Chủ đề nóng

Quảng Trị: Đại dự án cảng Mỹ Thuỷ khởi công rồi... "đắp chiếu"?

Đất Lúa Thứ năm, ngày 22/07/2021 16:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại dự án cảng Mỹ Thuỷ với tổng mức đầu tư được phê duyệt là 14.234 tỷ đồng, nằm trong Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, khởi công từ tháng 2/2020 nhưng đến nay vẫn im lìm...
Bình luận 0

Khởi công hoành tráng, 17 tháng sau vẫn im lìm?

Ngày 22/7, Ban Quản lý (BQL) Khu Kinh tế tỉnh Quảng Trị xác nhận, đã báo cáo tình hình thực hiện dự án Khu bến cảng Mỹ Thuỷ cho UBND tỉnh này biết để có phương án xử lý. Câu hỏi đặt ra là sau thời gian dài khởi công, hiện nay dự án Cảng Mỹ Thủy vì sao vẫn chịu cảnh im lìm?

Đại dự án cảng Mỹ Thuỷ bên bờ vực đổ vỡ - Ảnh 1.

Lễ trao quyết định chủ trương đầu tư cảng Mỹ Thủy vào ngày 15/1/2019. Ảnh: Ngọc Vũ

Theo đó, dự án khu bến cảng Mỹ Thủy được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại quyết định 16/QĐ-TTg ngày 4/1/2019. Nhà đầu tư thực hiện dự án là Công ty cổ phần liên doanh cảng quốc tế Mỹ Thủy (MTIP); tổng vốn đầu tư 14.234 tỷ đồng, trong đó, vốn góp để thực hiện dự án là 2.143 tỷ đồng; triển khai trên diện tích 685 ha. Tiến độ thực hiện dự án trong 50 năm, chia làm 3 giai đoạn, xây dựng tổng cộng 10 bến cảng. Giai đoạn 1 từ năm 2018 – 2025 đầu tư 4 bến, tổng vốn đầu tư 4.946 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư 750 tỷ đồng.

Dự án với mục tiêu biến cảng Mỹ Thủy trở thành cảng chuyên dùng phục vụ cho các cơ sở công nghiệp trong Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, kết hợp thu hút lượng hàng quá cảnh cho Lào, Đông Bắc Thái Lan trên tuyến hành lang kinh tế Đông – Tây; bảo đảm tiếp nhận tàu đến 100.000 tấn.

Nhà đầu tư đã tổ chức lễ khởi công xây dựng giai đoạn 1 vào ngày 27/2/2020 nhưng đến nay chưa triển khai thi công xây dựng công trình.

Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị cho biết, quá trình làm việc, xác định nhà đầu tư không đủ năng lực tài chính; không thực hiện đúng các thủ tục cần thiết theo hướng dẫn của cơ quan chức năng và tìm cách kéo dài tiến độ dự án.

Cụ thể, sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư dự án, đến nay đã hơn 26 tháng nhưng nhà đầu tư MTIP chưa hoàn thành bất cứ thủ tục nào để triển khai thực hiện dự án. Đã chậm tiến độ triển khai khởi công dự án quá 14 tháng so với tiến độ cam kết.

Đại dự án cảng Mỹ Thuỷ bên bờ vực đổ vỡ - Ảnh 2.

Phối cảnh bến cảng Mỹ Thủy khi hoàn thành. Ảnh: N.V

Năng lực nhà đầu tư thế nào?

Theo báo cáo của BQL Khu Kinh tế tỉnh Quảng Trị, về năng lực tài chính, vốn thuộc sở hữu của nhà đầu tư để thực hiện dự án chưa đảm bảo. Cụ thể, báo cáo tài chính các năm 2018 và 2019 của MTIP bị đơn vị kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến do không thu thập được đầy đủ bằng chứng kiểm toán thích hợp. Nếu chấp nhận xem xét số liệu báo cáo tài chính năm 2019 do nhà đầu tư gửi đến cơ quan chức năng vào tháng 10/2020 thì giá trị vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư thời điểm ngày 31/12/2019 là hơn 354 tỷ đồng. So với tổng vốn đầu tư của dự án là 14.234 tỷ đồng thì số vốn trên chỉ chiếm 2,49%; so với tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 là 4.946 tỷ đồng thì chỉ chiếm 7,16%.

Theo quy định của pháp luật đầu tư, số vốn của nhà đầu tư không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư. Như vậy, nguồn vốn của MTIP không đảm bảo theo quy định để thực hiện toàn bộ dự án cũng như thực hiện giai đoạn 1.

Bên cạnh đó, khả năng huy động vốn (từ các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và các tổ chức, cá nhân khác) của nhà đầu tư MTIP cũng không đảm bảo. Qua mỗi buổi làm việc với BQL Khu kinh tế và cơ quan liên quan, nhà đầu tư cung cấp tài liệu khác nhau về đơn vị tài trợ vốn. Tất cả các tài liệu đều chưa được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định, nội dung chưa thể hiện là thoả thuận tín dụng, không có giá trị giải ngân…

Tháng 12/2020, nhà đầu tư thừa nhận gặp khó khăn về tài chính và đề nghị tỉnh Quảng Trị hỗ trợ kêu gọi đối tác liên doanh đầu tư dự án.

Đại dự án cảng Mỹ Thuỷ bên bờ vực đổ vỡ - Ảnh 3.

Sau khi rầm rộ khởi công vào ngày 27/2/2020, dự án khu bến cảng Mỹ Thuỷ rơi vào im lặng. Ảnh: T.N.

Theo tìm hiểu của Dân Việt, hiện BQL Khu kinh tế tỉnh đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị xem xét tính trung thực, chính xác hay giả mạo các tài liệu và vốn điều lệ kèm theo hồ sơ dự án đầu tư năm 2018 để xử lý theo quy định.

Ông Phạm Ngọc Minh – Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị cho biết, nhà đầu tư đã từng cam kết với UBND tỉnh sẽ thi công xây dựng dự án chậm nhất trước 31/7/2021. Tuy nhiên, nhìn vào tình hình thực tế thì đó là điều không thể xảy ra.

Để giải quyết vấn đề trên, ngày 20/7, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng đã yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì thực hiện kiểm tra, giám sát vốn điều lệ của nhà đầu tư theo quy định của pháp luật. Giao Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh tham mưu UBND tỉnh lập báo cáo gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về tình hình thực hiện dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy và các kiến nghị đề xuất liên quan. Đồng thời làm việc với nhà đầu tư để cụ thể hóa tiến độ thực hiện dự án giai đoạn 1 nhằm tạo thuận lợi cho việc tiếp tục đôn đốc, kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện dự án.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem