Tiếng thánh ca vang vọng khắp các giáo đường TP.HCM đêm Giáng sinh
Trong đêm Giáng sinh tại TP.HCM, các giáo đường tiếng thánh ca vang vọng khắp nơi để nguyện cầu một mùa Giáng sinh an lành đến mọi người.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Tháng 8, khi cái nắng mùa hè vẫn còn khắc nghiệt, chúng tôi tìm đến vùng cát thôn Đồng Tâm, xã Triệu Trạch tìm gặp anh Lê Đình Vững (SN 1981) – Một trong 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021.
Bằng filycam, chúng tôi quan sát bao quát vùng này chỉ toàn cát trắng, cây cối tong teo. Điểm sáng duy nhất là 3 dãy chuồng rộng lớn trong trang trại nuôi lợn, gà của anh Vững.
Để vào được trang trại này, chúng tôi đã phải qua 2 lần sát khuẩn, đo thân nhiệt. "Dịch Covid-19, dịch tả lợn châu Phi… nên anh thông cảm, chúng tôi phải làm kỹ" – một công nhân nói.
Tuy vậy, chúng tôi cũng không thể vào bên trong khu vực chăn nuôi, chỉ có thể quan sát những con lợn mập ú, nặng cả tạ qua màn hình camera an ninh.
Anh Vững dẫn chúng tôi đến gần một dãy chuồng lợn rồi anh cùng công nhân bắt 150 con lợn lên xe xuất bán cho công ty, mồ hôi nhễ nhại. Nhờ đứng ở nơi xuất lợn lên xe, chúng tôi mới có thể ghi hình.
"Làm nông là vậy, dù mỗi năm tôi lãi gần 2 tỷ đồng trong tay nhưng vẫn phải lăn ra làm việc, không chỉ tay năm ngón được" – anh Vững chia sẻ.

Anh Lê Đình Vững (SN 1981) – Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021 có tinh thần thép, đã chinh phục được vùng cát trắng khô cằn để có thu nhập gần 2 tỷ/năm. Ảnh: Ngọc Vũ.
Anh Vững kể, trước đây học Đại học Thuỷ sản Nha Trang (Khánh Hoà). Ra trường năm 2003, anh lặn lộn làm thị trường ở nhiều công ty bán giống, thức ăn nuôi tôm.
Có lúc anh quản lý hệ thống đại lý 4 tỉnh từ Thừa Thiên – Huế đến Hà Tĩnh, mức lương trên 20 triệu đồng/tháng. Đó là thu nhập mơ ước của nhiều người thời điểm đó và ngay cả bây giờ.
Thế nhưng, đến năm 2007, sau khi lấy vợ là cô giáo mầm non cùng xã, anh Vững quyết định nghỉ việc ở công ty để lập nghiệp tại quê nhà, tiện việc chăm lo vợ con.
Với tính quyết đoán và nghị lực vượt khó, anh Vững tìm đến vùng cát Đồng Tâm, dốc toàn bộ vốn liếng dành dụm được, vay vốn thêm để chăn nuôi lợn, vịt, gà.
"Đất cát nóng cháy da, có cây gì sống nỗi đâu, vùng này lại không có đường, kéo điện thì xa mà bỏ bằng cấp, bỏ công việc lương cao, rồi bỏ vốn liếng lên đó, thằng Vững bị điên rồi, nhiều người đã nói tôi như thế" – anh Vững nhớ lại.
Bỏ ngoài tai tất cả, vợ chồng anh Vững quyết tâm xây dựng trang trại, ban đầu nuôi 100 con lợn, vài ngàn con gà, vịt.
Buổi ban đầu khó khăn gian khổ nhưng nhờ có kiến thức chăn nuôi nên gần như năm nào anh Vững cũng có lãi, tuy không lớn. Thế nhưng, một vài năm dịch bệnh tai xanh nghiêm trọng khiến anh phải nghỉ chăn nuôi.

Anh Lê Đình Vững (SN 1981) – Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021 xuất bán lợn cho công ty. Ảnh: Ngọc Vũ.
Nhận thấy chỉ nuôi vài trăm con lợn, vài ngàn con gà trong điều kiện chuồng trại đơn giản sẽ rất nguy hiểm, có thể trắng tay nếu không may bị dịch bệnh.
Vì vậy, năm 2017, anh Vững đã liên kết với Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam để chăn nuôi quy mô lớn, khép kín, phòng lạnh, đảm bảo an toàn hơn.
Từ nguồn vốn vay ngân hàng, anh Vững đầu tư xây dựng 3 dãy chuồng và thêm các công trình phụ trợ trong diện tích 3ha ở vùng cát Đồng Tâm, tăng quy mô chăn nuôi lên 11.200 con lợn mỗi năm (chia thành 4 lứa, mỗi lứa 2.800 con) và 175.000 con gà (3,5 lứa/năm, mỗi lứa 50.000 con).
Đây là mô hình chăn nuôi lợn công nghệ cao, nuôi gà công nghệ cao khép kín có quy mô lớn đầu tiên của huyện Triệu Phong. Mỗi năm, anh Vững có doanh thu 3-4 tỷ đồng, lãi khoảng 1,8 tỷ đồng, tạo việc làm cho 10 công nhân với mức lương 6 triệu đồng/tháng.
Có một điều đặc biệt trong cách chăn nuôi của anh Vững, đó là hầu hết thời gian đều tắt đèn trong chuồng trại.
Anh Vững giải thích, vật nuôi rất hiếu kỳ, quậy phá khi nhìn thấy nhau. Trước đây, người nuôi gà phải cắt mỏ gà đến 3 lần để chúng không cắn nhau. Quá trình cắt mỏ gà, ảnh hưởng sinh trưởng của vật nuôi và tốn nhiều công sức. Hay con lợn, nếu nhìn thấy nhau chúng sẽ cắn nhau, quậy phá, chậm lớn.

Anh Lê Đình Vững – Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021 chia sẻ, phải hạn chế tối đa ánh sáng để gà không cắn nhau. Ảnh: Ngọc Vũ.
Vì vậy, phương pháp chăn nuôi hiện nay là chỉ bật đèn khi cho vật nuôi ăn, sau đó tắt đèn để chúng nghỉ ngơi.
"Với lợn tôi tắt đèn hoàn toàn. Còn gà, tôi để ánh sáng xanh, rất mờ. Không thấy nhau thì chúng sẽ không cắn nhau, không quậy phá" – anh Vững giải thích.

Trang trại của anh Lê Đình Vững – Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021 nằm giữa vùng cát trắng khô cằn, từng được xem là vùng đất chết. Ảnh: Ngọc Vũ.
Để đảm bảo nhiệt độ thích hợp cho lợn, gà, anh Vững dùng máy quạt nước làm mát vào mùa hè, máy sưởi vào mùa đông.
Không chỉ sản xuất giỏi, anh Vững còn nhiệt tình giúp đỡ những người chăn nuôi có nhu cầu học hỏi. Tất tần tật bí quyết, kỹ thuật đều được anh cầm tay chỉ việc cho người cùng chí hướng. Bởi theo anh Vững, tạo ra một cộng đồng chăn nuôi vững mạnh thì bản thân mỗi thành viên sẽ vững mạnh, cùng hưởng lợi ích chung.
Chia sẻ với chúng tôi, anh Vững cho biết, các bạn trẻ muốn lập nghiệp thì đừng ngại khó, ngại khổ, hãy cố gắng vươn lên rồi kết quả sẽ mỉm cười.
Ông Trần Văn Bến – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Trị đánh giá, anh Lê Đình Vững là tấm gương sáng, dám quyết đoán, vượt khó vươn lên, biến vùng cát trắng khô cằn thành nơi đẻ "trứng vàng".
Theo ông Bến, mô hình chăn nuôi liên kết với doanh nghiệp như anh Vững rất cần các địa phương, các cấp, ngành, đặc biệt là phía ngân hàng hỗ trợ vốn vay, đất đai để phát triển, tạo đột phá trong sản xuất, thay đổi bộ mặt nông nghiệp, nông thôn.
"Có câu đừng than phận khó ai ơi, còn da lông mọc, còn chồi nảy cây. Tấm gương sáng của anh Vững là niềm tự hào của chúng tôi, là niềm cảm hứng cho người khác cố gắng trong sản xuất, tạo ra những nông dân sản xuất giỏi, đóng góp vào sự phát triển của quê hương, đất nước" – ông Bến nói.
Trong đêm Giáng sinh tại TP.HCM, các giáo đường tiếng thánh ca vang vọng khắp nơi để nguyện cầu một mùa Giáng sinh an lành đến mọi người.
Lực lượng Công an TP Đà Nẵng đã bắt giữ nghi phạm đâm người phụ nữ liên tiếp trên đường Trường Chinh khi đang lẩn trốn trong một hang đá tại khu vực bán đảo Sơn Trà.
Tiền vệ Nguyễn Đức Chiến “gây bão”, NHM lập tức gọi tên Văn Quyết; Neymar phẫu thuật đầu gối thành công; Chủ tịch LĐBĐVN thăm và động viên U23 Việt Nam hướng tới mục tiêu mới; Nhanh chân, Man City đặt lịch đàm phán mua Semenyo; Raphinha gây sốt với nghĩa cử đẹp nhân dịp Giáng sinh.
Các xuồng không người lái chỉ có giá khoảng 50.000 USD của Ukraine đang làm thay đổi cán cân sức mạnh trên Biển Đen, khi từng bước vô hiệu hóa ưu thế hải quân của Nga bằng những phương tiện không người lái rẻ tiền nhưng có sức sát thương cao, PBS NewsHour bình luận sau khi hiếm hoi được tiếp cận đơn vị vận hành UAV tuyệt mật của Ukraine - Nhóm 13.
Xưa nay rất nhiều người cho rằng Kỷ Hiểu Lam hay Lưu Dung chính là đối thủ đáng gờm của Hòa Thân, khi bao phen làm cho Hoà Thân điêu đứng chốn quan trường. Tuy nhiên, trên thực thì không phải như thế, mà là một nhân vật bí ẩn khác.
NHM bóng đá Việt Nam tiếp tục nhận thêm tin vui khi TP.HCM chuẩn bị khởi công Khu Liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc, với sân vận động trung tâm có sức chứa 50.000 khán giả, với tổng mức đầu tư lên đến 7.000 tỷ đồng.
Thái Lan và Campuchia ngày 24/12 xác nhận các cuộc giao tranh mới đã nổ ra dọc biên giới chung, đúng thời điểm hai bên tiến hành cuộc đàm phán đầu tiên kể từ khi làn sóng bạo lực mới bùng phát, theo Aljazeera.
Ngoài những đòn quyền cước mạnh mẽ và nhanh như chớp, huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long còn nổi tiếng với kỹ năng múa côn điêu luyện. Vậy nguồn gốc của tuyệt kỹ này bắt đầu từ đâu?
HLV Park Hang-seo tái xuất, dẫn dắt U22 Indonesia? M.U từ chối lời đề nghị dành cho Ugarte; Yotsakorn Burapha vắng mặt ở giải U23 châu Á 2026; Kim Dong-su sắp gia nhập Muangthong United; hé lộ mức đãi ngộ của Al-Nassr dành cho Ronaldo.
Hoa hậu Hà Kiều Anh, diễn viên Hứa Vĩ Văn, Hoa hậu Tiểu Vy, nghệ sĩ Vân Dung, ca sĩ Jun Phạm, Nghệ sĩ Ưu tú Quách Thu Phương… đã chia sẻ hình ảnh đón Giáng sinh 2025 với những lời chúc và dòng trạng thái đầy tâm trạng trên trang cá nhân.
Tối 24/12, không khí Giáng sinh rộn ràng bao trùm khu vực Nhà thờ Lớn Hà Nội khi hàng nghìn người dân, đặc biệt là các bạn trẻ và nhiều gia đình, đổ về đây vui chơi, chụp ảnh và tận hưởng khoảnh khắc an lành của đêm Noel.
Tọa đàm: "Phát triển vùng nguyên liệu nông sản - nền tảng cho nông nghiệp hiện đại và bền vững" nhằm đánh giá những kết quả bước đầu sau 3 năm thực hiện Đề án thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ chế biến và tiêu thụ giai đoạn 2022 – 2025 của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, đồng thời đề xuất các giải pháp để nhân rộng ra toàn quốc.
Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Lê Quang Mạnh cho biết, dự kiến Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI diễn ra 22 ngày, sẽ xem xét, quyết định về công tác tổ chức, nhân sự.
Tằng Diễm Phân công khai tố cáo Siba Media ép buộc nghệ sĩ vị thành niên tiếp rượu trong khi Cúc Tịnh Y đối mặt với nguy cơ mất sự nghiệp vì những tranh chấp hợp đồng kéo dài.
Hai sĩ quan cảnh sát và một người khác đã thiệt mạng trong một vụ nổ xảy ra ở phía nam thủ đô Moscow của Nga hôm nay, gần khu vực nơi một tướng Nga bị giết bằng bom gài trên xe hơi hôm thứ Hai - vụ việc mà Moscow cáo buộc do tình báo Ukraine đứng sau, theo Aljazeera.
Chiều ngày 24/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc làm việc với Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành liên quan nhằm triển khai các nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2026, trong đó có nhiệm vụ phát triển công nghiệp quốc phòng.
Theo tử vi ngày mai, 3 con giáp sẽ bước vào giai đoạn vận đỏ rực rỡ, công việc thuận lợi, cơ hội tài chính liên tiếp đổ về, hứng khởi chào đón năm mới.
Vườn quốc gia U Minh Thượng, tỉnh An Giang (trước đây rừng U Minh Thượng thuộc địa phận tỉnh Kiên Giang) đang vào thời điểm có khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Cá lóc đồng tự nhiên ở rừng U Minh Thượng nặng từ 4-5kg, cá lóc bông nặng 7-8kg không phải là cá hiếm thấy. Vào sâu bên trong, những vạt rừng tràm tự nhiên xanh mướt, nước kênh nâu đỏ đặc trưng.
Trao đổi với PV Dân Việt, nhiều người lao động, đại diện Công đoàn đồng tình với phương án hoán đổi ngày làm việc để nghỉ Tết Dương lịch 2026 4 ngày.
Trong bối cảnh HLV Mai Đức Chung rút lui khỏi cương vị thuyền trưởng, cái tên Hoàng Văn Phúc nổi lên như một ứng viên sáng giá cho chiếc ghế nóng của ĐT nữ Việt Nam. Vậy HLV Hoàng Văn Phúc là ai, ông có những điểm mạnh gì và vì sao được giới chuyên môn đánh giá cao trong vai trò kế nhiệm HLV Mai Đức Chung?
Ông Đỗ Văn Trường, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP Hà Nội và nhiều cán bộ vừa nhận nhiệm vụ mới ở cả cấp thành phố và cơ sở.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiết lộ dự thảo kế hoạch hòa bình 20 điểm của Kiev. Đề xuất này hình dung nhiều nhượng bộ từ phía Nga, đồng thời trao cho Ukraine các bảo đảm an ninh kiểu NATO.
Trò chuyện với MC Nguyên Khang, Nghệ sĩ Ưu tú Phi Điểu cho rằng mình đã là "nghệ sĩ của nhân dân từ lâu rồi, không cần tới các danh hiệu".
Từ khát vọng xây dựng nền nông nghiệp sạch, bền vững, kỹ sư Lê Việt Trung cùng cộng sự đã nghiên cứu, phát triển các chế phẩm sinh học và phân bón hữu cơ, góp phần giúp nông dân giảm phụ thuộc vào hóa chất, bảo vệ đất đai và nâng cao chất lượng nông sản.
IELTS Result Support vừa đưa ra thông tin chi tiết về mức độ ảnh hưởng bởi “sự cố kỹ thuật” diễn ra trong giai đoạn tháng 8/2023 đến tháng 9/2025, khiến nhiều thí sinh nhận kết quả không chính xác.
"Ông trùm" bán lẻ Thái Lan Central Retail vừa mới chính thức đặt dấu chấm hết cho cuộc chơi tại phân khúc điện tử và điện máy Việt Nam sau 10 năm gắn bó với chuỗi Nguyễn Kim với không ít kỳ vọng.
Còn gần 2 tháng nữa là đến Tết Bính Ngọ - 2026, thời điểm này các nhà vườn cây cảnh trồng nho kiểng (nho cảnh) ở phía nam tỉnh Khánh Hòa (địa phận tỉnh Ninh Thuận cũ) đang tất bật chăm sóc nho cảnh, để cho ra những chùm nho đỏ vào đúng đêm giao thừa để phục vụ nhu cầu của người phố thị.
Vùng chuối Liên Khê, nay là phường Lưu Kiếm (Hải Phòng) đang chuẩn bị vụ Tết với dự báo giá chuối sẽ tăng cao sau một mùa mất trắng vì bão Yagi.
Mức thưởng Tết 2026 cho giáo viên là chủ đề "nóng" khi bước vào giai đoạn cuối năm. Những con số được tiết lộ từ thực tế chi trả tại các trường học khiến nhiều người không khỏi tò mò.
Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, chiều 24/12, HĐXX, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt 3 bị cáo, mỗi bị cáo 12 năm tù cùng về các tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép” và “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.