Chủ đề nóng

Quảng Ninh quyết xóa sổ phao xốp trong nuôi trồng thủy sản từ năm 2022

Nguyễn Quý Thứ sáu, ngày 28/05/2021 16:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hầu hết các bến cảng, bến cá của huyện Vân Đồn, TP.Cẩm Phả, TX.Quảng Yên và tại các vùng biển, đảo của Quảng Ninh sử dụng phao xốp và một số phao không có nguồn gốc xuất xứ, bán trôi nổi trên thị trường, làm nhức nhối vấn đề rác thải đại dương.
Bình luận 0

Nhằm sớm giải quyết vấn đề rác thải nhựa đại dương, đặc biệt là phao xốp trong hoạt động nuôi trồng thủy sản, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Quyết định số 30/2021/QĐ-UBND về việc sửa đổi, bổ sung một số điều Quy chuẩn kỹ thuật địa phương về vật liệu sử dụng làm phao nổi trong nuôi trồng thủy sản mặn, lợ tại Quảng Ninh.

Quảng Ninh: Xóa sổ phao xốp trong nuôi trồng thủy sản từ năm 2022 - Ảnh 1.

Một khu nuôi trồng thủy sản thuộc huyện Vân Đồn sử dụng toàn bộ vật liệu phao xốp.

Cụ thể, kể từ ngày 1/1/2022, các cơ sở nuôi trồng thủy sản mặn, lợ đang sử dụng vật liệu làm phao nổi hiện có phải thực hiện xong việc chuyển đổi và sử dụng vật liệu làm phao nổi phù hợp, đáp ứng yêu cầu theo Quy chuẩn.

Trước đó, tháng 8/2020, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có Quyết định số 31/2020/QĐ-UBND ban hành quy chuẩn kỹ thuật địa phương về vật liệu sử dụng làm phao nổi trong nuôi trồng thủy sản lợ, mặn tại Quảng Ninh.

Đối tượng áp dụng quy chuẩn bao gồm: Các cơ sở nuôi trồng thủy sản lợ, mặn bằng lồng bè, giàn bè có sử dụng phao nổi; cơ sở sản xuất, nhập khẩu phao nổi, vật liệu làm phao nổi trong nước, nhập khẩu từ nước ngoài để phục vụ nuôi trồng thủy sản.

Quy chuẩn cũng quy định rõ về công tác quản lý; trách nhiệm của tổ chức, cá nhân; công tác tổ chức thực hiện; các thông tin chi tiết về phao nổi, vật liệu làm phao nổi.

Quảng Ninh: Xóa sổ phao xốp trong nuôi trồng thủy sản từ năm 2022 - Ảnh 2.

Hầu hết các hộ nuôi cá lồng bè tại khu Bến Giang, TX.Quảng Yên sử dụng phao xốp không hợp quy chuẩn.

Được biết, sau 5 tháng triển khai thực hiện Quyết định số 31, đến nay, các địa phương ven biển đã triển khai tuyên truyền đến các đối tượng chịu tác động thực hiện Quy chuẩn địa phương.

Người dân cơ bản đã nắm được thông tin về việc phải thay thế vật liệu nổi trong nuôi trồng thủy sản, các loại vật liệu đã được cơ quan có thẩm quyền công bố hợp quy.

Tuy nhiên qua kiểm tra, rà soát của Sở NNPTNT tỉnh Quảng Ninh, trên các bến cảng, bến cá của huyện Vân Đồn, TP.Cẩm Phả, TX.Quảng Yên và tại vùng biển, đảo… vẫn còn tình trạng một số người dân sử dụng phao xốp và một số phao có hình dáng quả nhót, phao hình chữ nhật.

Loại phao này không có nguồn gốc xuất xứ, bán trôi nổi trên thị trường và chưa được công bố hợp quy.

Quảng Ninh: Xóa sổ phao xốp trong nuôi trồng thủy sản từ năm 2022 - Ảnh 3.

Một buổi phổ biến kinh nghiệm nuôi trồng thủy sản kết hợp tuyên truyền chuyển đổi và sử dụng vật liệu làm phao nổi phù hợp của Hội Nông dân tỉnh Quảng Ninh, tại khu vực đảo Ông Cụ, phường Cẩm Đông, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

Bên cạnh đó, vẫn còn hiện tượng người dân đầu tư mới nhưng sử dụng vật liệu nổi trong nuôi trồng thủy sản không đảm bảo theo quy chuẩn địa phương.

Tình trạng này đang gây khó khăn trong việc quản lý và tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm rác thải rắn trên vùng biển của tỉnh Quảng Ninh.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem