Chủ đề nóng

Sắc màu người Mông ở vùng cao Mù Cang Chải trong ngày hội bầu cử

Hoàng Hữu Chủ nhật, ngày 23/05/2021 11:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ sáng sớm, tại huyện vùng cao Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái), các cử tri dân tộc Mông đã xúng xính váy áo truyền thống đi bầu cử. Những bộ trang phục rực rỡ sắc màu, chỉ dành đi chơi dịp Tết hay ngày lễ hội đã được bà con diện cho ngày hôm nay.
Bình luận 0

Hôm nay (ngày 23/5), cùng với cả nước, hơn 592.000 cử tri của 30 dân tộc anh em trên địa bàn tỉnh Yên Bái đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Chỉ tính riêng tại huyện vùng cao Mù Cang Chải, hơn 38.200 cử tri, đa phần là đồng bào dân tộc Mông đã đến các khu vực bỏ phiếu để bầu cử, thực hiện quyền công dân thiêng liêng của mình.

Yên Bái: Cử tri vùng cao Mù Cang Chải xúng xính trong váy áo phấn khởi đi bỏ phiếu - Ảnh 1.

Các nữ cử tri dân tộc Mông xúng xính trong trang phục truyền thống tại khu vực bỏ phiếu bản Dề Thàng, xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Lễ khai mạc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại các điểm bỏ phiếu đều diễn ra ngắn gọn, trang trọng, đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch. Cử tri các bản đến bỏ phiếu không tập trung từng đợt, mà chia thành từng tốp, đảm bảo sự giãn cách cần thiết.

Cử tri Giàng A Lù tại khu vực bỏ phiếu số 5, thị trấn Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái chia sẻ: "Sáng nay, 2 vợ chồng tôi dậy thật sớm, chọn bộ trang phục truyền thống thật đẹp để đi bầu cử. Hôm nay là ngày hội mà, xuống đây thấy ai cũng vui, cũng mặc đẹp như ngày Tết vậy".

Yên Bái: Cử tri vùng cao Mù Cang Chải xúng xính trong váy áo phấn khởi đi bỏ phiếu - Ảnh 2.

Cử tri thị trấn Mù Cang Chải thực hiện quyền công dân của mình.

Năm nay, trong danh sách những người tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV mà cử tri Mù Cang Chải bỏ phiếu lựa chọn có đến 3 ứng cử viên nữ, người dân tộc Mông.

Chính vì vậy, các cử tri vùng cao nơi đây rất phấn khởi và đặt nhiều kỳ vọng. Các cử tri mong muốn những ứng cử viên này nếu trúng cử sẽ có những hoạt động thiết thực, ý nghĩa, góp phần thúc đẩy sự phát triển của vùng cao; nhất là phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của người dân vùng cao đến Quốc hội, Chính phủ...

Yên Bái: Cử tri vùng cao Mù Cang Chải xúng xính trong váy áo phấn khởi đi bỏ phiếu - Ảnh 3.

Cử tri gạch ngang tên, họ người ứng cử không tín nhiệm trên phiếu bầu.

Cử tri Hờ Thị Giàng (bản Dề Thàng, xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) phấn khởi cho biết: "Hôm nay chúng tôi sắp xếp để đi bầu cử từ sớm, xong mới về đi làm nương. Mong muốn là bỏ phiếu lựa chọn được những người có đức có tài, gắn bó với vùng cao, giúp đỡ được nhiều cho bà con vùng cao".

Một số hình ảnh cử tri dân tộc Mông đi bỏ phiếu:

Yên Bái: Cử tri vùng cao Mù Cang Chải xúng xính trong váy áo phấn khởi đi bỏ phiếu - Ảnh 4.

Trước khi vào khu vực bỏ phiếu, cử tri được rửa tay sát khuẩn...

Yên Bái: Cử tri vùng cao Mù Cang Chải xúng xính trong váy áo phấn khởi đi bỏ phiếu - Ảnh 5.

...đo thân nhiệt.

Yên Bái: Cử tri vùng cao Mù Cang Chải xúng xính trong váy áo phấn khởi đi bỏ phiếu - Ảnh 6.

Các cử tri xếp hàng, đeo khẩu trang giữ đúng khoảng cách an toàn.

Yên Bái: Cử tri vùng cao Mù Cang Chải xúng xính trong váy áo phấn khởi đi bỏ phiếu - Ảnh 7.

Kiểm tra hòm phiếu trước khi tiến hành bầu cử.

Yên Bái: Cử tri vùng cao Mù Cang Chải xúng xính trong váy áo phấn khởi đi bỏ phiếu - Ảnh 8.

Trước giờ bầu cử, nhiều cử tri vẫn tiếp tục nghiên cứu danh sách ứng cử viên.

Yên Bái: Cử tri vùng cao Mù Cang Chải xúng xính trong váy áo phấn khởi đi bỏ phiếu - Ảnh 9.

Đến 10h sáng nay, đã có 31.502 cử tri trên địa bàn huyện Mù Cang Chải đi bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 85,05%.

Ông Giàng A Vừ, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện Mù Cang Chải cho biết: "Đến 10 giờ sáng nay đã có 31.502 cử tri trên địa bàn huyện đi bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 85,05%. Đã có 15/92 khu vực bỏ phiếu các cử tri hoàn thành việc bỏ phiếu, công tác tổ chức bầu cử trong ngày hôm nay đã diễn ra rất thuận lợi".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem