Chủ đề nóng

Quảng Ninh: Phía Trung Quốc đã dừng hoạt động xuất nhập khẩu 7 lần trong năm 2021

P.V Thứ năm, ngày 30/12/2021 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với các cửa khẩu khu vực tỉnh Quảng Ninh, từ đầu năm 2021 đến nay, phía Trung Quốc đã dừng hoạt động xuất nhập khẩu 7 lần.
Bình luận 0
Quảng Ninh: Phía Trung Quốc đã dừng hoạt động xuất nhập khẩu 7 lần trong năm 2021 - Ảnh 1.

Với các cửa khẩu khu vực tỉnh Quảng Ninh, từ đầu năm 2021 đến nay, phía Trung Quốc đã dừng hoạt động xuất nhập khẩu 7 lần.

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, từ đầu năm 2021 đến nay, phía Trung Quốc đã dừng hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu, lối mở trên địa bàn tỉnh 7 lần, gồm: Cầu Bắc Luân II: 3 lần; lối mở biên giới km3+4: 4 lần.

Bình quân mỗi lần trước đây dừng thông quan để vệ sinh, phun khử trùng là 2 ngày. Lần thứ 7 (từ ngày 21/12/2021) đến nay chưa thông quan.

Từ ngày 1/8/2021 đến nay, chính quyền thành phố Đông Hưng, Khu tự trị Dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở mức độ rất cao. Cụ thể, lực lượng liên ngành cửa khẩu phải ăn ở cách ly trong khu vực của khẩu, lối mở và xét nghiệm định kỳ 3 ngày/1 lần; thời gian làm việc 14 ngày, cách ly tại khách sạn 7 ngày và cách ly tại nhà 7 ngày.

Tại các cửa khẩu khu vực tỉnh Quảng Ninh, tính đến 17 giờ ngày 27/12/2021, lượng hàng đã đến cửa khẩu, lối mở biên giới đường bộ, chờ làm thủ tục xuất khẩu trên địa bàn Quảng Ninh là 1.575 container, tập trung chủ yếu tại Thành phố Móng Cái với 1.565 container gồm: 1.372 container hàng Việt Nam xuất khẩu, 193 container hàng hoa quả Thái Lan quá cảnh.

Trong khi đó, từ trước thời điểm ngày 25/11/2021, năng lực thông quan của các cửa khẩu, lối mở này được đánh giá là phù hợp với khả năng thông quan và giải phóng hàng hóa.

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về việc sớm giải quyết tình trạng ùn tắc hàng hóa ở khu vực cửa khẩu, tỉnh Quảng Ninh hiện đã khẩn trương phân loại, bố trí kho bãi để bảo quản hàng hóa xuất nhập khẩu tồn đọng trên địa bàn theo quy định và yêu cầu riêng của từng loại mặt hàng, chất lượng hàng hóa (hàng khô, hàng nông lâm thủy hải sản, hàng đông lạnh...).

Đồng thời, giảm chi phí lưu bãi, lưu xe, cung cấp đủ các điều kiện thiết yếu phục vụ sinh hoạt cho lái xe ngoài tỉnh, quản lý giá dịch vụ thiết yếu… để hỗ trợ dân sinh.

Cùng với các bộ, ngành, tỉnh Quảng Ninh đang nỗ lực làm việc với phía bạn để sớm thông quan hàng hóa, xuất nhập khẩu trở lại bình thường.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem