Chủ đề nóng

Quảng Trị: Nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát thành công, một nông dân lãi ròng 1,2 tỷ đồng

Thứ sáu, ngày 17/07/2020 19:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với ý chí và nghị lực vươn lên, ông Nguyễn Xuân Thiết (sinh năm 1957), ở Thôn 6, xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị) đã thành công với mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát, đem lại nguồn thu nhập cao cho gia đình, giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương.
Bình luận 0

Từng tham gia du kích địa phương, năm 1976, trở về cuộc sống đời thường, bên cạnh đảm nhiệm công việc kế toán của Hợp tác xã Thống Nhất, Bí thư Chi bộ Thôn 6, ông Thiết còn tích cực phát triển kinh tế gia đình, nghiên cứu, học hỏi để áp dụng những mô hình sản xuất mới, cho hiệu quả kinh tế cao.

Quảng Trị: Nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát thành công, một nông dân lãi ròng 1,2 tỷ đồng - Ảnh 1.

Gia đình ông Thiết, xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị hiện có 2 hồ nuôi tôm thẻ chân trắng với tổng diện tích 6.000 m2. Ảnh: HT

Ông Thiết cho biết, ông nhiều lần được tham gia các lớp tập huấn áp dụng khoa học công nghệ trong sản xuất chăn nuôi được Hội Nông dân xã, huyện tổ chức. Nhận thấy lợi thế về điều kiện tự nhiên của vùng cát ven biển Triệu Lăng phù hợp với mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát.

Với vốn kiến thức được học hỏi cùng sự quan tâm tạo điều kiện của chính quyền, ông Thiết quyết định đầu tư vào mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát này. Tích góp số vốn dành dụm được, năm 2010, ông Thiết xây dựng được 1 ao nuôi tôm với diện tích gần 3.200 m2 . 

Với bản tính chăm chỉ chịu khó, cùng với việc tuân thủ phương pháp kỹ thuật nuôi tôm, chăm sóc đúng cách nên tôm nuôi của gia đình ông phát triển tốt, không bị dịch bệnh. Qua 5 tháng chăm sóc, ông Thiết thu gần 8 tấn, sau khi trừ chi phí còn lãi ròng gần 400 triệu đồng. 

Khởi đầu suôn sẻ đã tiếp thêm động lực để ông tiếp tục đầu tư, mở rộng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát và đạt lãi cao trong nhiều năm liên tiếp. Tiêu biểu như năm 2019, với diện tích 6.000 m2 , ông đã thả nuôi 1 triệu con tôm giống. Qua hơn 4 tháng chăm sóc, sản lượng thu được 22 tấn, sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu lãi trên 1,2 tỉ đồng.

Những năm gần đây, do sự cố môi trường biển, dịch bệnh nên việc nuôi tôm có lúc gặp khó khăn. Tuy nhiên, với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề nuôi tôm, cùng với sự quan tâm theo dõi thường xuyên, hướng dẫn xử lý kỹ thuật của cán bộ nông nghiệp, Hội Nông dân xã, gia đình ông Thiết vẫn đầu tư thả nuôi tôm thẻ chân trắng và thu lãi đều đặn mỗi năm từ 300 triệu đồng trở lên. 

Sau nhiều năm làm nghề nuôi tôm thẻ chân trắng, gia đình ông Thiết đã xây dựng được nhà cửa khang trang, mua sắm tiện nghi đầy đủ phục vụ cho đời sống sinh hoạt, các con được nuôi dạy, học hành thành đạt. Mô hình của ông còn tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động với mức thu nhập ổn định. 

Ông luôn sẵn sàng giúp đỡ bà con, bạn bè về vốn, truyền đạt kinh nghiệm nuôi tôm về cách chọn giống, phương pháp chăm sóc tôm trong quá trình thả nuôi để đạt năng suất cao, vừa bảo vệ môi trường, phát triển nghề nuôi tôm bền vững.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, ông Thiết còn là một đảng viên gương mẫu, tích cực vận động con cháu chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Ông còn tham gia công tác xã hội tại địa phương, có 7 năm làm Bí thư Chi bộ, ủy viên Ủy ban kiểm tra Đảng ủy xã Triệu Lăng, Ban Công tác mặt trận ở khu dân cư. Ở cương vị nào, ông cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Với những đóng góp của mình, những năm qua, ông Nguyễn Xuân Thiết đã nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp hội, UBND huyện, tỉnh. Năm 2018, ông Thiết là một trong những tấm gương người cao tuổi sản xuất, kinh doanh giỏi được Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tuyên dương và tặng bằng khen.

Hà Trang (Báo Quảng Trị)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem