Chủ đề nóng

Thứ rau dại xưa bộ đội ta ăn chống đói, mùi như xăng, ấy thế giờ thành đặc sản, nhiều người ăn rồi ghiền luôn

BS Phó Đức Thuần Thứ hai, ngày 07/11/2022 10:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Rau tàu bay là một loại rau dại được biết đến và nổi tiếng qua chiến tranh Việt Nam. Rau tàu bay cũng là một loại rau rừng giúp bộ đội Việt Nam làm nguồn thực phẩm thay cho rau xanh trong những tháng năm chiến trường ác liệt.
Bình luận 0

Lá rau tàu bay dùng làm rau

Tuy có tên là rau nhưng thực tế rau tàu bay chỉ là một loài cỏ dại, có thể ăn được như rau nhưng do có nguồn gốc hoang dại, còn nhiều độc tính nên không được sử dụng nhiều hoặc trồng làm rau. 

Ở Việt Nam, đôi khi rau tàu bay được sử dụng làm thực phẩm thay thế rau xanh nhưng rất hạn chế vì có mùi hắc rất khó chịu kể cả khi đã luộc chín.

Thứ rau dại xưa bộ đội ta ăn chống đói, mùi như xăng, ấy thế giờ thành đặc sản, nhiều người ăn rồi ghiền luôn - Ảnh 1.

Tuy có mùi hăng hăng như mùi xăng nhưng nhiều người ghiền ăn món rau tàu bay luộc chấm mắm. Nhiều người cho rằng, rau tàu bay luộc chấm nước kho cá thì ăn ngon tuyệt vời với vị rất lạ, rất nhớ lâu...

Đọt non cây rau tàu bay và lá rau tàu bay có thể dùng để ăn sống, muối dưa, luộc, xào, nấu canh, hoặc làm nộm trộn với hoa (bắp) chuối... 

Trong thời gian chiến tranh Việt Nam, nó là món ăn thường xuyên của du kích, bộ đội khi hoạt động ở những vùng rừng núi do không có điều kiện để trồng rau xanh thường xuyên để tránh bị lộ nơi đóng quân hoặc những lúc hết lương thực.

Tuy nhiên rau tàu bay có vị đắng và mùi hôi đặc trưng cần có cách chế biến phù hợp mùi vị mới thơm ngon.

Có người khoái mùi vị đặc trưng của rau tàu bay. Nhưng có ý kiến cho rằng ăn nhiều và thường xuyên rau tàu bay sẽ bị thiếu máu. Để khắc phục tình trạng đó thì cần làm toan hóa rau tàu bay bằng cách phối hợp chấm nước mắm chanh hoặc làm rau trộn có chanh hoặc giấm để tăng hấp thu sắt tạo huyết sắc tố. Cũng có ý kiến dùng thường xuyên rau tàu bay có thể bị sỏi thận. 

Do đó nên ăn thay đổi những món rau rừng khác. Tuy nhiên, những ý kiến này về loài rau dại như rau tàu bay chưa được khoa học kiểm chứng.

Kinh nghiệm của các cựu chiến binh Việt Nam cho biết: nấu canh rau tàu bay nên lắng bỏ phần dầu để khỏi bị có mùi hắc như mùi xăng rất đặc trưng của rau tàu bay, rồi mới cho gia vị vào, thì sẽ thơm ngon.

Thứ rau dại xưa bộ đội ta ăn chống đói, mùi như xăng, ấy thế giờ thành đặc sản, nhiều người ăn rồi ghiền luôn - Ảnh 2.

Thứ rau dại xưa bộ đội ta ăn chống đói, mùi như xăng, ấy thế giờ thành đặc sản, nhiều người ăn rồi ghiền luôn - Ảnh 3.

Rau tàu bay là rau dại mọc hoang ở các đám ruộng, triền đồi, ven các bờ suối...Rau tàu bay cũng hay mọc hoang ở các cánh đồng trồng màu khu vực nông thôn...

Hiện nay ở Khu bảo tàng Chiến khu D đang khôi phục trồng lại rau tàu bay để phục vụ các cựu chiến binh về thăm lại chiến trường xưa và các du khách trong và ngoài nước cũng rất thích thú thưởng thức món rau chiến khu với nhiều món ăn như rau tàu bay bóp gỏi, rau tàu bay muối dưa chua, rau tàu bay xào thịt rừng, canh, lẫu rau tàu bay!

Các bộ phận cây rau tàu bay dùng làm thuốc

Theo y học dân gian, rau (cải) tàu bay có vị đắng, mùi thơm, tính bình, có tác dụng thanh can hỏa, giải độc, se da, tiêu viêm, tán uất, tiêu hòn cục, cầm máu, sát trùng. Thường dùng cả cây phơi khô làm thuốc trị cảm sốt, hạ nhiệt, kích thích tiêu hóa và lợi tiểu. Dịch lá trừ giun, thu liễm, giã đắp trị mụn nhọt.

Rau tàu bay có những công dụng phòng chữa bệnh như sau:

Rau tàu bay cung cấp các loại vitamin nói chung và vitamin A, C là những vitamin chống ôxy hóa, khử gốc tự do.

- Rau tàu bay có nhiều xơ gây nhuận tràng và giảm hấp thu chất béo, làm thức ăn kiêng cho người béo phì.

-Một số vùng dân cư người ta quen dùng rau tàu bay phòng chống côn trùng, rắn rết cắn, bằng cách giã nhuyễn xoa đắp lên chỗ bị tổn thương.

Thứ rau dại xưa bộ đội ta ăn chống đói, mùi như xăng, ấy thế giờ thành đặc sản, nhiều người ăn rồi ghiền luôn - Ảnh 4.

Vì thương nhớ và cảm thấy ngon, nên nhiều gia đình ở thành phố tranh thủ các khoảnh sân, ban công, thùng xốp trồng rau tàu bay để luộc chấm nước mắm hoặc nấu canh...

Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem