Chủ đề nóng

Quét laser, phát hiện đường hầm và tháp giấu vàng của hiệp sĩ thời Trung cổ

Nguyễn Thái - The Sun/Video: National Graphic Thứ sáu, ngày 25/10/2019 06:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà khảo cổ đã tìm thấy bằng chứng về một số đường hầm từng được các hiệp sĩ Đền Thánh nổi tiếng dùng để vận chuyển số lượng lớn vàng tới "tháp kho báu" cách đây gần một thiên niên kỷ.
Bình luận 0

Theo The Sun, nhóm khảo cổ do tiến sĩ người Mỹ Albert Lin dẫn đầu đã hé lộ phát hiện tại thành phố biển Acre, Israel, như một phần trong bộ phim tài liệu mới của National Geographic.

"Tôi đang ở Israel để tìm kiếm các hiệp sĩ Đền Thánh. Những chiến binh tôn giáo này đã trở nên nổi tiếng và số vàng của họ cũng vậy. Trong các cuộc thập tự chinh, họ chiến đấu vì đấng tối cao, vàng và vinh quang. Đại bản doanh của họ ở đâu đó trong thành phố Acre này và có lẽ số vàng của họ cũng vậy. Từ nhỏ, tôi đã mơ ước được tới đây và tìm kiếm họ cũng như số vàng", tiến sĩ Lin chia sẻ hôm 20/10.

Hiệp sĩ Đền Thánh là những người sùng đạo Kitô khét tiếng với các kỹ năng chiến đấu đáng sợ thời Trung cổ. Họ chiến đấu trong các cuộc thập tự chinh bắt đầu từ thế kỷ 11 và sau đó nhận nhiệm vụ bảo vệ những người châu Âu tới thăm các địa điểm ở Thánh địa.

Công nghệ LiDAR giúp phát hiện các đường hầm và lâu đài giấu kho báu của các hiệp sĩ thời Trung cổ

Sử dụng công nghệ LiDAR (vẽ bản đồ địa hình từ trên không bằng tia laser), tiến sĩ Lin và nhóm của mình quét một địa điểm ở thành phố cảng Acre, nơi được cho là pháo đài quan trọng của nhóm hiệp sĩ Đền Thánh trong cuộc thập tự chinh thứ 3.

Kết quả sau khi quét cho thấy các đường hầm bí mật và một ngôi nhà canh gác nằm sâu bên dưới đô thị hiện đại.

Bằng cách quét dấu chân trong pháo đài, các nhà khảo cổ lần đầu tiên phục dựng thành công đại bản doanh của các hiệp sĩ Đền Thánh với mô hình 3D.

Họ cũng dựng lại được cách các hiệp sĩ chuyển số lượng lớn vàng từ bến cảng tới cất giấu tại tháp kho báu.

Tiến sĩ Lin

Kho báu của các hiệp sĩ Đền Thánh đã trở thành huyền thoại kể từ khi họ bị tiêu diệt vào đầu những năm 1300. Tuy nhiên, tiến sĩ Lin cho rằng: "Những đường hầm được các hiệp sĩ Đền Thánh sử dụng để chuyển vàng có thật và nó nằm ngay dưới các con phố ở Acre. Họ âm thầm chuyển vàng tới tháp kho báu. Tòa tháp được chôn vùi sâu dưới lớp đất đá. Hiện vẫn chưa rõ có một cuộc thám hiểm để khai quật nó trong tương lai hay không".

Samurai đấu hiệp sĩ Trung Cổ: Ai sống sót?

Samurai và hiệp sĩ Trung Cổ đều là những chiến binh thiện chiến trong thời đại của mình và cuộc đối đầu giữa hai lực...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem