Rau sam dại mọc bờ ruộng, chị em nhìn thấy là mua hết vì công dụng như “thần dược”
Loài rau dại mọc hoang bờ ruộng, chị em nhìn thấy là mua bằng hết vì công dụng như “thần dược”
Thiên Hương
Thứ bảy, ngày 16/07/2022 05:39 AM (GMT+7)
Loài rau sam là loài cây thường mọc hoang bên bờ ruộng, ven ao hồ, trước đây gần như chả ai ăn nhưng giờ lại được các bà nội trợ ưa chuộng. Đi chợ, nếu gặp người bán rau sam là chị em mua bằng hết.
Chị Đào Thị Tâm, tiểu thương buôn bán rau tại chợ Xanh Văn Quán (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, mấy hôm nay hễ có mớ rau sam nào là khách mua hết veo. Hiện tôi bán giá 10.000 đồng/mớ (khoảng 5-6 lạng), nhưng cũng không có nhiều để bán.
"Có khách vừa mua ăn hôm trước, hôm sau lại ra chợ hỏi mua. Tôi đành lắc đầu vì rau sam không được gieo trồng phổ biến như các loại rau cải, muống, mồng tơi… Nhà tôi có thửa ruộng trồng ngô, thi thoảng hái được 1 ít rau sam mọc dại trong vườn, cộng với thu gom của các nhà hàng xóm" – chị Tâm nói.
Theo chị Tâm, rau sam vốn là loại rau dân dã đồng quê, rất dễ sống. Trước đây, rau sam chả mấy ai ăn mà chỉ hái về cho lợn, bò ăn.
"Ở quê tôi rau sam mọc đầy ở trong vườn, ven đường, bờ ruộng, bờ ao. Nếu mọc trong ruộng ngô thì rau sam thường tốt và non hơn vì có ngô che chắn khỏi ánh nắng mặt trời. Tôi bán rau sam, nhưng cũng chỉ biết nấu canh hoặc luộc ăn sẽ mát, giúp thanh nhiệt trong những ngày hè nóng bức" – chị Tâm nói thêm.
Tiểu thương này cũng cho biết, vụ tới gia đình chị sẽ để rau sam già rồi thu hoạch hạt để gieo thử mấy luống. Nếu tiêu thụ tốt, gia đình chị sẽ nhân rộng thêm cùng với các loại rau mồng tơi, cải, dền cơm...
Chia sẻ với PV Dân Việt, anh Phạm Như Khanh, chủ một nhà hàng ở quận Hà Đông cho biết, do thường xuyên phải tiếp khách, ăn nhậu nhiều nên anh thường bị đầy bụng, mắc các bệnh về tiêu hoá. Gần đây, anh thường xuyên tìm các loại thực phẩm, rau quả tự nhiên, trong đó rau sam là loại rau anh rất ưa thích.
“Tôi đã đặt hàng mối quen, cứ có rau sam là ship đến cho tôi. Khi thì làm món rau sam nấu canh, rau trộn, nhưng đơn giản nhất là rau sam luộc. Rau sam ăn có vị chua chua, giòn và rất mát, rất có lợi cho tiêu hoá” – anh Khanh nói.
Thế nhưng, ở nhiều nước châu Âu, rau sam được dùng trong các món ăn khá phổ biến, người Hà Lan dùng rau sam làm dưa chua, người Pháp cũng rất thích rau sam và chế biến thành nhiều món ăn đặc biệt, hoặc ở Mỹ, có món rau sam trộn dầu giấm...
Người Trung Hoa xưa gọi rau sam là "rau trường thọ". Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ và Úc, trong rau sam có chứa nhiều axít béo omega-3 hơn các loại rau ăn lá khác. Nó là một trong số rất ít các loài cây có chứa EPA omega-3 chuỗi dài, có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa bệnh tim mạch và tăng cường sức miễn dịch của cơ thể.
Đây cũng là loại rau chứa nhiều loại vitamin (chủ yếu là vitamin A, C và một số vitamin B cùng các carotenoit), cũng như các chất khoáng dinh dưỡng như magiê, canxi, kali và sắt.
Chính vì những thành phần bổ dưỡng trên mà rau sam được coi là một loại thảo dược quý chữa nhiều bệnh như chữa mụn nhọt lở loét, đau răng, chữa trị mẩn ngứa ngoài da, viêm nhiễm đường tiết niệu, các chứng lỵ, giun sán đường ruột, đầy bụng, trướng bụng...
Vui lòng nhập nội dung bình luận.