Chủ đề nóng

Quảng Ninh: Giá đất nông nghiệp qua "cơn sốt", đang giảm sâu

Mai Lan Thứ bảy, ngày 23/01/2021 09:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá bất động sản Quảng Ninh, trong đó có giá đất nông nghiệp từng thời gian lên "cơn sốt". Tuy nhiên, thời gian gần đây, giá đất Quảng Ninh có dấu hiệu chững lại và ít giao dịch.
Bình luận 0

Bảng giá đất nông nghiệp Quảng Ninh cập nhật mới nhất

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã ban hành quyết định số 42/2019/QĐ-UBND, ngày 27/12/2019 về việc quy định giá các loại đất trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thực hiện từ ngày 01/01/2020 đến 31/12/2024. 

Quyết định này thay thế quyết định số 3238/2014/QĐ-UBND ngày 26/12/2014 của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Cụ thể, giá các loại đất, trong đó có giá đất nông nghiệp quy định tại Quyết định nói trên được sử dụng làm căn cứ trong các trường hợp sau:

- Tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở của hộ gia đình, cá nhân đối với phần diện tích trong hạn mức; cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở đối với phần diện tích trong hạn mức giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân;

- Tính thuế sử dụng đất;

- Tính phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất;

- Tính tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai;

- Tính tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai;

- Tính giá trị quyền sử dụng đất để trả cho người tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước đối với trường hợp đất trả lại là đất Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất có thu tiền sử dụng đất, đất thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê;

Để biết chi tiết bảng giá đất nông nghiệp tại Quảng Ninh mới nhất, mời độc giả xem TẠI ĐÂY.

Quảng Ninh: Giá đất nông nghiệp qua "cơn sốt", đang giảm sâu - Ảnh 1.

Giá bất động sản Quảng Ninh, trong đó có giá đất nông nghiệp từng thời gian lên "cơn sốt". Ảnh minh họa

Hết thời, giá đất Quảng Ninh giảm sâu

Theo khảo sát của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, mặc dù là thị trường lớn và có quãng thời gian sôi động trước đó nhưng hiện nay, thị trường bất động sản, trong đó có đất nông nghiệp tại Quảng Ninh có dấu hiệu chậm phát triển và ít giao dịch.

Trong quý III/2020, chỉ ghi nhận khoảng 10 dự án có hoạt động bán hàng tại Hạ Long. Riêng tại khu vực huyện Hoành Bồ (có quy hoạch sát nhập vào đô thị Hạ Long) là nơi có hoạt động chào bán đất đai sôi động hơn nhưng các nhà đầu tư mới dừng lại ở mức đi tìm hiểu.

Không chỉ ít về số lượng mà giá giao dịch cũng giảm sâu. Nhiều dự án được điều chỉnh xuống 23-27 triệu đồng/m², so với thời gian sốt trước đây là hơn 30 triệu đồng/m2.

Theo ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, nguyên nhân chính bởi ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 khiến các nhà đầu tư có tâm lý e ngại, thăm dò, chờ đợi cơ hội và sự giảm giá.

Trong khi đó, các chủ đầu tư cho rằng nếu đưa hàng ra thị trường trong giai đoạn này, kể cả giảm giá cũng rất khó bán. Vì vậy, các hoạt động chào bán tại Quảng Ninh trong 9 tháng đầu năm cũng rất hạn chế.

Cuối năm 2019, tại nhiều khu vực ở Hạ Long như: TP Hạ Long, Thị xã Quảng Yên, huyện Hoành Bồ... đã chứng kiến nhiều đợt "sốt đất". Đơn cử, tại Khu quy hoạch dân cư tập trung Yên Giang (phường Yên Giang) trong khi tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất ngay tại phiên đấu giá, mỗi lô đất đều được đẩy cao gấp từ 3 - 4 lần so với giá khởi điểm chỉ từ 4 - 5 triệu đồng/m2.

Kết quả, đất tại khu vực phường Yên Giang được đấu giá bán với mức từ 1,6 - 2 tỷ đồng/lô, diện tích từ 100 m2 đến hơn 200m2. Tuy nhiên, rất ít người dân có nhu cầu mua đất để ở đấu giá thành công. Phần lớn, đất thuộc về tay các "cò" và ngay sau đó, giá bán được giới đầu tư đẩy lên giao bán với mức từ 18 - 22 triệu đồng/m2.

UBND tỉnh Quảng Ninh đã phải có văn bản thông báo buộc phải dừng tất cả các giao dịch hành chính đối với nhiều dự án trên địa bàn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem