi để đó hiện tồn tại khá nhiều, gây ảnh hưởng không tốt đến phát triển kinh tế và dư luận địa phương.
Bình luận 0

Trong vòng 4 năm qua, Mộ Đức là một trong số những huyện, thành ở Quảng Ngãi dẫn đầu về số lượng dự án đầu tư được tỉnh này cấp phép và chủ trương khảo sát, đầu tư trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi (phát triển nông nghiệp).

Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân khác nhau, hàng loạt dự án nuôi trồng sau khi được cấp phép, các tổ chức và cá nhân thực hiện đầu tư được nửa chừng, hoặc chỉ làm theo kiểu lấy lệ rồi để đó.

Quảng Ngãi: Điểm mặt những dự án đầu tư nông nghiệp hụt hơi nữa chừng  - Ảnh 1.

Quảng Ngãi: Điểm mặt những dự án đầu tư nông nghiệp hụt hơi nữa chừng  - Ảnh 2.

Dự án Chuỗi nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao OFB Mộ Đức, hiện chỉ giống như một bãi đất bỏ hoang không hơn, không kém.

Theo thông tin PV Báo Dân Việt tìm hiểu và được cung cấp, chỉ riêng xã Đức Minh hiện có 3 dự án đang rơi vào tình cảnh "hụt hơi nữa chừng", như dự án Trang trại tổng hợp, có quy mô 5ha, tổng mức đầu tư trên 6,7 tỷ đồng.

Sau khi triển khai đầu tư hệ thống phun tưới tự động, trồng măng tây, rau, quả sạch, xây chuồng trại chăn nuôi...rồi bỏ đó suốt hàng chục tháng qua.

Cách không xa là dự án Chuỗi nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao OFB Mộ Đức, có diện tích gần 21ha, tổng vốn đầu tư trên 114 tỷ đồng.

Tuy nhiên sau hơn 3 năm kể từ khi được cấp phép, dự án có quy mô sản xuất, sản phẩm/năm theo dự kiến gồm: 1.000 con bò, 26.400 tấn nha đam, 150 tấn dưa lưới, 16 tấn táo xanh, 8 tấn nho….hiện chỉ giống như một bãi đất bỏ hoang không hơn, không kém.

Tình trạng hàng trăm hécta đất trên địa bàn tỉnh được cấp thẩm quyền Quảng Ngãi giao, cấp cho doanh nghiệp làm dự án phát triển nông nghiệp nhưng thực hiện theo kiểu nêu trên, gây nhiều bức xúc và dư luận không hay ở địa phương.

Bởi lẽ dự án dù đã triển khai thực hiện nhưng chưa biết đến bao giờ mới hoàn thành không những gây lãng phí đất đai, mà còn đẩy nhiều nông dân tham gia dự án rơi vào cảnh khó khăn, sau khi góp cổ phần bằng đất sản xuất hoặc vốn và nhân công.

Quảng Ngãi: Điểm mặt những dự án đầu tư nông nghiệp hụt hơi nữa chừng  - Ảnh 3.

Một dự án đầu tư nông nghiệp làm dở dang và để đó suốt nhiều tháng qua.

Sáng 23/1, trao đổi với PV Báo Dân Việt về hướng xử lý, Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức Phạm Ngọc Lân cho biết: Trong thời gian đến sẽ phối hợp với sở ngành liên quan để đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

Nếu dự án làm dang dở do vướng mắc thì sẽ bàn, tìm cách tháo gỡ để doanh nghiệp tiếp tục đầu tư; còn nếu vì nguyên nhân nào đó mà nhà đầu tư không muốn tiếp tục thực hiện, thì huyện và các cấp ngành của tỉnh sẽ tiến hành giải quyết thu hồi theo quy định hiện hành, vị Chủ tịch UBND huyện Mộ Đức bày tỏ.

Được biết trước đó thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi, Sở KHĐT tỉnh Quảng Ngãi tham mưu chấm dứt nghiên cứu, khảo sát là 58 dự án, với lĩnh vực đầu tư là thương mại, dịch vụ, nông nghiệp.

Đại diện Sở KHĐT tỉnh Quảng Ngãi, ông Nguyễn Đức Thạnh, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư giải thích: Đây là những dự án mà thời hạn cho phép nghiên cứu, khảo sát hết hiệu lực từ rất lâu rồi, như dự án Nông nghiệp công nghệ cao FAM-Quảng Ngãi (cấp phép từ tháng 4/2018)…

Không ít trong số này (58 dự án) theo ông Thạnh, rất nhiều lần Sở KHĐT tỉnh có văn bản hối thúc hoàn tất thủ tục, hồ sơ để trình cấp phép cho đầu tư nhưng doanh nghiệp không thực hiện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem