Sách Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều phải chỉnh sửa: Học sinh có phải "vật thí nghiệm"?

Đình Việt Thứ tư, ngày 21/10/2020 08:37 AM (GMT+7)
Sách Tiếng Việt lớp 1 bộ Cánh Diều có một số nội dung chưa phù hợp sẽ phải chỉnh sửa, thay thế, nhiều độc giả đã đặt câu hỏi các cháu học sinh lớp 1 liệu có phải là "vật thí nghiệm".
Bình luận 0

Thông tin mới nhất về sách Tiếng Việt 1 Cánh Diều, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết sách sẽ được in bổ sung phần chỉnh sửa, phát miễn phí cho học sinh.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã yêu cầu rà soát, báo cáo trước ngày 17/10/2020.

Theo đó, Hội đồng thẩm định đã tổ chức rà soát, làm việc với tác giả SGK môn Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều. Trên tinh thần cầu thị, trách nhiệm, Hội đồng thẩm định và tác giả đã thống nhất tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý để chỉnh sửa SGK cho phù hợp hơn.

Sách Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều phải chỉnh sửa, thay thế: Có phải mua sách mới? - Ảnh 1.

Sách Tiếng Việt lớp 1 bộ sách Cánh Diều. Ảnh: Dương Tâm

Cụ thể, chỉnh sửa, bổ sung ngữ liệu để giáo viên có thể thay thế một số đoạn/bài đọc cho phù hợp hơn với học sinh lớp 1 như bài "Cua, cò và đàn cá" trang 115, bài "Hai con ngựa" trang 157, bài "Lừa, thỏ và cọp" trang 163,…; thay thế một số từ ngữ khó hiểu, ít dùng như từ "nhá", "nom", "quà… quà", "chén",…

Hội đồng thẩm định cũng đề nghị tác giả khi chọn văn bản thay thế không sử dụng truyện ngụ ngôn hoặc các đoạn/bài "đa nghĩa", nên lựa chọn đoạn/bài trong kho tàng Văn học Việt Nam.

Vậy là cuốn sách dành cho lứa học sinh mới bước vào trường học đã phải phải chỉnh sửa, ảnh hưởng đến rất nhiều học sinh, phụ huynh, giáo viên.

Độc giả Duy Loan (Hà Nội) gửi ý kiến đến Dân Việt bày tỏ: "Việc điều chỉnh nội dung sách phải phù hợp về tính sư phạm, tâm lí và khả năng nhận thức của học sinh lớp 1. Hơn 1 triệu bản sách giáo khoa Tiếng Việt 1 phải điều chỉnh, in lại và chuyển đến tận tay học sinh. Ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho sự lãng phí này? 

Chưa kể những ảnh hưởng về tâm lý, mất niềm tin của cả xã hội đối với Hội đồng thẩm định chương trình giáo dục phổ thông 2018 và sách giáo khoa, khi để xảy ra sạn chưa có tiền lệ trong lịch sử giáo dục Việt Nam hiện đại".

Còn độc giả Long Nam cho biết, Bộ GD&ĐT yêu cầu chỉnh sửa lại bộ sách giáo khoa chứng tỏ ý kiến đóng góp của phụ huynh và người dân đã được lắng nghe và tôn trọng.

"Đó là điều nên mừng, nhưng song song với đó là nỗi lo lắng, trăn trở khác lớn hơn. Mục tiêu của việc cải cách SGK này là gì? Nếu chỉ là để cho học sinh học hết lớp 1 có thể tự đọc và tự viết được thì bộ SGK trước đây cũng đã đáp ứng được mục tiêu đó. Còn mục tiêu là để tạo sự hứng thú, say mê với việc học, có lẽ bộ SGK cải cách này đã thất bại" - anh Nam cho hay.

Theo quan điểm của cá nhân của anh Long Nam, với học sinh lớp 1, bắt đầu tiếp xúc với việc học thì việc làm thế nào để các cháu cảm thấy vui vẻ, hứng thú với việc học rất quan trọng. 

"Chỉ cần các cháu cảm thấy thích thú, các cháu sẽ tự giác học, và việc tiếp thu kiến thức cũng sẽ nhanh và hiệu quả hơn" - anh Nam cho hay.

Sách Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều phải chỉnh sửa, thay thế: Có phải mua sách mới? - Ảnh 2.

Bộ GD&ĐT, Hội đồng thẩm định và Nhóm tác giả SGK môn Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều trân trọng cảm ơn ý kiến đóng góp về bộ SGK tiếng Việt lớp 1.

Trong khi đó, độc giả Thu Thủy bình luận: "Đến tận 15/11 mới chỉnh xong, rồi còn thời gian hướng dẫn bồi dưỡng lại cho các thầy cô để dạy các con nữa, thế mất nguyên kỳ 1 rồi, trong khi hiện giờ các con đã và đang học 1 số bài. 

Đến lúc chỉnh xong cho các con học lại hay là chỉnh để cho năm học sau? Ôi con tôi đang học đúng bộ sách này, tôi khổ tâm quá. Các nhà làm sách có hiểu hết được nỗi khổ tâm này của phụ huynh không?".

"Sách đã được học sinh mua và sử dụng từ tháng 9 giờ lại yêu cầu chỉnh sửa trước ngày 15/11 thì phương án chỉnh sửa, thu hồi và đổi mới sách cho năm học này như thế nào? Phụ huynh phải mua lại sách mới hay hay tiếp tục dùng bộ này, chỉnh sửa liệu giáo viên có phải đào tạo lại không? SGK mà giống như một trò đùa" – độc gia Như Y đặt câu hỏi.

Việc này khiến độc giả đặt câu hỏi liệu học sinh có phải là "vật thí nghiệm" cho chương trình cải cách sách giáo khoa?

Trong khi đó, độc giả Nam Phan cho biết, SGK của chương trình 2000 dùng 20 năm đến nay còn bị ý kiến vì có sai sót và phải điều chỉnh. Việc SGK của chương trình mới phải chỉnh sửa cũng là điều bình thường. 

Điều quan trọng là làm sao hạn chế thấp nhất việc ảnh hưởng tâm lý, khả năng tiếp thu kiến thức đối với học sinh lớp 1 khi thực hiện những thay đổi này.

Trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân tại Quốc hội sáng 20/10, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phản ánh bức xúc của cử tri và nhân dân vì giá sách giáo khoa tăng cao so với năm học trước, có dấu hiệu “lợi ích nhóm”, thiếu hướng dẫn và thông tin chưa rõ ràng việc sử dụng sách giáo khoa trong các nhà trường.

“Đặc biệt, việc phát hành và đưa vào sử dụng bộ sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 (bộ Cánh diều) gây ra nhiều phản ứng trong nhân dân”, ông Mẫn nhấn mạnh và cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo có biện pháp khắc phục.

Tuy nhiên, cần thường xuyên kiểm tra việc phát hành, sử dụng sách giáo khoa trong nhà trường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem