Chủ đề nóng

Ra giêng móc lịch làm khô ăn chơi

Út Tẻo Thứ sáu, ngày 27/02/2015 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ra giêng, khi cái nắng bắt đầu oi ả, việc đồng áng đã ngơi tay, người dân quê ở miền Tây chờ đến sa mưa mới gieo sạ mùa lúa mới. Đồng không mông quạnh, trơ những gốc rạ nhuốm màu phèn. Mỗi bữa xế chiều người ta thường đi kiếm lươn, lịch ở các đìa mương đã tát cạn để bắt chúng đem về nấu ăn cho bữa chiều thêm ngon miệng.
Bình luận 0

Lịch cùng họ với lươn, nhưng con nhỏ hơn và thường sống dưới đất bùn cặp mé kênh, rạch miền Tây Nam bộ. Cách bắt lịch cũng gần giống với bắt lươn và rất đơn giản, chỉ dùng tay móc theo hang dưới bùn nên dân quê thường gọi là đi móc lịch.

Đi móc lịch (ảnh minh họa cho bài viết; Nguồn: Internet)

Chờ khi nước ròng giựt mé, người dân quê mang theo cái giỏ tre hay cái thùng thiếc, rồi lội dọc theo các bãi bùn ven mé rạch, hễ thấy chỗ nào có hang lịch là cứ lấy tay mặt thọc theo miệng hang, và tay kia đón ở trên. Cho tới khi nào tay thọc trong bùn đụng được con lịch là cứ dùng một ngón tay trỏ hoặc ngón tay giữa mà ngoéo chắc con lịch. Lịch rùng rằn nhưng khó thoát vì các sợi gân nơi sống lưng bị xiết lại.

Khi bắt được nhiều lươn, lịch ăn không hết thì làm khô (ảnh minh họa cho bài viết; Nguồn: Internet).
Lươn, lịch đều dễ làm, phơi mau khô, ít sợ có giòi. Chỉ cần làm sạch nhớt, môt bụng, róc bỏ xương sống hay không tùy theo sở thích từng người, từng nhà. Ướp với muối, ớt đâm nát rồi móc lên phơi. Được nắng tốt chừng hai, ba bữa là khô ngon lành.
Khô lươn, lịch có thể chiên hay nướng đều thơm ngon, đậm đà hương vị (ảnh minh họa cho bài viết; Nguồn: Internet).
Bắc chảo nóng cho mỡ heo đã thắng vào, khi mỡ sôi, thả khô lươn, lịch cắt đoạn vừa ăn vào chảo và đảo đều. Cho thêm ít muối, mắm, tiêu, đường, bột ngọt rồi nhấc xuống khỏi bếp, gắp ra đĩa.

Món khô lươn, lịch nướng chế biến khá đơn giản. Chỉ cần nướng khô trên bếp than hồng đến khi tỏa hương thơm thì bày ra đĩa. Thưởng thức món khô lịch nướng kèm với chuối chát, dưa leo và khế chua thái mỏng cùng với ít rau thơm chấm với tương ớt hay nước mắm pha chanh đường, ớt tỏi.

Sau miếng khô lịch ngọt, thơm là vị chua của khế, vị chát của chuối hòa quyện với vị mặn của mắm và hương thơm của rau thì khó có gì sánh bằng. Khô lươn, lịch cùng với rau rừng vừa dai lại vừa giòn, đã ngon miệng lại như làm vơi bao nỗi lo toan trong cuộc sống thường nhật.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem