Chủ đề nóng

Quảng Ninh: Khi nông nghiệp bổ trợ cho du lịch

Nguyễn Quý Thứ bảy, ngày 12/09/2020 12:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những loại nông sản nổi tiếng, mô hình nông nghiệp có cảnh quan đẹp, vốn rừng, biển rộng lớn và trù phú… chính là những ưu thế của nông nghiệp Quảng Ninh trong phát triển gắn với du lịch và bổ trợ cho du lịch.
Bình luận 0

TP.Hạ Long, trung tâm du lịch lớn nhất tỉnh Quảng Ninh, kể từ khi thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp Hạ Long cách đây 2 năm, đã xác định không thiên về sản lượng mà thiên về giá trị, lấy nhu cầu tiêu dùng của du khách làm tiêu chí điều chỉnh cơ cấu cây trồng, vật nuôi cũng như hình thức canh tác...

Đến thời điểm hiện nay, trong xu thế du lịch Hạ Long kết nối theo chuỗi biển - rừng, kết nối 2 vùng Nam - Bắc thành phố, định hướng phát triển nông nghiệp gắn với du lịch, bổ trợ cho du lịch càng rõ nét.

Quảng Ninh: Khi nông nghiệp bổ trợ cho du lịch - Ảnh 1.

Đồng quê xã Sơn Dương, TP.Hạ Long là điểm bay dù lượn lý tưởng. Ảnh: Đỗ Giang

Có thể thấy, hiện các nông sản của Hạ Long như: Ổi Đài Loan tại Tân Dân, Sơn Dương; mía tím và cam lòng vàng Sơn Dương; dược liệu, nấm linh chi, rượu bâu Bằng Cả; mật ong rừng, dưa hấu… các làng, trang trại hoa Đồng Chè, Lê Lợi, Đồng Ho, Quảng La… vẫn là những nông sản ngon, đẹp nổi tiếng toàn tỉnh, nằm trong danh mục sản phẩm OCOP, đi liền với đó là thương hiệu và sức tiêu dùng trên thị trường tốt. 

Đây là một lợi thế của du lịch Hạ Long khi mỗi năm hàng triệu lượt du khách đến đây sẽ được thưởng thức nông đặc sản địa phương.

Đặc biệt, không ít mô hình canh tác nông sản Hạ Long nhiều năm qua đã được nâng tầm thành các mô hình nông nghiệp sinh thái, vừa thu hoạch về sản lượng nông sản vừa là nơi cho khách du lịch trải nghiệm các cảm xúc canh nông.

Đến vườn ổi ông Kim (Sơn Dương), du khách không chỉ được ngắm vườn ổi xanh hút mắt, thưởng thức quả ổi to, ngon ngọt, còn được câu cá, nướng gà, thư thái nghỉ chân dưới những rặng cây trái xanh rợp bóng mát. 

Đồng Chè, Đồng Ho, Quảng La, Tín Phát, Agri -Tech… giờ đây không đơn thuần là những mô hình trồng hoa thương phẩm mà thực sự là điểm du lịch với khung cảnh đẹp, đâu cũng có thể check-in, mang lại những khung hình độc và lạ cho du khách.

Quảng Ninh: Khi nông nghiệp bổ trợ cho du lịch - Ảnh 2.

Khách du lịch tìm hiểu văn hóa của người dân tộc Dao ở Quảng Ninh. Ảnh: Đỗ Giang

Riêng các loài hoa tại Thiên đường hoa Quảng La đã được thiết kế trồng, chăm sóc có chủ đề, chủ điểm, làm say lòng người yêu hoa. 

Tại đây còn có những vùng dược liệu, có hoạt động chế biến miến bằng nguyên liệu dược liệu, chế biến một số loại bánh từ hoa… cho phép du khách có thể trải nghiệm bằng cách tham gia thực hiện.

Rừng núi Đồng Sơn - Kỳ Thượng với độ đa dạng sinh học cao nhất tỉnh đang là điểm đến của nhà đầu tư du lịch với ý tưởng dự án lớn về mô hình vườn thú mở. Như vậy, lâm nghiệp - một thành tố của kinh tế nông nghiệp cũng đang hỗ trợ rất lớn cho du lịch Hạ Long phát triển.

Rồi đây, Hạ Long không chỉ có di sản vịnh Hạ Long mà còn có lâm viên Đồng Sơn - Kỳ Thượng với hạng mục là vườn thú trong rừng, qua đó cho phép du khách khám phá rừng, tận hưởng không gian rừng một cách đặc sắc…

Quảng Ninh: Khi nông nghiệp bổ trợ cho du lịch - Ảnh 3.

Du lịch trải nghiệm Một ngày làm ngư dân trên đảo Quan Lạn. Ảnh: Bùi Đông

Riêng đối với lĩnh vực thủy sản, ngay từ ban đầu, định hướng phát triển của Hạ Long đã rất rõ là kết hợp nuôi trồng thủy sản với phục vụ nhu cầu thưởng thức, thăm thú, trải nghiệm của du khách. Mới đây nhất, TP.Hạ Long đang đề xuất quy hoạch hơn 300ha tại khu vực vùng đệm của vịnh Hạ Long làm khu nuôi trồng thủy sản tập trung.

Theo đó, thành phố sẽ di chuyển gần 50 hộ nuôi trồng thủy sản đang có tại vùng lõi vịnh Hạ Long, quy hoạch cụ thể đối tượng nuôi, phân khu nuôi… Việc này nhằm mục tiêu cao nhất là bảo vệ vùng lõi vịnh Hạ Long và cũng là để hiện thực hóa mục tiêu phát triển thủy sản gắn với du lịch. Qua đó để du khách có thể cảm nhận rõ nét nhất về nét đẹp cảnh quan vịnh Hạ Long đồng thời thấy được đời sống văn hóa, tập quán sinh hoạt, sản xuất của cư dân trên vịnh…

Quảng Ninh: Khi nông nghiệp bổ trợ cho du lịch - Ảnh 4.

Khách du lịch thích thú khi được hướng dẫn cách úp nơm cá tại làng quê Yên Đức, thị xã Đông Triều. Ảnh Cẩm Thu

Ngoài TP.Hạ Long, Quảng Ninh còn nhiều địa phương đang chú trọng tới phát triển nông nghiệp gắn với du lịch. Trong thời gian qua, Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan và một số doanh nghiệp du lịch, lữ hành tổ chức khảo sát tại 35 điểm sản xuất nông nghiệp ở 10 địa phương: Đông Triều, Hoành Bồ, Uông Bí, Hạ Long, Quảng Yên, Đầm Hà, Hải Hà, Vân Đồn, Bình Liêu, Móng Cái.

Sau khi khảo sát 35 điểm sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, có 3 điểm nổi trội gồm: Cơ sở sản xuất rau thủy canh của Công ty Cổ phần đầu tư Xây dựng và Thương mại 188 (phường Mạo Khê, TX.Đông Triều); khu vực Đồi chè (xã Quảng Long, huyện Hải Hà) và khu vực sản xuất nông nghiệp của xã Tiền An, TX.Quảng Yên, có cảnh quan đẹp, giao thông tương đối thuận tiện, cơ sở vật chất đảm bảo cho mức tối thiểu phục phụ du khách và đã có các hoạt động khai thác liên quan du lịch trải nghiệm.

Quảng Ninh: Khi nông nghiệp bổ trợ cho du lịch - Ảnh 5.

Trải nghiệm tại vườn cam Vạn Yên, huyện Vân Đồn.

Các địa điểm trên có thể thí điểm phát triển thành sản phẩm du lịch kết hợp tham quan trải nghiệm nông nghiệp nếu có sự đầu tư, quản lý, định hướng và hỗ trợ. Còn lại đa phần mới dừng lại ở dạng tiềm năng.

Ông Trịnh Đăng Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh, cho biết, Sở Du lịch đã chủ trì và phối hợp với các sở, ban, ngành và địa phương tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng Đề án "Xây dựng mô hình du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh".

Đồng thời, tham mưu, đề xuất đầu tư từng bước về quy hoạch, xây dựng cơ sở hạ tầng vật chất; làm tốt công tác tuyên truyền tư tưởng cho người dân; tập trung cho công tác đào tạo nguồn nhân lực, công tác quảng bá... với mục tiêu sớm đưa các sản phẩm du lịch gắn với nông nghiệp thành một trong những sản phẩm du lịch chủ lực của Quảng Ninh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem