Sài Gòn quán: Hủ tiếu "gây thương nhớ" trong hẻm nhỏ

Châu Mỹ Chủ nhật, ngày 01/05/2022 15:00 PM (GMT+7)
Nép mình trong một con ngõ nhỏ trên đường Nguyễn Thiện Thuật, quận 3, TP.HCM, quán Hồng Ký Mì Gia thoạt nhìn chỉ như một xe hủ tíu gõ nhỏ nhưng bước tới gần, nghe mùi nước lèo, nhìn hẻm nhỏ xếp chật xe máy... là biết đây là quán ăn quen của những người nghiền đồ ăn theo phong cách người Hoa xưa.
Bình luận 0

Ban đầu chỉ là một xe hủ tiếu (hủ tíu) gõ lề đường, bán ăn khuya cho những người lao động nghèo, trải qua vài chục năm, nhờ hương vị đặc biệt của các món ăn mà xe hủ tíu được duy trì qua nhiều đời. 

Sài Gòn quán: Hủ tiếu "gây thương nhớ" trong hẻm nhỏ  - Ảnh 1.

Quán Hồng Ký Mì Gia ở hẻm Nguyễn Thiện Thuật.

Chủ quán hiện tại là đời thứ ba nối nghiệp gia đình, anh dời xe hủ tiếu về ngay trước cửa căn nhà nhỏ, trong một hẻm có nhiều tiệm ăn đêm khác. Quán luôn đông khách từ 7h tối trở đi, dù chỉ có khoảng 7 chiếc bàn phục vụ khách ăn tại chỗ.

Một tô hủ tíu mì đầy đủ bao gồm: hủ tíu (dai hoặc mềm), mì vằn thắn làm thủ công, nước lèo và thịt nạc heo, tôm bóc nõn, gan, cật, bao tử heo, mực, tóp mỡ, rau cải, lá hẹ, hành phi và một miếng bánh phồng chiên giòn ăn kèm... với giá 60.000đ.

Hủ tíu tại quán ngon, trước hết nhờ vị của nước lèo. Chủ quán cho biết nước lèo hầm bằng xương ống heo từ đêm hôm trước, thêm chút gia vị nên nước lèo nhìn trong nhưng ngọt vị, đậm đà vô cùng. 

Sài Gòn quán: Hủ tiếu "gây thương nhớ" trong hẻm nhỏ  - Ảnh 2.

Quán đông khách chỉ từ 7h tối trở đi.

Thứ nữa là tới sợi hủ tíu và sợi mì. Hủ tíu và mì tại quán đều được đặt làm riêng, sợi mềm, hoặc dai, ăn không hề ngán, cảm giác rất ngọt miệng khi dùng đũa lùa từng sợi mì hay hủ tíu vào miệng, kết hợp dùng muỗng uống một chút nước lèo...

Đặc biệt hơn nữa, nhân hủ tiếu của quán được làm mềm, tan chảy cùng sợi mì khi nhai. Miếng bạch tuộc hay miếng cật heo được tỉa hình hoa khéo léo nhìn rất bắt mắt. 

Hủ tiếu tại quán còn khác biệt ở chỗ có thêm một miếng bánh phồng nhỏ xíu, chiên giòn để ăn kèm, tạo vị ngọt, bùi, thơm khi kết hợp các thành phần với nhau. Vị ngậy, béo đến từ các miếng tóp mỡ nhỏ xíu... Một tô hủ tíu đầy đủ giúp thực khách có một bữa tối no bụng, khi được ăn kèm cùng rau cải và lá hẹ, giá sống... Nếu chỉ gọi hủ tíu thịt, hủ tíu lòng heo hay hủ tíu tôm mực, giá sẽ rẻ hơn rất nhiều.

Sài Gòn quán: Hủ tiếu "gây thương nhớ" trong hẻm nhỏ  - Ảnh 3.

Quán không chỉ bán hủ tíu, còn có các món ăn phổ biến khác của người Hoa như vịt tiềm, gà ác hầm thuốc Bắc với giá từ 60.000đ – 80.000đ/1 suất.

Đặc điểm chung những món ăn ở đây là vị rất đậm đà, thịt rau đều mềm, dễ ăn. Mì vịt tiềm "gây thương nhớ" vì miếng đùi vịt được quay rất mềm nhưng ăn không hề quá ngậy. Các gia vị từ thảo quả được nêm nếm vừa vặn, khiến món ăn đủ để gây nghiện cho khách quen, dù ở xa vẫn muốn quay lại. 

Một suất mì vịt tiềm giá 80.000đ bao gồm 1 đùi vịt quay được hầm mềm, rau cải, nấm hương, mì vằn thắn, dưa ghém muối chua và nước sốt ăn kèm.

Sài Gòn quán: Hủ tiếu "gây thương nhớ" trong hẻm nhỏ  - Ảnh 4.

Mì vịt tiềm Hồng Ký khiến thực khách ở xa cũng vẫn tìm đến.

Dưa ghém thường là đu đủ xanh muối chua, ăn kèm nhằm giúp thực khách đỡ ngán khi dùng chung với vịt quay. Nước sốt của quán rất đặc biệt, được pha bằng bí quyết gia truyền, không quá cay, hơi ngọt, tê ở đầu lưỡi, sánh quyện vị ớt, mùi dầu hào, mùi nước tương và phảng phất vị thảo quả. 1 suất mì vịt tiềm có thể chia làm hai đối với một người lớn và một em bé.

Món gà hầm thuốc Bắc cũng đậm vị và khiến khách thèm thuồng không kém. Đặc điểm chung của món này ở nhiều tiệm khác là nước lèo, phần nhân đều cứng, dai và không đậm đà. Thường các quán khác sẽ để riêng gà và nước hầm, chỉ khi có khách gọi, họ mới múc nước hầm ra tô và bỏ gà vào. 

Sài Gòn quán: Hủ tiếu "gây thương nhớ" trong hẻm nhỏ  - Ảnh 5.

Món ngon gây thương nhớ của tiệm mì

Tại đây, chủ quán, trước khi cho gà vào hầm, luôn sơ chế làm sạch, ướp gia vị, thảo quả qua một đêm cho gia vị ngấm vào thịt gà rồi mới đem hầm. Khi ăn, vớt cả gà cùng thuốc Bắc và nước lèo ra một chiếc thố cao, miệng nhỏ để phục vụ khách. 

Thông thường, người ăn chỉ ăn hết gà ác, bỏ lại nước lèo và thuốc Bắc. Thấu hiểu tâm lý này, chủ quán sử dụng công thức gia truyền để biến thuốc Bắc thành món ăn vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, khách chọn ăn món gà ác hầm thuốc Bắc tại đây, không mấy khi phải dùng thêm một chén gia vị tự chế mà chọn ăn sạch sẽ từ gà đến thuốc Bắc (táo Tàu, kỷ tử, đảng sâm, đương quy...).

Quán mở cả ngày, nhưng đông nhất là từ 7h tối tới 1h sáng. Tới Hồng Ký Mì Gia tầm 8h tối, bạn sẽ loay hoay không tìm nổi chỗ để xe vì bàn ghế đã được xếp trong một con hẻm tí xíu, không gian dư chừng 1m bề ngang làm chỗ để xe cho khách. Toàn bộ nhân viên quán đều là các thành viên trong gia đình, phục vụ rất từ tốn, thân ái.

Đôi khi, quán đông khách, bạn cần kiên nhẫn một chút để có tô hủ tíu hay gà tiềm nóng hổi - do chỉ có hai người đứng bếp và hai người bưng bê, kiêm xếp xe cho khách. Tuy nhiên, để thưởng thức đúng vị ẩm thực người Hoa của một Sài Gòn xưa cũ, bạn nên 1 lần ghé hẻm 175 đường Nguyễn Thiện Thuật, quận 3 để trải nghiệm hủ tíu, gà tiềm và vịt tiềm của Hồng Ký Mì Gia.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem