Chủ đề nóng

Quảng Ninh: Ngư dân hối hả bán tôm rảo, cá mú để nghỉ tết sớm

Hải Long Chủ nhật, ngày 19/01/2020 15:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng trăm tàu cá của ngư dân đánh bắt trên vùng biển Quảng Ninh đã trở về các bến neo đậu, tranh thủ bán hết số hải sản như tôm rảo, cá mú vừa khai thác được để gửi tàu, lên bờ trở về ăn tết với gia đình.
Bình luận 0

Clip - Ngư dân Quảng Ninh chia sẻ về một năm mưu sinh trên biển.

Những ngày cuối năm, khu vực biển miền Bắc liên tục có gió mùa, chiếc tàu cá vỏ thép đóng theo Nghị định 67 mang tên Hạ Long 68 đã trở về bến neo đậu tại phường Bạch Đằng, TP.Hạ Long (Quảng Ninh) từ nửa tháng trước. Anh Nguyễn Văn Huy, thuyền viên trên tàu đang dở tau lau dọn, vệ sinh cabin cho biết, năm qua sản lượng đánh bắt không cao, doanh thu của tàu chỉ đủ trả lãi ngân hàng và lương cho thủy thủ. Theo đó, sản lượng hải sản, giá hải sản dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 cũng thấp hơn mọi năm.

Cảng cá phường Bạch Đằng, TP.Hạ Long tấp nập những chiếc tàu cá trở về sau những chuyến ra khơi dài ngày để nghỉ tết.

Hải sản được sơ chế ngay tại cảng cá VinCom, TP.Hạ Long cho khách. Trong ảnh, nhân công đang đánh vẩy, sơ chế những con cá mú to, tươi ngon...Giá hải sản dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 giảm so với mọi năm.

“Mỗi chuyến ra khơi kéo dài khoảng 1 tháng, chi phí khoảng hơn 200 triệu đồng gồm lương thuyền viên và dầu mỡ. Năm vừa qua sản lượng đánh bắt không bằng mọi năm, đồng thời giá thu mua cũng thấp nên thu nhập của tàu chỉ đủ duy trì. Dự kiến khoảng qua rằm tàu sẽ ra khơi chuyến đầu tiên. Do anh em nghỉ tết sớm nên chủ tàu chỉ lo được lương còn thường thì chỉ khoảng 3-4 triệu đồng”,anh Nguyễn Văn Huy cho biết.

Chiếc tàu cá vỏ thép Hạ Long 68 đã về neo đậu từ nửa tháng trước do cuối năm có nhiều gió mùa, sóng to.


Hệ thống đèn cao áp, điện, lưới ngư cụ trên tàu cũng phải thay thế bảo dưỡng nhiều sau 1 năm khai thác cá, tôm...

Thủy thủ trên tàu cá vỏ thép Hạ Long 68 dọn dẹp trước khi nghỉ tết.

Còn ông Nguyễn Văn Lợi, chủ chiếc tàu cá công suất 250CV thường xuyên đánh bắt khu vực gần bờ vừa bán nốt gần 1 tạ tôm rảo, bề bê, cua, ghẹ… cho biết, năm nay do khu vực miền Bắc không có bão nên lộc biển ít hơn hẳn mọi năm. Bên cạnh đó giá bán tôm, cá, cua, nghẹ dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 cũng thấp hơn năm ngoái từ 10-20%. Tuy lộc biển không nhiều như những năm trước nhưng tiền bán tôm, cá dịp Tết cũng đủ trả lương cho anh em thuyền viên và có một ít lãi.


Mặc du sản lượng không cao nhưng những vùng biển gần bờ Quảng Ninh vẫn mang lại cho ngư dân thu nhập ổn định.

Theo các ngư dân ở đây, do năm 2019 khu vực biển Quảng Ninh không có bão nên tôm cá cũng ít hơn những năm trước.

“Như những năm trước có sau mỗi trận bão, khu vực biển gần bờ hải sản rất nhiều đặc biệt là: Tôm, ghẹ, bề bề, bạch tuộc… Tuy nhiên năm nay sản lượng đánh bắt được cũng giảm hơn nhiều so với trước. Năm nay cũng chỉ lo được lương cho anh em ở mức 9-10 triệu đồng/ tháng. Hy vọng năm tới mưa thuận, gió hòa, tôm cá lại có nhiều để bà con ngư dân đón cái tết to”, ông Nguyễn Văn Lợi nói.

Ông Lợi cũng cho biết, ngay chiều tối nay, tàu của ông cũng một số tàu khác sẽ ra khơi để đi chuyến cuối trước khi quay trở về nghỉ tết.

Quảng Ninh những năm gần đây đã ban hành nhiều quy định về bản vệ nguồn lợi thủy sản như việc cấm đánh bắt trong vùng lõi Vịnh Hạ Long, cấm sử dụng lồng bát quái, giã cào điện, nổ mìn... Chính vì vậy nhiều ngư dân đánh bắt thủy sản bằng tàu công suất nhỏ đã chuyển đổi sang tàu công suất lớn hơn để phù hợp với quy định này. 

Anh Trần Văn Nam, ngư dân quê ở TX.Quảng Yên (Quảng Ninh) cho biết, ra tết anh và một số ngư dân khác sẽ vay thêm tiền ngân hàng để đóng tàu có công suất lớn hơn, vươn khơi bám biển.

"Vì tàu nhỏ, đánh bắt gần bờ mãi cũng cạn kiệt, không có tôm cá mà bắt. Mà theo quy định của tỉnh thì không được dùng giã cào, lồng bát quái lên phải đi ra xa mới có tôm, có cá. Hy vọng năm tới mưa thuận gió hòa, cá tôm nhiều để những ngư dân như chúng tôi có điều kiện vươn khơi", anh Nam tâm sự.

Nhiều tàu cá đã có cây quất để ngư dân đón tết trên tàu.

Năm nay do các tàu cá nghỉ tết sớm nên những người chèo đò tàu phục vụ cũng nghỉ sớm hơn mọi năm.

Mốt số tàu cá ở Hải Phòng, Thanh Hóa sau khi đã bán hết hải sản đang trở về quê đón tết.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem