U23 Việt Nam “đá ma” khiến U23 Ả Rập Xê Út đuổi bóng trong vô vọng
Theo cựu danh thủ Lưu Ngọc Hùng, U23 Việt Nam bản lĩnh và sự tự tin đáng kinh ngạc, họ sẵn sàng “đá ma” trên sân nhà và thoát pressing khiến U23 Ả Rập Xê Út bất lực đuổi theo bóng.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Về các xã ven biển như: Đa Lộc, Hưng Lộc, xã Ngư Lộc, Hải Lộc…huyện Hậu Lộc (tỉnh Thanh Hóa) thường có những bãi bùn trải rộng hàng trăm ha, kéo dài từ chân đê đến chân mép sóng.
Khi thủy triều rút, bãi bùn lầy lộ ra cũng là lúc người dân địa phương, các xã lân cận cùng lội xuống biển bắt cá, tôm, cua…trong đó có loại cua nhỏ được người dân trực tiếp bắt gọi là con song song.
Những người đi săn con song song đa phần là phụ nữ trung niên. Con song song thường ẩn nấp dưới các lớp bùn sâu từ 10-20 cm, cách chân đê khoảng 30-100 mét.

Con song song thường sống ở các bãi bồi bùn lầy ven khu rừng ngập mặn. Ảnh: Vũ Thượng
Bà La Thị Phượng (huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa) cho biết: "Chúng tôi đi bắt con song song theo con nước. Thường 1 tháng tôi đi bắt khoảng 15 ngày, những hôm nước sinh (biển không rút nước) thì tôi ở nhà làm việc khác. Cũng có tuổi nên tôi chỉ bắt khoảng 2 tiếng là về, chỉ bắt gần bờ thôi, khu vực bắt bùn lầy đến tận đầu gối".

Chiếc xô dùng đựng con song song. Ảnh: Vũ Thượng
"Dụng cụ săn con song song rất đơn giản, chúng tôi thường mang theo một chiếc xô loại 5-10 lít đã cắt đôi, kèm đem theo cùng là túi lưới nhốt con song song khi bắt được", bà Phượng chia sẻ

Con song song hình dạng giống con cua đồng. Ảnh: Vũ Thượng
Khác với con cua, con song song di chuyển rất nhanh trên mặt bùn. Khi phát hiện có tiếng động, chúng thường chạy thẳng về hang ẩn náu. Vì vậy, người dân phải rất am hiểu tập tính của con song song mới có thể chặn bắt chúng dễ dàng.
Khi phát hiện hang con song song ẩn nấp, những người phụ nữ dùng đôi bàn chân nhấn mạnh xuống lớp bùng cách hang con song song khoảng 20-30 cm. Do có tiếng động nên con song song từ bò từ trong hang ra, lúc đó chỉ việc dùng tay bắt.

Con song song được bắt từ trong hang vẫn còn bám bùn. Ảnh: Vũ Thượng
Theo quan sát, con song song biển to gần bằng loài cua đồng trưởng thành thịt săn chắc hơn. Hai càng của con song song có màu trắng bạch, đều nhau, các chân màu nâu đất có những sợi lông nhỏ.
Con song song ở vùng biển Đa Lộc thường xuất hiện quanh năm. Mỗi khi ra biển bắt con song song, những phụ nữ ở các huyện Nga Sơn, Hậu Lộc (tỉnh Thanh Hóa) thường đi thành từng nhóm 3-5 người để hỗ trợ nhau khi cần thiết.

Sử dụng vát lướt để đi săn con song song. Ảnh: Vũ Thượng
Lấm lem sau nhiều tiếng lội bùn bắt con song song, bà Nguyễn Thị Vốn (xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc) nói: "Tranh thủ những lúc nông nhàn tôi mới đi bắt con song song hôm nào bắt được nhiều thì bán, còn ít đem về nấu canh. Tôi mà đi khoảng 3 tiếng thì bắt được khoảng 2-3 kg con song, giá bán con song song giao động 40.000-50.000 đồng/kg".
Theo bà Vốn, xưa kia con song song nhiều vô kể, là món ăn dân giã của nhà nghèo. Nay con đặc sản gì cũng khan hiếm dần, kể cả con song song. Vì thế, từ một món ăn dân giã của người nghèo, nay con song song ngày càng được nhà giàu, đại gia ưa chuộng...

Khu vực bắt con song song tại thôn Đông Hải, xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc. Ảnh: Vũ Thượng
"Do bắt con song song gần bờ nên có rất nhiều vật sắc nhọn nằm dưới lớp bùn, để tránh bị thương đâm rách chân, tay, tôi thường đeo hai lớp bao tay vải bảo vệ. Dù rất cẩn thận song nhiều hôm bị vật nhọn đâm xuyên, bàn tay tứa máu...", bà Vốn bộc bạch.

Con con song được dùng để nấu canh hoặc làm bún riêu tại các nhà hàng với vị thơm, ngọt riêng. Ảnh: Vũ Thượng
Trước kia người dân chủ yếu bắt con song song về nấu canh cải thiện bữa ăn nhưng những năm gần đây, do được nhiều thực khách yêu thích nên khều dần trở thành món đặc sản. Bắt con song song cũng trở thành nghề giúp người dân ven biển huyện Hậu Lộc và Nga Sơn có thêm thu nhập những ngày nông nhàn.
Theo cựu danh thủ Lưu Ngọc Hùng, U23 Việt Nam bản lĩnh và sự tự tin đáng kinh ngạc, họ sẵn sàng “đá ma” trên sân nhà và thoát pressing khiến U23 Ả Rập Xê Út bất lực đuổi theo bóng.
Hàng năm, TP. Hải Phòng đều thành lập các Đoàn Kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm đối với Công ty Hạ Long (HaLong Canfoco). Trong 3 năm gần đây nhất, 2023, 2024, và 2025 khi kiểm tra cơ sở của HaLong Canfoco đều đã thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.
Lần đầu trải lòng, Bảo Anh - diễn viên chuyên đóng vai công an tiết lộ về người cha gốc Hải Phòng, gây bất ngờ.
Lần đầu tiên tại Bệnh viện Nhi Trung ương, một trường hợp bệnh nhi mắc dị dạng hệ thống bạch mạch bẩm sinh phức tạp, không đáp ứng điều trị nội khoa và can thiệp mạch, đã được cứu chữa thành công nhờ quyết định táo bạo của y bác sĩ
Chia sẻ với Dân Việt, các chuyên gia cho rằng, việc Bộ Chính trị lấy ngày 24/11 làm Ngày Văn hóa Việt Nam thể hiện bước chuyển quan trọng trong phát triển đất nước.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa có quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm PGS.TS Nguyễn Văn Hiền, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội giữ chức Giám đốc Sở GDĐT Hà Nội.
Bảo vật quốc gia-chiếc trống đồng Sao Vàng (là trống đồng Đông Sơn kích thước lớn nhất từng tìm thấy ở Việt Nam) được phát hiện trong lòng đất khu vực sân bay Sao Vàng (nay là sân bay Thọ Xuân), tỉnh Thanh Hóa. Khi phát hiện, trống đồng cổ xưa có niên đại khoảng 2.000 năm này nằm ngửa, mặt chôn sâu khoảng 1,3 - 1,5 m, trong lòng chứa đầy đất và rễ cây.
Dịp Tết này, gia đình ông Lê Đức Luyện, tổ dân phố Trại Cháy, phường Phượng Sơn, tỉnh Bắc Ninh (địa bàn huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang trước sáp nhập) có khoảng 2.000 quả bưởi đỏ cung cấp cho thị trường. Giá bán bưởi đỏ bình quân 100.000-120.000 đồng/quả, được thương nhân ở tỉnh Quảng Ninh bao tiêu cả vườn...
Những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân xã Đức Quang, tỉnh Hà Tĩnh (địa bàn huyện Đức Thọ trước đây) đang khẩn trương xuống đồng làm đất, gieo cấy lúa Xuân theo đúng khung thời vụ, quyết tâm giành một vụ mùa thắng lợi.
Tại xã Đà Bắc, tỉnh Phú Thọ (địa bàn huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình trước đây), các nhà vườn đang bước vào giai đoạn "chạy nước rút" tuốt lá, tỉa cành để "điều khiển" hoa nở đúng vào dịp Tết. Nhờ thời tiết thuận lợi và kỹ thuật chăm sóc bài bản, hơn 5.000 gốc đào hứa hẹn bung nở rực rỡ, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con vùng cao nơi đây.
Hệ thống nút giao kết nối tuyến T1, T2 với các trục cao tốc trọng điểm đang dần hoàn thiện, kỳ vọng xóa bỏ nỗi lo ùn tắc cho hành khách khi sân bay Long Thành đi vào vận hành.
Đánh bại U23 Ả Rập Xê Út để tiến vào Tứ kết với 9 điểm, U23 Việt Nam lập siêu kỷ lục 14 trận thắng liên tiếp dưới thời HLV Kim Sang-sik. Hành trình không tưởng này vừa xô đổ mọi cột mốc lịch sử, vừa đặt ra dấu hỏi lớn: Liệu thế hệ này đã thực sự vượt qua thành tích lừng lẫy của thầy Park Hang-seo?
Môn thi thứ 3 vào lớp 10 năm 2026 ở Nghệ An, Quảng Ninh và một số tỉnh thành đã chính thức công bố sau bao ngày mong ngóng.
Chiều 07/01/2026 vừa qua, Tổ đại biểu số 14 HĐND tỉnh Tây Ninh gồm Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Long An-Lê Công Đỉnh; Phó Trưởng ban Công đoàn Khu công nghiệp tỉnh Tây Ninh- Nguyễn Phước Đạt có buổi tiếp xúc cử tri phường Long An (địa bàn một phần TP Tân An, tỉnh Long An trước đây), sau Kỳ họp thứ 7, khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.
Không phận Venezuela bị bỏ ngỏ do hệ thống phòng không S-300 của Nga tại Venezuela không được kích hoạt trong cuộc tấn công của Mỹ - theo tờ New York Times.
Trần Quang Diệu - Bùi Thị Xuân là những anh hùng đã dựng lên triều đại Tây Sơn và chính họ cũng là những người chứng kiến những giờ phút cuối cùng hết sức bi thảm của triều đại đó. Cuộc đời của hai ông bà là tượng trưng cho triều đại Tây Sơn oai hùng và bi thương, một triều đại để lại trong lòng chúng ta thật nhiều cảm xúc.
Nguyễn Thái Sơn là ví dụ dễ thấy về sự khác biệt lối đá giữa U23 Việt Nam hiện nay và U23 Việt Nam thời HLV Park Hang-seo...
Thủ tướng Phạm Minh Chính điều động, bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy giữ chức Phó chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, thời hạn 5 năm, từ 11/1/2026.
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa cứu sống bệnh nhân N.T.X (36 tuổi, Hà Nội) bị sốc mất máu nghiêm trọng sau khi tự phá thai bằng thuốc tại một phòng khám tư nhân.
Tỉnh Bắc Ninh dự kiến thực hiện các dự án với tổng kinh phí khoảng 35.805 tỷ đồng nhằm bảo đảm nhiệm vụ tưới, tiêu phục vụ sản xuất, dân sinh, phòng chống úng ngập cho đô thị, khu công nghiệp... Trong đó, giai đoạn 2025-2030 đầu tư 20.535 tỷ đồng, giai đoạn sau năm 2030 đầu tư 15.270 tỷ đồng.
Ông Cù Ngọc Trang (42 tuổi), Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công TP Hà Nội được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; ông ông Nguyễn Anh Tuấn (49 tuổi) được điều động giữ chức vụ Phó hiệu trưởng Trường Đại học Thủ đô Hà Nội.
Sau những gì đã thể hiện tại vòng bảng U23 châu Á 2026, nhận định từng gây tranh cãi của AFC về khả năng vô địch của U23 Việt Nam đang dần trở thành một đánh giá có cơ sở rõ ràng.
Từ nắm gạo nếp nương, ống tre tươi và bếp lửa hồng trong những chuyến đi rừng nhọc nhằn, món cơm lam dân dã đã trở thành đặc sản OCOP, mang lại thu nhập khoảng 10 triệu đồng mỗi tháng cho người dân xã Kim Bôi, tỉnh Phú Thọ.
Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội công bố hàng loạt quyết định nhân sự quan trọng liên quan đến Văn phòng Thành ủy, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nội vụ, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP, Trung tâm phục vụ hành chính công TP, phường Cầu Giấy và Trường Đại học Thủ đô Hà Nội.
Khi phát hiện một con khỉ đuôi lợn xuất hiện trong vườn nhà, ông Trần Công Khanh (xã Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã chủ động báo chính quyền địa phương và bàn giao cho lực cơ quan chức năng để thả về môi trường tự nhiên.
Từ vị trí ít được nhắc tới trước giải, thủ môn Trần Trung Kiên đã vươn lên trở thành điểm sáng lớn của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2026. Màn trình diễn xuất sắc trước U23 Saudi Arabia không chỉ góp phần làm nên chiến thắng lịch sử, mà còn khẳng định bản lĩnh, vai trò đặc biệt của người gác đền trẻ trong hành trình của đội tuyển.
Ba quan chức cao nhất Slovakia khẳng định nước này sẽ không cung cấp thêm bất kỳ hỗ trợ quân sự nào cho Ukraine, không cử quân nhân, cũng không tham gia bảo đảm cho các khoản vay lớn từ Ủy ban châu Âu dành cho Kiev, theo Euromaidanpress.
Sau đợt mưa lũ gây thiệt hại nặng nề, người dân nhiều xã, phường của tỉnh Đắk Lắk (bao gồm địa phận Phú Yên trước đây) đang được tiếp sức bằng con giống và thức ăn chăn nuôi để khôi phục sản xuất. Chương trình hỗ trợ 30.000 gà giống, 100 tấn thức ăn do Sở Nông nghiệp và Môi trường phối hợp các doanh nghiệp triển khai giúp bà con sớm ổn định chăn nuôi, vượt qua khó khăn.
Vào lúc 23h30 ngày 16/1 tới, U23 Việt Nam sẽ thi đấu trận tứ kết tại VCK U23 châu Á 2026 nhưng đối thủ của thầy trò HLV Kim Sang-sik chưa được xác nhận.
Đau đầu kéo dài, âm ỉ là triệu chứng thường gặp nên nhiều người chủ quan, tự ý dùng thuốc giảm đau mà không đi khám. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa, đau đầu kéo dài có thể là dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý thần kinh tiềm ẩn cần được phát hiện sớm.