Chủ đề nóng

Sẵn sàng cho Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2022

Thu Hà - Minh Ngọc Thứ hai, ngày 23/05/2022 07:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo ông Đinh Khắc Đính - Phó Chủ tịch BCH T.Ư Hội Nông dân Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2022, đến thời điểm này, mọi công việc chuẩn bị cho Hội nghị đã hoàn tất, sẵn sàng cho cuộc gặp mặt giữa người đứng đầu Chính phủ với nông dân vào ngày 29/5 tới đây tại Sơn La.
Bình luận 0

Clip: Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Đinh Khắc Đính thông tin về công tác chuẩn bị cho Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân và Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 tại tỉnh Sơn La. Thực hiện: Minh Ngọc

 Hoàn tất các công việc, sẵn sàng cho Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2022 tổ chức tại Sơn La ngày 29/5 tới đây

Xin ông cho biết, đến thời điểm này, các công tác chuẩn bị cho Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2022 tổ chức tại Sơn La đã được hoàn tất?

-Trung ương Hội Nông dân Việt Nam xác định Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân là diễn đàn quan trọng, khẳng định vai trò, vị thế của Hội Nông dân Việt Nam và giai cấp nông dân Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tham gia xây dựng nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh; góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đề ra. 

Với tinh thần đó, trong thời gian qua, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Sơn La phối hợp thực hiện rất trách nhiệm với quyết tâm chính trị rất cao, để chuẩn bị các điều kiện cho việc tổ chức Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2022 tại Sơn La thành công tốt đẹp. 

Sẵn sàng cho Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2022 - Ảnh 2.

Ông Đinh Khắc Đính - Phó Chủ tịch T.Ư Hội NDVN, Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2022 cho biết đến thời điểm này, các công việc về chuẩn bị nội dung và các điều kiện liên quan phục vụ cho Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân đã hoàn tất, sẵn sàng cho cuộc gặp mặt giữa người đứng đầu Chính phủ với nông dân cả nước và Tây Bắc tại Sơn La. Ảnh: M.N

Ngay từ đầu tháng 3 khi nhận được thông báo của Văn phòng Chính phủ về việc Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2022, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và tỉnh Sơn La đã phối hợp triển khai ngay việc thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức cho chuỗi sự kiện quan trọng này. Đồng thời ban hành các văn bản của Ban Chỉ đạo, của Trung ương Hội Nông dân, của tỉnh Sơn La đến các cơ quan Trung ương, các tỉnh thành trong cả nước tham gia tổ chức Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân năm 2022 và Festival trái cây - sản phẩm OCOP Việt Nam.

Tỉnh Sơn La và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có 4 cuộc họp; đồng thời Tỉnh Sơn La, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam còn có 2 cuộc họp với Văn phòng Chính phủ để chuẩn bị cho Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2022. 

Vào ngày 5/5 vừa qua, Ban Tổ chức Hội nghị của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và tỉnh Sơn La cũng đã rà soát toàn bộ các nội dung, công việc lần cuối đảm bảo sẵn sàng cho Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2022 tổ chức tại Sơn La. 

Đến nay, có thể nói các công việc về chuẩn bị nội dung và các điều kiện liên quan phục vụ cho Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân đã hoàn tất, sẵn sàng cho cuộc gặp mặt giữa người đứng đầu Chính phủ với nông dân cả nước và Tây Bắc tại Sơn La.

Mở "gian hàng số" cho nông dân

Trong chuỗi sự kiện Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân còn có Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 có quy mô hơn 500 gian hàng trực tiếp và 65 gian hàng trực tuyến trên nền tảng sàn thương mại điện tử. Hoạt động mở "gian hàng số" cho nông dân tại Festival khá mới mẻ, vậy Hội Nông dân Việt Nam và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức thực hiện ra sao thưa ông?

-Với 65 gian hàng trực tuyến trên sàn thương mại điện tử là điểm mới, nội dung mới của Festival lần này, góp phần quảng bá, giới thiệu, kết nối tiêu thụ các nông sản đặc trưng và sản phẩm OCOP cho nông dân trên sàn thương mại điện tử. Đây là hoạt động để nông dân tham gia vào môi trường chuyển đổi số.

Với hoạt động trên, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã cùng nhau phối hợp rất trách nhiệm và chặt chẽ. Cùng với các văn bản triển khai 2 bên, công tác phối hợp giữa Bưu điện tỉnh với các tỉnh, thành Hội được thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm.

Sẵn sàng cho Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2022 - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Đinh Khắc Đính phát biểu tại Hội nghị hướng dẫn tham gia gian hàng trực tuyến tại Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2022 tại Sơn La trên nền tảng sàn giao dịch thương mại điện tử Postmart.vn, tổ chức tháng 4/2022 vừa qua. Ảnh: T.H

Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam thường xuyên đôn đốc các địa phương, tổ chức các cuộc họp trực tuyến để giải đáp những vướng mắc, lúng túng và hướng dẫn 63 bưu điện và các tỉnh, thành Hội trong cả nước. Nhờ đó, đến nay 63 tỉnh, thành phố đều có tham gia gian hàng trực tuyến trên sàn thương mại điện tử. 

Tại hội nghị, vấn đề phòng chống dịch đảm bảo "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" sẽ được thực hiện như thế nào, thưa ông?

Trong các văn bản ban hành của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, tỉnh Sơn La đều yêu cầu thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 128 và các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, đảm bảo "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", đồng thời đảm bảo các quy định về phòng chống dịch của tỉnh Sơn La. 

Ban Tổ chức đã có kế hoạch cụ thể để thực hiện. Theo đó, các điểm tập trung đông người, nơi diễn ra sự kiện đều được phun khử khuẩn. Thành lập các tổ y tế triển khai nhiệm vụ đảm bảo công tác phòng chống dịch tại các điểm diễn ra sự kiện. Đối với các đại biểu có 1 trong các biểu hiện triệu chứng như sốt, ho, đau, nhức đầu, chảy nước mũi… sẽ được tiến hành xét nghiệm nhanh và được xử lý theo quy định phòng chống dịch Covid-19

Tiếp nối 3 lần thành công tổ chức Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân, năm 2022 là lần thứ 4 Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức. Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2022 tại Sơn La có điểm mới nào so với các lần tổ chức trước đó, thưa ông?

-Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân là hoạt động thường niên do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì. Hội nghị lần đầu tiên được tổ chức vào tháng 4/2018 tại tỉnh Hải Dương (vùng Đồng bằng Bắc bộ) với chủ đề "Tháo gỡ vướng mắc; khơi dòng động lực; tiếp đà 30 năm đổi mới".

Hội nghị đối thoại lần thứ hai diễn ra vào tháng 12/2019 tại TP Cần Thơ (vùng Đồng bằng sông Cửu Long) với chủ đề "Tháo gỡ vướng mắc, liên kết 6 nhà, kiến tạo chuỗi giá trị nông sản".

Hội nghị đối thoại lần thứ ba diễn ra vào tháng 9/2020 tại TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk (vùng Tây Nguyên). Chủ đề của hội nghị đối thoại lần ba là "Cùng nỗ lực, vượt thách thức, giữ vững tăng trưởng giá trị nông sản Việt giúp nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại".

Lần thứ tư này Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân năm 2022 được tổ chức tại Sơn La (tỉnh miền núi phía Bắc) có chủ đề "Tiếp sức, hỗ trợ nông dân; thực hiện tầm nhìn phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững". 

Sẵn sàng cho Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân năm 2022 - Ảnh 4.

Đại diện nông dân xuất sắc đặt câu hỏi với Thủ tướng tại Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân ở Đắk Lắk năm 2020. Ảnh: N.C

Hội nghị năm 2022 sẽ diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, cùng 500 đại biểu có mặt trực tiếp tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Sơn La, trong đó có 300 nông dân tiêu biểu đại diện cho 10,2 triệu hộ hội viên nông dân cả nước.

Cùng với đó, Hội nghị còn có sự tham dự của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tại 62 điểm cầu trên cả nước.

So với Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân 3 lần trước, Hội nghị lần này được chuẩn bị với tinh thần khắc phục tính hình thức, đảm bảo các nội dung, câu hỏi đối thoại phải thực chất, phản ánh được những khó khăn, vướng mắc; những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của bà con nông dân trong nông nghiệp, nông thôn…

Khác với các lần trước, lần này tham gia đối thoại không chỉ có bà con nông dân mà còn có sự tham gia của các cấp Hội Nông dân, các HTX nông nghiệp, các doanh nghiệp hoạt động liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, các chuyên gia, nhà khoa học tâm huyết, gắn bó với nông dân, nông nghiệp, nông thôn.

Với tinh thần tiếp tục đổi mới phương pháp, nội dung, hình thức, chúng ta tin rằng Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân năm 2022 tại Sơn La sẽ thành công tốt đẹp, đáp ứng được mong muốn, nguyện vọng của bà con nông dân cả nước, vùng Tây Bắc và tỉnh Sơn La nói riêng. 

Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem