Chủ đề nóng

Quảng Trị: Nuôi thứ gà bay nhảy như chim, đẻ quả trứng vỏ cứng, nông dân bán cả gà và trứng đều đắt hàng

Thứ sáu, ngày 11/12/2020 19:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mô hình nuôi gà sao của gia đình chị Nguyễn Sơn Hà ở thôn Tây Sơn, xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị) đã khẳng định được tính thích nghi và hiệu quả của một loài con nuôi mới.
Bình luận 0

Từ năm 2018, khi bắt tay vào thành lập trang trại trên vùng gò đồi rộng 2 ha ở xã Vĩnh Chấp (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị), chị Hà quyết định chăn nuôi gà thả vườn. 

Sau khi tìm hiểu tập tính của loài gà sao, bên cạnh việc nuôi gà ri thả vườn, chị Hà ra tận huyện Sóc Sơn, Thành phố Hà Nội mua về nuôi thử 100 con gà sao. 

Quảng Trị: Nuôi thứ gà bay nhảy như chim, đẻ quả trứng vỏ cứng, nông dân bán cả gà và trứng đều đắt hàng - Ảnh 1.

Mô hình chăn nuôi gà sao ở xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị) cho hiệu quả kinh tế cao - Ảnh: V.T.H

Lứa đầu tiên nuôi gà sao thành công, chị Hà tiếp tục nuôi thử nghiệm lứa thứ 2 vào năm 2019 và đã khẳng định được tính thích nghi với khí hậu thời tiết cũng như môi trường sống của gà sao ở Quảng Trị.

Đến năm 2020, chị Hà quyết định mở rộng quy mô nuôi gà sao đại trà 1.000 con với mô hình chăn nuôi gà sạch thả vườn. 

Chị Hà cho biết: “Khi thành lập trang trại, ngoài các giống gà truyền thống tôi muốn tìm nuôi một số giống gà khác mà trên địa bàn chưa có để nuôi thử và tôi đã chọn gà sao. Sau một thời gian nuôi tôi thấy loài gà sao này có nhiều ưu điểm từ tập tính, khả năng kháng bệnh tốt, tỉ lệ sống cao và đặc biệt là cho chất lượng thịt, trứng ngon nên tôi đã quyết định nhân rộng...".

"Do là sản phẩm mới cung cấp ở thị trường của tỉnh Quảng Trị nên chưa tiêu thụ được rộng rãi nhưng phản hồi từ phía người tiêu dùng là khá tốt về chất lượng thịt gà sao và trứng của loài gà sao này”, chị Hà cho biết thêm.

Gà sao dễ nuôi, nhanh lớn, ít bị dịch bệnh, tỉ lệ sống cao, đạt khoảng 95 - 98%, thức ăn phần nhiều là chất thô xanh và lúa, bột ngô, bã đậu, cám gạo…nên nguồn thức ăn khá phong phú, dễ kiếm, mức tiêu tốn thức ăn chỉ ở mức từ 2,2 - 2,3 kg thức ăn/kg tăng trọng. 

Thức ăn cho gà sao do cơ sở chăn nuôi tự phối trộn các nguồn thức ăn hữu cơ có bổ sung thêm các loại men vi sinh để dễ tiêu hóa. Nhờ khả năng miễn dịch cao, ít bị dịch bệnh và ăn các loại thức ăn tự nhiên nên loại gà sao này có thể xem là gà siêu sạch vì không có dư lượng thuốc thú y và chất tăng trọng. 

Điều này cũng giúp cho việc nuôi gà sao có chi phí thấp hơn chăn nuôi các loài gà khác do ít tốn thuốc phòng, chống dịch bệnh cho gà và không phải mua thức ăn công nghiệp. 

Sau 6 tháng nuôi gà sao đạt trọng lượng từ 1,5 - 1,8 kg. Đặc tính của loài gà sao này là thích bay, nhảy, chạy. Do đó môi trường nuôi loài gà sao phải có vườn rộng, có cành cao để chúng bay và đậu. Đặc tính này cũng giúp cho gà sao có thịt săn chắc.

So với gà ri, thịt gà sao thơm ngon và ngọt hơn. Trứng gà sao có vỏ rất cứng và chất lượng cũng ngon hơn trứng nhiều loại gà khác. 

Hiện tại, giá gà sao chị Hà bán trên thị trường là 100.000 -120.000 đồng/kg, cao hơn giá gà ri 20.000- 30.000 đồng/kg và cao hơn giá gà nuôi theo phương pháp công nghiệp 50.000 - 60.000đồng/kg. 

Với quy mô nuôi 1.000 con gà sao, sau 6 tháng nuôi, trừ các khoản chi phí chị Hà thu được lãi hơn 60 triệu đồng.

Hiện nay, gia đình chị Hà đang xây dựng mô hình chăn nuôi gà sạch nên sản phẩm bán ra được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. 

Hội Nông dân xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) cũng có hỗ trợ ban đầu để động viên, khuyến khích chị Hà phát triển mô hình nuôi gà sạch này. 

Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Chấp Lê Đức Quang Huy cho biết: “Hiện tại Hội Nông dân xã đã hỗ trợ cho 5 hộ trên địa bàn xã thành lập tổ hợp tác chăn nuôi gà sạch theo hướng hữu cơ để các hộ trong tổ hỗ trợ nhau trong sản xuất như kỹ thuật chăn nuôi, đầu vào thức ăn hữu cơ, đầu ra sản phẩm...".

"Trong đó, mô hình chăn nuôi gà sao cũng được đưa vào tổ hợp tác chăn nuôi gà sạch này. Trước mắt, xã đã kêu gọi hỗ trợ cho mỗi hộ 1.000 con gà giống, từ đó các hộ trong tổ có điều kiện ban đầu để phát triển chăn nuôi gà”, ông Lê Đức Quang Huy cho biết thêm.

Dự kiến trong thời gian tới, chị Hà mở rộng quy mô chăn nuôi gà sao lên vài ngàn con/lứa để đáp ứng nhu cầu thịt và trứng cho thị trường.

Chị Hà cũng đang xây dựng lò ấp giống gà sao để chủ động nguồn giống và cung cấp giống cho người dân trong vùng có nhu cầu nuôi. Mô hình chăn nuôi gà sao thực sự mang lại hiệu quả kinh tế cao trên vùng gò đồi, nông dân cần học hỏi để nhân rộng. Tuy nhiên cũng cần tránh nuôi theo phong trào nhằm đảm bảo giá tốt cho đầu ra sản phẩm để người chăn nuôi đạt hiệu quả cao.

Võ Thái Hòa (Báo Quảng Trị)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem