Chủ đề nóng

Quảng Ninh: Khai hội đền Xã Tắc thành phố Móng Cái

Huy Hoàng Thứ hai, ngày 20/02/2023 15:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng ngày 20/2 (tức mùng 1 tháng 2 âm lịch), UBND thành phố Móng Cái đã tổ chức khai hội đền Xã Tắc với sự tham gia của lãnh đạo thành phố và thu hút đông đảo người dân. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kích cầu du lịch của thành phố Móng Cái.
Bình luận 0

Phát biểu tại lễ khai hội, ông Đỗ Văn Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Móng Cái: "Đền Xã Tắc nằm bên bờ sông Ka Long - dòng sông nối liền hai nước Việt - Trung, từ lâu, đền Xã Tắc đã trở thành một địa điểm sinh hoạt tín ngưỡng linh thiêng, có vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa tâm linh của người dân địa phương. Năm 2005, UBND tỉnh Quảng Ninh đã quyết định xếp hạng đền Xã Tắc là di tích lịch sử cấp Tỉnh. Năm 2020, Bộ VHTTDL đã xếp hạng đền Xã Tắc là di tích lịch sử cấp Quốc gia.

Quảng Ninh: Khai hội đền Xã Tắc thành phố Móng Cái - Ảnh 1.

Khai hội đền Xã Tắc tại thành phố Móng Cái. Ảnh: Huy Hoàng

Quảng Ninh: Khai hội đền Xã Tắc thành phố Móng Cái

Di tích đền Xã Tắc được đánh giá là một điểm di tích, du lịch có giá trị đặc biệt tiêu biểu. Di tích được xây dựng từ trước năm Kỷ Mão 1879, là nơi phụng thờ thần Xã Tắc Đại Vương. Bên cạnh đó, tại di tích còn thờ thần Cao Sơn Đại Vương, Hưng Nhượng Vương Trần Quốc Tảng.

Từ năm 2018 đến nay, thành phố Móng Cái đã phục dựng và duy trì tổ chức lễ hội đền Xã Tắc, mỗi năm thu hút hơn 3.000 du khách và người dân địa phương. Trong 2 năm chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, lễ hội không diễn ra để bảo đảm công tác phòng, chống dịch. Năm nay, lễ hội được tổ chức trở lại, tạo không gian sinh hoạt văn hóa hấp dẫn cho người dân trên địa bàn, đồng thời thu hút nhiều du khách đến tham gia, trải nghiệm".

Quảng Ninh: Khai hội đền Xã Tắc thành phố Móng Cái - Ảnh 2.

Đoàn rước thực hiện Lễ tế tại đàn Xã Tắc. Ảnh: Huy Hoàng

Theo ông Đỗ Văn Tuấn, việc tổ chức lễ hội đền Xã Tắc là dịp để chúng ta ôn lại truyền thống vẻ vang, bày tỏ sự tri ân đối các bậc tiền nhân, các anh hùng dân tộc; đồng thời khơi dậy và phát huy ý chí, khát vọng và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân để bước vào năm 2023 với nhiều bứt phá và thành công; góp phần thực hiện thắng lợi chủ đề công tác năm 2023 và xây dựng quê hương, đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Quảng Ninh: Khai hội đền Xã Tắc thành phố Móng Cái - Ảnh 3.

Quảng Ninh: Khai hội đền Xã Tắc thành phố Móng Cái - Ảnh 4.

Chương trình khai hội đền Xã Tắc đã thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia với nhiều nghi thức độc đáo như: Lễ nghênh thần với đoàn rước kiệu đi quanh thành phố; lễ an vị, lễ tế Xã Tắc; dâng lễ vật của các địa phương, lễ cúng chúng sinh; lễ xuất tịch.

Quảng Ninh: Khai hội đền Xã Tắc thành phố Móng Cái - Ảnh 5.

Quảng Ninh: Khai hội đền Xã Tắc thành phố Móng Cái - Ảnh 6.

Chia sẻ với Dân Việt anh Sơn Hà, du khách đến từ Hà Nội cho hay, sau mấy năm vì có dịch Covid-19 gia đình chị đã không thể đi du lịch thành phố Móng Cái, sang năm nay, mọi hoạt động sinh hoạt đã trở lại bình thường, gia đình chị mới lại có dịp quay trở lại nơi đây.

"Gia đình tôi rất thích đi du lịch ở Móng Cái, đặc biệt là bãi biển Trà Cổ. Bởi bãi biển nơi đây vẫn còn hoang sơ, bãi cát mịn mạng, nước trong xanh, đồ ăn ở đây vừa rẻ và ngon, tươi", anh Sơn Hà cho biết.

Quảng Ninh: Khai hội đền Xã Tắc thành phố Móng Cái - Ảnh 7.

Chị Anh Thư trú tại Hà Nội chia sẻ: "Gia đình tôi năm nào cũng đi du lịch Móng Cái, năm 2022, dù dịch vẫn diễn biến phức tạp, nhưng những thời điểm không còn hạn chế di chuyển, gia đình tôi cũng vẫn đi Móng Cái. 

Ở Móng Cái, danh thắng không quá đặc sắc như có sông nước hữu tình nhưng cũng có biển, có cát trắng mịn và đặc biệt là ẩm thực cực kỳ ngon. Bởi đây là cửa khẩu, giao lưu, giao thương với người dân Trung Quốc nên các món ăn giao thoa rất ngon".

Quảng Ninh: Khai hội đền Xã Tắc thành phố Móng Cái - Ảnh 8.

Lễ hội đền Xã Tắc có sự tham gia của đông đảo người dân thành phố Móng Cái. Ảnh: Huy Hoàng

Quảng Ninh: Khai hội đền Xã Tắc thành phố Móng Cái - Ảnh 9.

Các em học sinh lớp 10 tại trường PTTH thành phố Móng Cái tham gia lễ hội đền Xã Tắc. Ảnh: Huy Hoàng

Theo bà Phạm Oanh, Trưởng phòng Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh cho hay, lễ hội đền Xã Tắc diễn ra với phần tế lễ được diễn ra vào buổi sáng, buổi chiều các đoàn ở thành phố Móng Cái, hay ở Hạ Long đến lễ đền, ngoài ra là các hoạt động trò chơi dân gian cũng được diễn ra trong những ngày lễ hội.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem