Chủ đề nóng

Quảng Ninh: DN nợ lương, đòi trả hàng vạn viên gạch cho công nhân!

Thứ sáu, ngày 23/03/2018 15:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Doanh nghiệp hứa sẽ chi trả lương, thưởng, chế độ cho công nhân bằng gạch không nung với giá lại trên trời, đắt gấp nhiều lần giá thị trường. Thế nhưng, nhiều người muốn lấy gạch để trừ lương cũng không có mà lấy.
Bình luận 0

Clip - Quảng Ninh: Doanh nghiệp nợ lương, chế độ đề nghị trả bằng gạch

Hơn một tháng nay, gần 50 công nhân Công ty cổ phần xây lắp và sản xuất vật liệu xây dựng Hà Khẩu (Phường Hà Khẩu, TP. Hạ Long, Quảng Ninh) đang đứng ngồi không yên khi mà đã nhiều tháng nay doanh nghiệp này không chi trả lương, chế độ cho công nhân lao động. Nhiều công nhân không chịu nổi đã phải nghỉ việc nhưng lương, bảo hiểm, chế độ thai sản, ốm đau bệnh tật vẫn “treo” ở công ty cũ.

Những lá đơn gửi đi nhưng nhận về chỉ là những lời hứa.

Ông Hoàng Trung Tâm, 51 tuổi đã có 14 năm gắn bó với doanh nghiệp này cho biết: "Chưa bao giờ công nhân lao động lại cảm thấy khó khăn, bế tắc như bây giờ. Từ quý IV năm 2012 đến nay, doanh nghiệp vẫn trừ lương để đóng bảo hiểm cho công nhân nhưng công nhân lại không có thẻ bảo hiểm y tế. 

Năm nào có thì cũng gần cuối năm mới được phát. Nhiều công nhân nữ sinh con đến nay đã 7 tuổi vẫn không được thanh toán chế độ thai sản. Bản thân ông Tâm cũng không thể kiên trì chờ đợi đã xin thôi việc và phải tự bỏ ra 5 triệu đồng để chốt sổ bảo hiểm để chuyển sang đơn vị mới.

Sau nhiều lần hứa hẹn, công ty đang đề nghị trả chế độ, lương, thưởng cho anh em công nhân bằng gạch. Nguyện vọng của tôi là mong Công ty họ trả tiền lương, bảo hiểm bằng tiền mặt chứ không phải bằng gạch như thế này. Giá gạch thì đắt như thế thì có lấy cũng thiệt thòi cho công nhân quá”.

Công ty cổ phần xây lắp và sản xuất vật liệu xây dựng Hà Khẩu hiện đã chuyển sang sản xuất bê tông tươi và gạch không nung.

Khu nhà trọ tồi tàn của công nhân cũng bị đòi lại.

Còn anh Đào Văn Dương, công nhân đốt lò tại công ty CP Xây lắp và sản xuất VLXD Hà Khẩu cho hay hiện công ty đang nợ anh tiền bảo hiểm thất nghiệp là 26,7 triệu đồng và 3 tháng lương khoảng 10 triệu đồng nữa.

Anh Dương hiện cũng đã xin nghỉ làm và đề nghị doanh nghiệp thanh toán toàn bộ số tền này nhưng lại được hứa chi trả bằng gạch không nung. Tuy nhiên, anh Đào Văn Dương cho biết, gạch này ngoài thị trường chỉ bán giá khoảng 600 đồng nhưng Công ty lại tính cho công nhân là 1.050 đồng.

Như vậy nếu có bán được thì cũng lỗ mất một nửa. Với số tiền mà công ty còn thiếu của anh là 36,7 triệu, anh sẽ nhận được khoảng 3,5 vạn gạch. Chờ đợi quá lâu, anh Dương cùng nhiều công nhân khác đề nghị được trả bằng gạch, thế nhưng doanh nghiệp cũng không đủ gạch để trả cho công nhân.

gần 50 công nhân đang đứng ngồi không yên.

Theo phản ánh của những công nhân ở đây do bảo hiểm không chốt được ở công ty cũ nên khi họ chuyển sang đơn vị mới cũng không thể tiếp tục đóng bảo hiểm được. Khi công nhân liên hệ với bảo hiểm TP.Hạ Long về việc thanh toán tiền chế độ thai sản, ốm đau, bệnh tật của công nhân, được biết Bảo hiểm đã thanh toán hết các chế độ này về cho doanh nghiệp.

Công nhân đã nhiều lần làm đơn gửi lên lãnh đạo công ty, Liên đoàn lao động TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh nhưng vẫn không được giải quyết. Mặc dù vẫn còn nợ lương, chế độ của công nhân nhưng công ty lại yêu cầu những công nhân nghỉ việc không được tiếp tục ở trong các khu tập thể công nhân.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Phạm Ngọc Hưng - Chủ tịch Liên đoàn lao động TP. Hạ Long xác nhận việc Công ty cổ phần xây lắp và sản xuất vật liệu xây dựng Hà Khẩu nợ lương, bảo hiểm, chế độ công nhân đã diễn ra nhiều năm.

Nguyên nhân là do đơn vị này gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Liên đoàn lao động TP. Hạ Long  cũng đã phối hợp với Công đoàn ngành xây dựng và Bảo hiểm xã hội TP. Hạ Long xuống làm việc và nhắc nhở đơn vị rất nhiều lần về việc sớm chốt sổ bảo hiểm và thanh toán lương, chế độ cho người lao động. Doanh nghiệp cũng nhiều lần hứa hẹn nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện theo cam kết.

Còn theo tìm hiểu của phóng viên Dân Việt, Công ty cổ phần xây lắp và sản xuất vật liệu xây dựng Hà Khẩu trước đây là đơn vị chuyên sản xuất gạch, ngói nung. Đến năm 2016 do khó khăn về tài chính nên doanh nghiệp này đã chuyển hướng sang sản xuất bê tông tươi và gạch không nung.

Hiện các trạm trộn của doanh nghiệp này vẫn chưa được cấp phép hoạt động do vị trí đặt trạm nằm trong khu dân cư nhưng doanh nghiệp vẫn tiến hành sản xuất bê tông tươi và cung cấp ra thị trường nhiều tháng nay.

Dân Việt tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Hoàng Trình
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem