Rán mỡ lợn, đừng cho vào chảo ngay mà làm cách này, đảm bảo không bị bắn "tung tóe"

Trúc Mai Thứ ba, ngày 02/11/2021 15:46 PM (GMT+7)
Rán mỡ lợn không khó nhưng dễ bị bắn tung tóe và muốn để ăn được lâu cần có bí quyết...
Bình luận 0

Món ngon mỗi ngày hôm nay, Dân Việt sẽ hướng dẫn cách rán mỡ lợn không bắn, mỡ thơm phức, bảo quản được lâu và cách làm tóp mỡ xóc mắm tỏi ngon tuyệt. 

Mỡ lợn là một trong những nguyên liệu dùng để chiên rán như dầu ăn. Trong khi đó, tóp mỡ là nguyên liệu chế biến một số món ăn được yêu thích. 

Rán mỡ lợn không khó nhưng dễ bị bắn tung tóe và muốn để ăn được lâu mà tóp vẫn giòn, mỡ vẫn thơm thì cần thêm chút phụ gia và phải sơ chế mỡ cho thiệt kĩ. 

Rán mỡ lợn, đừng cho vào chảo ngay mà làm cách này, đảm bảo không bị bắn "tung tóe". - Ảnh 1.

Nguyên liệu chuẩn bị khi rán mỡ lợn và làm tóp mỡ xóc mắm tỏi

- Mỡ heo (có thể thay bằng ba chỉ, hoặc ngon hơn thì có thể mua loại mỡ mà còn lớp da heo)

- Tỏi

- Ớt

- Giấm

- Nước mắm, đường, bột ngọt, hành tím

Rán mỡ lợn, đừng cho vào chảo ngay mà làm cách này, đảm bảo không bị bắn "tung tóe". - Ảnh 2.

Mỡ rửa sạch rồi luộc sơ với củ hành đập dập cùng giấm

Cách rán mỡ lợn

- Rửa sạch mỡ bỏ lên luộn sơ với 1 muỗng canh giấm, đập dập 2 củ hành tím bỏ vào để khử mùi

- Luộc sơ rồi vớt ra để ráo, sau đó cắt nhỏ nhỏ, đừng nhỏ quá tại nó teo lại nhiều .

Rán mỡ lợn, đừng cho vào chảo ngay mà làm cách này, đảm bảo không bị bắn "tung tóe". - Ảnh 3.

Sau khi luộc sơ, để ráo rồi cắt miếng nhỏ.

- Bỏ mỡ vừa cắt vào chảo thêm vào đó 1 muỗng cafe muối, 120ml nước lọc, đảo đều tay trên bếp để lửa lớn, đến khi nước rút hết, bắt đầu chảy mỡ ra.

- Thấy mỡ săn lại hơi vàng thì vớt ra để vào giấy thấm dầu cho hết dầu

Cách làm tóp mỡ xóc mắm tỏi

- Tỏi, ớt băm nhuyễn, cho vào cái chảo mỡ còn nóng phi lên cho thơm, xong lọc dầu ra, để riêng tỏi ớt sang 1 bên

- Tóp mỡ vớt đã nguội, tiếp tục cho vào chảo đảo tiếp thấy mỡ vàng là được, vớt ra để ráo dầu

Rán mỡ lợn, đừng cho vào chảo ngay mà làm cách này, đảm bảo không bị bắn "tung tóe". - Ảnh 4.

Tranh thủ chảo mỡ nóng cho tỏi băm cùng ớt phi thơm lên

* Phần nước sốt: 2 muống ăn nước mắm, 1,5 muỗng giấm, 2 muỗng tương ớt, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước lọc, ớt bột, tiêu.

Rán mỡ lợn, đừng cho vào chảo ngay mà làm cách này, đảm bảo không bị bắn "tung tóe". - Ảnh 5.

Vớt tóp mỡ ra lần 1 để trên giấy thấm dầu

Rán mỡ lợn, đừng cho vào chảo ngay mà làm cách này, đảm bảo không bị bắn "tung tóe". - Ảnh 6.

Lọc phần mỡ ra được tỏi và ớt để riêng

Rán mỡ lợn, đừng cho vào chảo ngay mà làm cách này, đảm bảo không bị bắn "tung tóe". - Ảnh 7.

Cho tóp mỡ lên chảo lần 2 để giòn hơn

- Cho nước sốt lên chảo mở lửa nhỏ, thấy nước sốt sôi lên hơi sệt thì cho tóp mỡ vào đảo đều nhanh tay tầm gần 1 phút, thấy đều thì cho tỏi ớt đã phi thơm vào là xong.

Rán mỡ lợn, đừng cho vào chảo ngay mà làm cách này, đảm bảo không bị bắn "tung tóe". - Ảnh 8.

Thành phẩm thơm giòn nức mũi

Rán mỡ lợn, đừng cho vào chảo ngay mà làm cách này, đảm bảo không bị bắn "tung tóe". - Ảnh 9.

- Để nguội và cho vào hộp cất ăn dần

- Cách này làm không bị văng dầu nên đảo thoải mái và giữ giòn được rất lâu

Rán mỡ lợn, đừng cho vào chảo ngay mà làm cách này, đảm bảo không bị bắn "tung tóe". - Ảnh 9.

Ăn kèm cơm trắng rất ngon

- Công thức làm để ăn kèm cơm, nếu bạn muốn làm để ăn vặt thì gia giảm lại nước sốt.

Chúc các bạn thành công khi rán mỡ lợn là làm tóp mỡ xóc mắm tỏi!

Món ăn và hình ảnh do Fb Trúc Mai Bùi thực hiện

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem