Xem phim, tôi nhớ lại vụ việc ám ảnh hơn 10 năm về trước: Một người bạn học bị "vùi dập" vì lý do không ngờ!
Từng có một người bạn của tôi, chỉ vì một lời góp ý mà bị vùi dập suốt 4 năm đại học.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Tuy nhiên, việc phát triển nghề nuôi động vật hoang dã cũng gặp những khó khăn, nguy hiểm, dễ thấy nhất là với mô hình nuôi rắn hổ mang.
Vậy mà bằng sự gan dạ và nhẫn nại, anh Phan Thanh Bình ở ấp Mỹ Lợi C, xã Mỹ Tú, huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng) đã thành công khi “thuần phục” được loài vật nuôi nguy hiểm này để cải thiện đáng kể lợi nhuận kinh tế cho gia đình.

Mô hình nuôi con động vật hoang dã-nuôi rắn hổ mang của gia đình anh Bình, nông dân xã Mỹ Tú (huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng).
Gắn bó lâu năm với nghề vận chuyển động vật hoang dã cho một số cơ sở thuộc các tỉnh thành lân cận.
Ít ai ngờ, giờ đây anh Phan Thanh Bình ở ấp Mỹ Lợi C, xã Mỹ Tú đã trở thành chủ trang trại rắn hổ mang có tiếng trên địa bàn huyện Mỹ Tú.
Với xuất phát điểm chỉ đơn thuần là sự thích thú đối với loài vật hoang dã, vậy mà từ 70 con rắn hổ mang giống ban đầu vào năm 2015, đến nay anh Bình đã phát triển được trại nuôi với hơn 800 con rắn hổ mang bố mẹ và gần 14.000 con rắn hổ mang giống.
Thông thường, sau 15 tháng nuôi, khi rắn đạt trọng lượng từ 2 đến 3 kg sẽ được gia đình anh xuất bán với giá từ 750.000 đến 800.000 đồng/kg.
Nhờ thực hiện nuôi rắn hổ mang xoay vòng nên trung bình cứ từ 1 đến 2 tháng, cơ sở anh đều có thể xuất bán từ 200 đến 300 kí rắn thương phẩm.

Một con rắn hổ mang to dài đang nằm ở trong chuồng giương cái đầu lên khi rọi đèn pin vào.
Anh Bình chia sẻ :“ Khi mình đi giao hàng rắn hổ mang cho người ta, thấy con này có vẻ lạ nên mới tính nuôi chơi cho vui thôi, rồi thấy nó mau lớn mà thị trường người ta cũng có nhu cầu tiêu thụ cao nên mới quyết định phát triển luôn thành nghề.
Đối với những con vật nuôi khác thì mình không biết, chứ nuôi con rắn hổ mang này từ nhỏ đến khi nó lớn thì trung bình mỗi con mình lời khoảng 1 triệu đồng”.
Nhận thấy nhu cầu tiêu thụ trên thị trường ngày càng cao, đặc biệt là tại một số nhà hàng, quán ăn lớn. Ngoài nuôi rắn thịt, anh Bình còn tiến hành nuôi rắn sinh sản để cung cấp con giống cho các hộ có nhu cầu.
Quy trình ấp nở trứng rắn hổ mang khá đơn giản; theo đó, trứng rắn được anh thu gom rồi vùi tự nhiên trong cát ẩm. Sau 60 ngày, số rắn nở ra sẽ được mang đến khu ương dưỡng riêng. Hiện nay, trung bình mỗi con rắn giống có giá bán là 100.000 đồng.
Nhờ nuôi cả rắn hổ mang thịt và nuôi cả rắn hổ mang giống mà trung bình mỗi năm gia đình thu về lợi nhuận trên 400 triệu đồng.
Cũng theo anh Bình, việc chăm sóc rắn không hề phức tạp. Cách 5 ngày mới vào chuồng cho rắn ăn và kiểm tra rắn một lần; dịch bệnh trên rắn cũng ít khi xảy ra.

Mô hình nuôi rắn hổ mang của anh Phan Thanh Bình đã trở thành mô hình kinh tế nổi bật của xã Mỹ Tú; đồng thời, là địa chỉ tham quan quen thuộc của rất nhiều người dân trong tỉnh Sóc Trăng.
Hiểu rõ đây là vật nuôi khá nguy hiểm, nên các khu nuôi được anh xây dựng biệt lập với nhà ở của gia đình cũng như các hộ lân cận.
Mỗi khu đều được xây dựng bằng đá, có cửa khóa chắc chắn, các hộc rắn cũng được che chắn kĩ bằng lưới sắt mắt nhỏ, đảm bảo không để rắn thoát ra môi trường bên ngoài.
Khi được hỏi về khả năng tiêu thụ rắn hổ mang, anh Bình phấn khởi cho biết: “Mình nuôi ở đây đầu ra rất ổn định.
Từ con giống đến rắn thịt đều không đủ để cung ứng.
Rắn hổ mang giống chủ yếu là xuất bán đi Bạc Liêu và một vài hộ trong huyện, còn rắn thương phẩm là hầu như tỉnh nào cũng có một vài cơ sở thu mua...”.
Đây cũng là một trong những mô hình kinh tế hiệu quả mà xã Mỹ Tú sẽ triển khai nhân rộng tại những hộ có điều kiện; nhằm cải thiện thu nhập cho bà con địa phương, đặc biệt là lực lượng đoàn viên thanh niên.
Mặc dù là một ngành nghề khá lí tưởng với lợi nhuận kinh tế cao. Nhưng rắn hổ mang được xác định là loài vật nuôi nguy hiểm.
Chính vì thế, hộ nuôi cần có sự am hiểu kĩ càng về quy trình chăm sóc cũng như thực hiện một số thủ tục đăng kí cần thiết khi có nhu cầu phát triển mô hình.
Ông Võ Minh Quân – Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mỹ Tú thông tin: “Bà con khi nuôi rắn hổ mang cần phải đăng kí với Chi cục Kiểm lâm để đảm bảo tính an toàn.

Một con rắn hổ mang to bự được đưa từ chuồng nuôi ra ngoài bằng một cái móc sắt.
Đặc biệt chú trọng xây dựng chuồng nuôi phải đạt chuẩn theo quy định, đảm bảo an toàn cho cả người nuôi và mọi người xung quanh.
Phải có sự hướng dẫn chăn nuôi của cơ quan chức năng, đặc biệt là của ngành nông nghiệp về quy trình kĩ thuật cũng như cách chăm sóc để đạt hiệu quả như mong muốn”.
“Càng nuôi càng mê” là chia sẻ chân tình của anh Phan Thanh Bình về một nghề nuôi mà khi mới nghe qua ai nấy cũng không tránh khỏi sự ái ngại. Với rất nhiều ưu điểm như: dễ chăm sóc, không tốn nhân công hay giá trị kinh tế cao,...
Nuôi rắn hổ mang là một xu hướng phát triển thích hợp trong giai đoạn hiện nay; từng bước góp phần đa dạng giống vật nuôi tại địa phương cũng như tạo sinh kế bền vững cho bà con ở vùng nông thôn.
Tuy nhiên, đảm bảo mọi giải pháp an toàn tuyệt đối khi tiếp cận mô hình vẫn là vấn đề quan trọng hàng đầu mà hộ nuôi cần phải chú ý.
Từng có một người bạn của tôi, chỉ vì một lời góp ý mà bị vùi dập suốt 4 năm đại học.
Trong lịch sử Trung Hoa có cả thảy 5 hoàng đế đã bị chính con trai của mình ám sát để tranh đoạt quyền lực, gồm Bắc Ngụy Đạo Vũ Đế Thác Bạt Khuê, Tống Văn Đế Lưu Nghĩa Long, Hậu Lương Thái Tổ Chu Ôn, Mân Thái Tông Vương Diên Quân và Tây Hạ Cảnh Tông Lý Nguyên Hạo.
Năm 2004, cựu thiếu tướng cơ quan mật vụ Đài Loan Cốc Chính Văn còn công khai khẳng định Chương Á Nhược bị ám sát theo lệnh của Tưởng Giới Thạch và Trần Lập Phu, do cơ quan Trung Thống thực hiện.
Chiều 7/5, tại thành phố Mumbai (Ấn Độ), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp đại diện lãnh đạo một số tập đoàn, doanh nghiệp của Ấn Độ.
Ca sĩ Hồng Ngọc khoe làn da rạng rỡ, mịn màng sau tai nạn bất ngờ ngay tại nhà vào 6 năm trước.
Ngày 7/5 tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận kết nghĩa giữa Ga Trouville - Deauville và Ga Đà Lạt, đánh dấu sự tăng cường hợp tác Pháp - Việt trong lĩnh vực giao thông vận tải và phát huy di sản, giao lưu nhân văn.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tin rằng ông đang tiến gần tới một khuôn khổ nhằm chấm dứt gần 10 tuần chiến tranh với Iran nhưng thực tế hàng loạt nút thắt lớn vẫn chưa thể tháo gỡ, tờ The i Paper bình luận và chỉ ra 5 điểm yếu chí mạng trong kế hoạch mới nhất của ông Trump nhằm chấm dứt chiến tranh với Iran.
Nghệ sĩ Nhân dân Lê Tiến Thọ - nguyên Thứ trưởng Bộ VHTTDL sẽ "cầm cân nảy mực" cuộc thi Hoa hậu Văn hóa Việt Nam toàn cầu 2026.
Dù đã ly dị nhưng Lý Á Bằng cùng Hải Hà Kim Hỷ vẫn giữ mối quan hệ tốt đẹp để cùng chăm lo cho con gái. Sự nghiệp của nam diễn viên cũng vừa khởi sắc mạnh mẽ sau thời gian vướng nợ nần chồng chất.
Nhìn tưởng “rợn người” nhưng lại được xem là đặc sản trứ danh miền Tây, món ăn độc lạ này khiến không ít thực khách vừa tò mò vừa e dè ngay từ lần đầu bắt gặp.
Dưới đây là 3 loại nước uống buổi tối được nhiều người yêu thích vì vừa dễ làm vừa mang lại cảm giác nhẹ bụng, dễ ngủ.
Neymar hiện tại chỉ có hy vọng mong manh được thi đấu ở World Cup 2026, nhưng trong quá khứ, anh từng là siêu sao hàng đầu của ĐT Brazil.
Tổng thống Masoud Pezeshkian cho biết gần đây ông đã gặp trực tiếp Lãnh đạo Cách mạng Hồi giáo Ayatollah Seyyed Mojtaba Khamenei, nhấn mạnh bầu không khí của cuộc gặp gỡ cũng như phẩm chất cá nhân, đạo đức và khả năng lãnh đạo của Lãnh đạo.
Không chỉ có hương vị bùi béo đặc trưng, quả cọ còn được biết đến là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.
Ở cuộc đọ sức tại lượt trận thứ 3 bảng A giải U17 nữ châu Á, Linh Chi và Ngọc Ánh thay nhau lập siêu phẩm từ các quả đá phạt giúp U17 nữ Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U17 nữ Myanmar.
Triệu Việt Hưng rời Hải Phòng, gia nhập Thể Công Viettel?; Barcelona không muốn mua đứt Cancelo; Ronaldo mất 18 triệu lượt theo dõi; Bạo loạn nổ ra sau khi PSG vào chung kết Champions League; Arsenal muốn gia hạn hợp đồng với HLV Arteta.
Hình ảnh người phụ nữ gom từng chút nước dừa còn sót lại trong các quả cũ để dồn vào một quả mới bán cho khách tại biển Thịnh Long (xã Hải Thịnh, tỉnh Ninh Bình) đang khiến dư luận bức xúc. Chính quyền địa phương đã lập tức vào cuộc xử lý.
Hai cựu Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Nguỵ Phượng Hoà (Wei Fenghe) và Lý Thượng Phúc (Li Shangfu) vừa bị tuyên án tử hình kèm hoãn thi hành án 2 năm vì các cáo buộc tham nhũng - Tân Hoa Xã đưa tin ngày 7/5.
Giữa những món ăn quen thuộc của mảnh đất Thành Nam, bánh đúc màu cua vẫn âm thầm tồn tại như một thức quà chiều giản dị mà giàu ký ức. Món ăn này giữ chân thực khách chỉ bằng hương vị mộc mạc và cảm giác được chậm lại nơi phố thị bon chen.
Thời gian qua, lượng du khách ghé thăm tỉnh Quảng Ninh liên tục tăng. Tuy nhiên, theo chia sẻ của các đơn vị làm dịch vụ lưu trú, số khách du lịch ở lại dài ngày vẫn rất khiêm tốn.
Theo tử vi ngày mai, 4 con giáp coi trọng sự cân bằng và hòa thuận, khéo léo quản lý các mối quan hệ gia đình và lấp đầy ngôi nhà bằng sự ấm áp.
Hôm nay (7/5), tại TP Cần Thơ, Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp với Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Cần Thơ tổ chức hội nghị “Cập nhật các quy định và cam kết về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật (SPS) trong Hiệp định VIFTA, CEPA (Israel và các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất)”.
Tôi biết mình phải học tập thật tốt, phải nỗ lực gấp đôi, gấp ba người khác để sau này có thể chăm sóc ông bà và viết tiếp những ước mơ còn dang dở. Ngày mai trong mắt tôi bắt đầu từ chính sự phấn đấu của hôm nay.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cho rằng, quan hệ Việt Nam - Ấn Độ đang đứng trước cơ hội lịch sử để nâng cấp lên kết nối chiến lược trong các chuỗi giá trị mới; nhấn mạnh thông điệp: Hợp tác hai nước phải đặt trong dòng chảy của những trung tâm tăng trưởng năng động nhất và các xu thế tiên phong của thế giới như công nghệ số, trí tuệ nhân tạo (AI), bán dẫn và chuyển đổi xanh.
Theo Cục Thuế, việc bổ sung ngưỡng từ một triệu đồng trở lên nhằm xử lý bất cập đối với các khoản nợ rất nhỏ phát sinh do sai sót kỹ thuật, chậm cập nhật dữ liệu hoặc các nguyên nhân khách quan sẽ được loại trừ...
Ngành công nghiệp phim ngắn tại Trung Quốc đang chứng kiến sự tăng trưởng phi mã nhờ sức mạnh của trí tuệ nhân tạo. Sự bùng nổ này mang lại doanh thu khổng lồ đi kèm những thách thức lớn về mặt quản lý nội dung.
Gerard Albadalejo, Mauro Jeronimo và Nguyễn Anh Đức là những ứng cử viên sáng giá để thay thế HLV Lê Huỳnh Đức dẫn dắt CLB Công an TP.HCM khi mùa giải 2025/2026 hạ màn.
Tháng Năm về, những hàng phượng vĩ đồng loạt bung nở, nhuộm đỏ khắp phố phường Hải Phòng thu hút đông đảo người dân, du khách đến tham quan, chụp ảnh lưu niệm.
Lãnh đạo TP Đà Nẵng yêu cầu các địa phương phải quyết liệt hơn trong công tác giải phóng mặt bằng, nhấn mạnh “trường hợp đã vận động nhưng không chấp hành thì phải thực hiện cưỡng chế” khi thành phố đang chịu áp lực xử lý gần 47.000 hồ sơ liên quan hàng loạt dự án trọng điểm.
Chủ tịch TP.Đà Nẵng ủy quyền cho Giám đốc Sở Y tế được đặt hàng, đấu thầu sử dụng ngân sách nhà nước, quyết định quan trọng này vừa được Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng phê duyệt.