Chủ đề nóng

Sai phạm tại cao tốc TP.HCM - Trung Lương: Mối quan hệ giữa 2 bị cáo Đinh La Thăng và Đinh Ngọc Hệ thế nào?

Quang Phương Thứ tư, ngày 16/12/2020 17:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 16/12, trả lời các câu hỏi của đại diện Viện KSND Tối cao, một số bị cáo cho rằng bị cáo Đinh La Thăng và bị cáo Đinh Ngọc Hệ có quen biết từ trước. Tuy nhiên, bị cáo Đinh La Thăng khẳng định không có mối quan hệ gì với bị cáo Hệ.
Bình luận 0

Ngày 16/12, Tòa án nhân dân (TAND) TP.HCM tiếp tục phiên tòa xét xử vụ sai phạm tại cao tốc TP.HCM - Trung Lương, liên quan đến ông Đinh La Thăng, ông Nguyễn Hồng Trường (cựu lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải - GTVT), cùng các đồng phạm.

Đại diện Viện kiểm sát tập trung làm rõ nguồn gốc phần mềm can thiệp làm giảm doanh thu thu phí mà Công ty Yên Khánh sử dụng. Bên cạnh đó là làm rõ mối quan hệ giữa bị cáo Đinh La Thăng và bị cáo Đinh Ngọc Hệ.

Sai phạm tại cao tốc TP.HCM - Trung Lương: Mập mờ mối quan hệ giữa bị cáo Đinh La Thăng  và bị cáo Hệ - Ảnh 1.

Bị cáo Đinh La Thăng rời tòa chiều 15/12. Ảnh: Quang Phương

Trải lời câu hỏi của đại diện Viện KSND Tối cao, bị cáo Vũ Thị Hoan (nguyên Giám đốc Công ty Yên Khánh) nói: "Bị cáo chưa bao giờ nghe Tô Phước Hùng nói về việc mua phần mềm thu phí. Bị cáo chỉ nhớ là có ký hợp đồng với Công ty Xuân Phi. Bị cáo Hùng nói là ký hợp đồng mua thiết bị bảo trì, bị cáo Hùng có đưa hóa đơn kèm theo, còn phần mềm can thiệp thì bị cáo không biết. Liên quan đến hoạt động của Công ty Yên Khánh, bị cáo nhận chỉ đạo trực tiếp từ anh Diệt".

Trong khi đó, bị cáo Nguyễn Xuân Hiền (nguyên Giám đốc Công ty Xuân Phi, đơn vị bán phần mềm) khai: "Bị cáo chỉ bán phần mềm, còn việc sử dụng như thế nào là do người mua". 

"Việc soạn phần mềm để xâm nhập phần mềm thu phí có sẵn là đúng hay sai?" - đại diện Viện kiểm sát đặt câu hỏi. Bị cáo Hiền trả lời: "Bán xong phần mềm, bị cáo không quan tâm đến việc sử dụng ra sao. Việc sử dụng là do chủ sở hữu phần mềm. Bị cáo không nhận thức được việc dùng phần mềm để can thiệp phần mềm thu phí của chủ sở hữu. Bị cáo làm phần mềm để phục vụ nhu cầu khách hàng chứ không phải để thay đổi doanh thu. Đến khi làm việc với Cơ quan cảnh sát điều tra, bị cáo mới biết mình bị lừa (?)".

Đại diện Viện kiểm sát tiếp tục xét hỏi bị cáo Dương Tuấn Minh (nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long): "Bị cáo từng khai bị cáo Đinh La Thăng gọi điện để giới thiệu ông Hệ, đúng hay sai?".

Bị cáo Minh trả lời: "Ông Thăng có gọi cho bị cáo. Sau cuộc gọi đó thì bị cáo có nhận được điện thoại của một người xưng bên Công ty Thái Sơn gọi điện và hẹn làm việc. Sau đó, bị cáo tiếp tục nhận được điện thoại của ông Thăng yêu cầu bị cáo bố trí làm việc với người của Công ty Thái Sơn".

Còn bị cáo Dương Thị Trâm Anh (nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long) khai rằng: "Bản thân có nhận được điện thoại của một người nói có Công ty Yên Khánh muốn tham gia mua quyền thu phí". Nói về mối quan hệ giữa bị cáo Thăng và bị cáo Hệ, bị cáo Trâm Anh nói: "Tôi có gặp ông Hệ trước đó vào năm 2013, lúc đó là ngày sinh nhật ông Thăng. Sau này gặp tại lễ ký hợp đồng, tôi mới biết đó là ông Hệ".

Trả lời câu hỏi của Viện KSND Tối cao về mối quan hệ với bị cáo Hệ, bị cáo Đinh La Thăng khẳng định: "Tôi không có mối quan hệ nào với anh Hệ cả. Các câu hỏi của Viện kiểm sát toàn mang tính chất lăng mạ tôi".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem