Chủ đề nóng

Quốc khánh Trung Quốc: Ông Tập nói gì trong lễ duyệt binh lớn nhất từ trước đến nay?

Đăng Nguyễn - Guardian Thứ ba, ngày 01/10/2019 10:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc ngày 1.10 tổ chức lễ duyệt binh trên quảng trường Thiên An Môn với sự tham gia của 15.000 binh sĩ, 580 khí tài quân sự và 160 máy bay.
Bình luận 0

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trong lế duyệt binh kỷ niệm 70 năm quốc khánh. Ảnh: Reuters.

Theo Guardian, lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm quốc khánh Trung Quốc diễn ra vào lúc 10 giờ sáng (giờ địa phương), với sự tham gia của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các quan chức cấp cao. Đây được coi là lễ duyệt binh lớn nhất từ trước đến nay của Trung Quốc với 15.000 binh sĩ, 580 khí tài quân sự và 160 máy bay.

Sự kiện diễn ra ở trung tâm thủ đô Bắc Kinh trước sự chứng kiến của các lãnh đạo và người dân Trung Quốc, cùng tùy viên quân sự đến từ 97 quốc gia.

Mở đầu buổi lễ là bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Tập bắt đầu bằng lời tri ân các “anh hùng dân tộc và liệt sĩ”, đặc biệt nhấn mạnh đến cộng đồng người thiểu số.

“Ở thời điểm này, mọi người đến từ tất cả các nhóm sắc tộc ở Trung Quốc, người Trung Quốc ở khắp nơi trên thế giới đang tràn ngập niềm vui và hạnh phúc. Tự hào vì quốc gia vĩ đại này và gửi những lời chúc tốt đẹp tới quê hương vĩ đại của chúng ta”, ông Tập nói. “Tôi xin gửi lời cảm ơn tới bạn bè của tất cả các quốc gia đã hỗ trợ sự phát triển của Trung Quốc”.

Chuyển sang vấn đề kinh tế, ông Tập thể hiện cương quyết. “Không một thế lực nào có thể làm lay chuyển quốc gia vĩ đại này”, ông Tập nói.  “Không một thế lực nào có thể ngăn người dân Trung Quốc và quốc gia Trung Quốc vươn lên phía trước”.

Về vấn đề Hong Kong, ông Tập nhấn mạnh việc cam kết thực hiện chiến lược thống nhất hòa bình và một quốc gia, hai chế độ. “Chúng ta sẽ duy trì sự ổn định và thịnh vượng của Hong Kong và Macau”.

Ông Tập kiểm tra đội hình lực lượng vũ trang trên đại lộ Trường An. Ảnh: AP.

Về vấn đề Đài Loan, ông Tập nhắc đến việc thúc đẩy sự phát triển hòa bình hai bờ eo biển và tiếp tục phấn đấu cho sự thống nhất hoàn toàn của đất nước.

Về vấn đề quốc tế, ông Tập nói Trung Quốc cần phải cam kết lựa chọn con đường phát triển hòa bình, hợp tác cùng có lợi. Và tiếp tục tăng cường hợp tác với các quốc gia khác trên thế giới.

Ông Tập khẳng định quân đội Trung Quốc sẽ “kiên quyết bảo vệ hòa bình thế giới”. Kết thúc bài phát biểu, ông Tập kêu gọi sự đoàn kết đối với mọi người dân Trung Quốc, bao gồm cả cộng đồng người thiểu số, để cùng nhau củng cố và phát triển nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Trung Quốc ngày mai chắc chắn sẽ tốt hơn. Đảng Cộng sản sẽ nỗ lực đoàn  kết và không quên nhiệm vụ, ông Tập kết thúc bài phát biểu.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau đó kiểm tra đội hình lực lượng vũ trang trên đại lộ Trường An, trước khi các binh sĩ và khí tài duyệt binh qua quảng trường Thiên An Môn.

Chúc mừng quốc khánh TQ, ông Trump không quên cảnh báo về thương chiến

Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi lời “chúc mừng sinh nhật” Trung Quốc trên mạng xã hội Twitter trong khi vẫn cảnh báo chiến...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem