Đêm tân hôn, tôi thấy bóng đen đi trong sân, sáng sớm bố chồng hớt hải chạy qua hỏi 1 câu choáng váng
Không ngờ ngày đầu tiên tôi về làm dâu, nhà chồng đã xảy ra chuyện buồn khiến cả nhà náo loạn.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Hồi tưởng về những ngày sân khấu kịch còn là thị hiếu, "ông bầu" Thành Hội của sân khấu Hoàng Thái Thanh chia sẻ với Dân Việt: "Tôi từng sống trong thời kỳ của kịch nói. Khi đó, hoạt động lưu diễn luôn cực kỳ thu hút. Sau khi tốt nghiệp trường Sân khấu tôi về diễn tại đoàn kịch Cửu Long Giang từ năm 1981. Đây là đoàn kịch tiền thân của Nhà hát kịch TP. HCM bây giờ.

Ông "bầu" Thành Hội của sân khấu Hoàng Thái Thanh và diễn viên Đoàn Minh Tài. Ảnh: NVCC
Ngày ấy, khán giả xếp hàng rồng rắn, nối đuôi nhau đi xem kịch. Những người diễn viên như chúng tôi lâu lâu mới có một vé mời với lời dặn "nếu bị bắt gặp đem bán vé chợ đen thì sẽ bị đuổi việc". Tuy nhiên, vì điều kiện kinh tế khó khăn nên chúng tôi cũng…. lén đi xa để bán những chiếc vé đó".
Xuất thân là một diễn viên trẻ đầy tài năng, NSƯT Mỹ Uyên đã gia nhập sân khấu 5B đến khi trở thành NSƯT, rồi thành bà bầu của sân khấu 5B. Nhớ về những kỷ niệm thời mới vào sân khấu và những giai đoạn giao thời lúc sân khấu kín rạp, NSƯT Mỹ Uyên bồi hồi kể với Dân Việt: "Tôi bắt đầu sự nghiệp và đến với sân khấu kịch thuở ban đầu là sân khấu bao cấp của đoàn kịch nói thành phố.
Trước đây, Sài Gòn có hai đoàn lớn và nổi danh nhất là Đoàn Kịch nói Thành phố và Đoàn kịch trẻ. Sau này, hai đoàn sát nhập thành Nhà hát kịch Thành phố. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, tôi đã trải nghiệm công việc tại sân khấu chuyên nghiệp là Nhà hát kịch Thành phố. Sau đó, tôi mới về sân khấu 5B.

NSƯT Mỹ Uyên và diễn viên Trung Dũng. Ảnh: NVCC
Khi về 5B, tôi gần như phải học lại từ đầu vì đó là mô hình sân khấu nhỏ, thoại trực tiếp không micro. Do đó, sau khi mở lớp dạy diễn xuất tôi vẫn nói các em cần phải luôn học qua từng vai diễn, qua từng tác phẩm mà ta nhận được.
Ngày trước sân khấu 5B cũng có vé mời nhưng ở 5B vé mời là niềm tự hào vì tôi không mời nhiều. Vở hay là khán giả bỏ tiền mua xem. Nhưng sau này để kéo khán giả trẻ đến rạp, tôi giảm giá vé 50%, ưu đãi cho sinh viên-học sinh".
"Khi đến với sân khấu 5B, tôi được các anh chị nhắc nhở, răn đe, hù dọa và có cả anh chị tích cực dạy tôi từng câu từ, bước đi, điệu bộ. Có quá nhiều hỉ nộ ái ố cho ngày đầu tiên bước chân vào đây. Từ đó, tôi rút kinh nghiệm và sau này tôi dặn các bạn trẻ làm gì cũng cần sự thật tâm hết mực.
Chỉ dạy bạn diễn bạn bằng tất cả tấm lòng thì mới có tác phẩm hay. Còn diễn chung mà e dè đố kị dòm ngó hơn thua, không thật thì bạn diễn cũng không thật lòng lại và như thế thì không thể nào cho ra vở diễn hay được.
Với tôi giai đoạn sân khấu 5B kín rạp chính là giai đoạn những năm 80 – 90. Khán giả không có hình thức giải trí khác, chiều tối đi xem kịch và xem ca nhạc, chưa có phòng trà, quán bar. Những năm 2000, khi hai loại hình này nổi lên thì sân khấu vẫn còn sống tốt. Nhưng khi kỹ thuật số nổi lên thì mọi thứ thay đổi, ngay cả đồ ăn cũng có thể đặt giao hàng tận nhà thì hình thức giải trí cũng quá nhiều lựa chọn dù ở nhà", NSƯT Mỹ Uyên ngậm ngùi cho phóng viên Dân Việt biết.
Từng có thời gian thu hút khán giả là vậy, thế nhưng hiện nay sân khấu kịch đang dần tắt bóng, sức hút của những vở kịch cũng dần giảm đi theo thời gian. Trước thực trạng đáng buồn này, "ông bầu" của sân khấu Hoàng Thái Thanh chia sẻ với Dân Việt: "Rồi đến giai đoạn, đầu tuần tôi được phát một cọc thiệp mời để mời người coi kịch dùm, có thể nói vé mời của đoàn kịch Cửu Long Giang mà tôi nhận để mời có thể dán kín phòng ngủ. Đây là một minh chứng của thời kịch suy thoái.
Còn có đợt đi diễn ở tỉnh lúc đầu diễn bán vé. Sau đó Nhà nước thấy khổ quá nên cấp kinh phí cho diễn, tôi diễn lớp sau nên hay đi lòng vòng ngoài sảnh khám phá nơi mình diễn. Một lần tôi thấy đám thanh niên dừng xe trước cửa, một người lên tiếng: "Ê tụi mình vô coi kịch miễn phí đi. Một người khác nói "Vô một thằng xem vở hay không rồi cả đám mới vô chứ".

Một vở diễn của sân khấu Hoàng Thái Thanh. Ảnh: NVCC
Cũng theo chia sẻ của ông bầu Thành Hội: "Đoàn kịch phải diễn miễn phí mà người ta còn phải xem thử kịch hay mới vào xem, điều này chứng tỏ khán giả không còn "đói" văn nghệ như lúc xưa nữa. Thời đại số hóa thì khán giả có rất nhiều lựa chọn giải trí. Tôi diễn kịch từ lúc thịnh đến lúc suy nên việc sân khấu sáng đèn, đông khán giả ám ảnh tôi ghê gớm lắm.
Trong vai trò bầu show của sân khấu Hoàng Thái Thanh, chứng kiến sân khấu đang mất dần khán giả chúng tôi cũng biết "chòi đạp" để tìm đường sống chứ, chuyện lưu diễn không xa lạ với chúng tôi nhưng bây giờ đi lưu diễn là lỗ tới lỗ. Chúng tôi làm tác phẩm nghệ thuật, cảnh trí và diễn xuất của diễn viên hòa vào nhau như một bức tranh mà giờ đi diễn trong điều kiện sân khấu thiếu thốn mọi thứ, cứ bán vé miễn sao khán giả xem được diễn viên là bán vé thì chúng tôi không làm được. Tâm nghệ sĩ không cho phép tôi làm như thế!

NSƯT Mỹ Uyên - bà "bầu Sân khấu 5B. Ảnh: NVCC
Với hướng đi mới của những vở diễn tử tế, đầy xúc cảm được trình bày theo hình thức mùa diễn, chúc cho những vở diễn sẽ lại đông kín người xem đúng với quan điểm: "Những giá trị không còn nhiều cơ hội chiêm ngưỡng sẽ giúp người ta trân quý".
Với ông "bầu" Thành Hội, ngày còn hưng thịnh, biết bao đoàn cải lương đi diễn khắp chốn xa gần, nhưng hiện nay, những đoàn kịch đi lưu diễn kịch nói đến nơi dựng sân khấu và diễn thì không bán được bao nhiêu vé. Có thể thấy, để mời gọi khán giả xem kịch lưu diễn ở thời điểm này là điều rất khó khăn.
"Thực trạng sân khấu lâm nguy chứ không phải sống được nên chúng tôi buộc phải thay đổi để tồn tại. Chúng tôi có thể thành công và ngược lại, nhưng mong mọi người hiểu cho một điều chúng tôi đã làm hết sức mình và làm bằng cả trái tim mình và bất chấp hậu quả.
Nói về vấn đề lưu diễn, tôi và NSƯT Ái Như đã có kinh nghiệm dày dặn của tuổi trẻ. Tuy nhiên, những kinh nghiệm đó không thể áp dụng cho thực trạng sân khấu hôm nay của chúng tôi. Vì hội trường có thể dựng thành sân khấu thì không có nhiều.
Chúng tôi luôn trang bị hết sức có nền tảng tối thiểu cho đúng hai từ sân khấu. Chúng tôi muốn truyền tải cái đẹp của các vở đến cho người xem bên cạnh nội dung vốn có", ông bầu của sân khấu Hoàng Thái Thanh mong mỏi.
Không ngờ ngày đầu tiên tôi về làm dâu, nhà chồng đã xảy ra chuyện buồn khiến cả nhà náo loạn.
Nhìn lại chín vị hoàng đế Bắc Tống, mỗi người đều có công và tội riêng. Có người đặt nền móng, có người duy trì thịnh trị, cũng có người khiến quốc gia suy yếu dẫn đến diệt vong. Vậy theo bạn, ai mới là vị hoàng đế “phá gia” nhất trong lịch sử Bắc Tống?
Theo nguyên tác, sau khi chết, Long Tu Hổ vẫn được Khương Tử Nha phong làm “Cửu Xú Tinh Quân”. Nguyên nhân rất đơn giản: thứ nhất, những ai chết bất thường đều có cơ hội được phong thần; thứ hai, với tư cách là đệ tử của Khương Tử Nha – người giữ vai trò chủ trì phong thần – thì dĩ nhiên ông không thể bỏ sót học trò của mình.
Các cuộc đàm phán hòa bình giữa Mỹ và Iran đã nhanh chóng sụp đổ chỉ sau chưa đầy 24 giờ, khi Phó Tổng thống JD Vance cáo buộc Tehran không chấp nhận các điều kiện của Washington, đặc biệt liên quan đến chương trình hạt nhân.
Hà Nội FC đã giải tỏa được thành tích đối đầu lép vế trước Hồng Lĩnh Hà Tĩnh khi đánh bại đối thủ này 3-0 tại vòng 18 V.League 2025/2026.
Nhiều chủ doanh nghiệp đánh giá VinFast VF 8 là khoản đầu tư đáng giá khi cân bằng trọn vẹn giữa đẳng cấp và tính thực dụng. Trong tháng 4/2026, mẫu D-SUV này càng gia tăng sức hút nhờ loạt ưu đãi chuyển đổi xanh từ VinFast.
Tiền đạo Lê Văn Thuận liên tiếp toả sáng mang về chiến thắng cho Ninh Bình FC, HLV Vũ Tiến Thành lý giải nguyên do "nhốt" Lê Văn Thuận trên ghế dự bị.
Trung vệ cao 1m95 của HAGL lên ĐT Việt Nam rồi gia nhập Ninh Bình FC? Toni Kroos chuẩn bị trở lại Real; Ronaldo giúp Al-Nassr có chuỗi trận thắng dài nhất; FIFA tăng tiền thưởng ở World Cup 2026; Harry Kane sắp khánh thành siêu biệt thự.
Ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ "phong tỏa tất cả các tàu thuyền ra vào eo biển Hormuz".
Tiền đạo Geovane toả sáng với bàn thắng và kiến tạo giúp Ninh Bình FC đánh bại Becamex TP.HCM. Phong độ cao của chân sút sắp nhập tịch Việt Nam báo tin vui cho HLV Kim Sang-sik.
Những ngày mùa nước nổi, “chợ ma” hay được gọi là chợ đêm Tha La phường Vĩnh Tế, tỉnh An Giang hoạt động náo nhiệt. Tuy là chợ “chồm hổm”, diện tích chưa được 500m2 nhưng nổi tiếng là nơi bán cá đồng, cá sông lớn nhất tỉnh trong mùa nước nổi.
Hướng tới kỷ niệm 120 năm ngày sinh Cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập (24/4/1906 - 24/4/2026), Đảng bộ và nhân dân xã Cẩm Hưng (Hà Tĩnh) đang đẩy mạnh các phong trào thi đua và sinh hoạt chính trị sâu rộng. Tấm gương kiên trung của đồng chí Hà Huy Tập đã trở thành động lực để thế hệ hôm nay nỗ lực lao động, sản xuất, quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
Ở cuộc đọ sức tại vòng 18 V.League 2025/2026, CLB CAHN thi đấu lấn lướt nhưng do dứt điểm kém nên các học trò HLV Polking đã bị PVF-CAND cầm hoà 1-1.
Các quan chức cho biết, bế tắc trong vấn đề eo biển Hormuz và vấn đề hạt nhân của Iran đã dẫn đến các cuộc đàm phán rơi vào bế tắc.
Á hậu Miss World Vietnam 2026 Trương Tâm Như cho biết cô nhận được bằng khen của UBND phường ngay khi vừa trở về quê hương.
Ngày 12/4, trong khuôn khổ Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII tại Quảng Ninh, Hội thảo quốc tế “Podcast - Đại lộ sáng tạo cho phát thanh trong kỷ nguyên số” với sự tham gia của hơn 600 đại biểu trong nước, 35 đại biểu quốc tế đã đưa những gợi mở hữu ích và thú vị cho phát triển podcast tại Việt Nam.
Tử vi ngày mai nhấn mạnh, khi các dự án tiến triển suôn sẻ, sự nghiệp của 4 con giáp như lộc vừng nở hoa rực rỡ và cuộc sống trở nên dễ dàng hơn.
Dù có diện tích rộng lớn và văn hóa dân tộc đặc sắc, nhưng thu nhập của người dân xã Đắk Phơi, tỉnh Đắk Lắk (địa phận huyện Lắk trước đây) vẫn ở mức rất thấp. Một mô hình kết hợp giữa nông lâm nghiệp và du lịch cộng đồng vừa được tổng kết kỳ vọng là "lời giải" giúp nông dân xã này có thu nhập tốt hơn
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài cho biết, Hội nghị lần thứ bảy, khóa X đã thống nhất định hướng xây dựng Đề án nhân sự khóa XI, nhấn mạnh yêu cầu lựa chọn những người “đủ đức, đủ tài, đủ uy tín”, đáp ứng nhiệm vụ trong giai đoạn mới.
Với em, ước mơ không chỉ là mong muốn cho riêng mình, mà còn là khát khao mang lại nụ cười cho gia đình – nơi đã trải qua biết bao ngày tháng khó khăn.
Hiện nay, thị trường hoa kiểng đang đòi hỏi sự đổi mới liên tục, mô hình trồng cúc đồng tiền lùn ngắn ngày "nhanh ra tiền) tại miền Tây (tỉnh Đồng Tháp, tỉnh Vĩnh Long) đang mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Chỉ với 45 ngày chăm sóc, nhà vườn có thể xuất bán mỗi chậu hoa cúc đồng tiền với giá trên 40.000 đồng, lợi nhuận vượt trội so với các loại hoa khác.
Từng được xem là “mỏ vàng” của thị trường ô tô Việt Nam, phân khúc MPV 7 chỗ phổ thông đang bước vào giai đoạn cạnh tranh khốc liệt chưa từng có. Khi nguồn cung ngày càng dồi dào, cuộc đua giảm giá, tăng ưu đãi để giữ khách đang diễn ra trên diện rộng.
Nguyễn Xuân Son cho rằng mình đã bị Đinh Quang Kiệt phạm lỗi trong vòng cấm, nhưng trọng tài Nguyễn Trung Kiên B lại nói không. Điều này làm dấy lên những tranh cãi lớn.
Một vụ việc nghi liên quan đến các đối tượng côn đồ hành hung người không liên quan đến nợ nần gây bức xúc tại phường Thới Hòa, TP.HCM. Nạn nhân là một sinh viên, em cho biết bị đánh oan, bị ám ảnh suốt gần 18 tháng qua và vừa gửi đơn cầu cứu cơ quan chức năng.
Dự án truyền hình "Phu nhân đại quân thế kỷ 21" khởi đầu vô cùng thuận lợi với tỷ suất người xem cao. Tác phẩm đánh dấu màn kết hợp bùng nổ giữa hai ngôi sao đình đám trên màn ảnh Hàn Quốc.
Trao đổi với PV Dân Việt xung quanh thông điệp “không chấp nhận tăng trưởng nóng, đánh đổi bất ổn vĩ mô” của Thủ tướng Lê Minh Hưng, nhiều chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước nhận định Chính phủ mới phát tín hiệu rõ ràng về một triết lý điều hành mới: Theo đuổi tăng trưởng cao nhưng không đánh đổi ổn định vĩ mô, chuyển trọng tâm sang vốn dài hạn, đổi mới sáng tạo và khai thác hiệu quả hơn nội lực nền kinh tế.
Các cuộc đàm phán trước đây với Iran và Mỹ đã kéo dài nhiều năm, ví dụ như để đạt được thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.
Có lẽ trong lịch sử Trung Quốc ít có vị hoàng đế nào bị hành thích nhiều như Tần Thủy Hoàng.
Tại phiên họp toàn thể lần thứ 2, Ủy ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội đã xem xét Tờ trình của Chính phủ về Đề án thành lập 10 phường thuộc tỉnh Đồng Nai và Đề án thành lập thành phố Đồng Nai là thành phố trực thuộc trung ương.
Việc mở rộng sang lĩnh vực phân phối xe ô tô Trung Quốc với thương hiệu Omoda & Jaecoo chưa mang lại hiệu quả như kỳ vọng, trong khi mảng kinh doanh cốt lõi gặp khó khiến bức tranh tài chính năm 2025 của SHN trở nên kém sáng, lợi nhuận sụt giảm mạnh và áp lực chi phí ngày càng gia tăng.