Chủ đề nóng

Sáng mai: Tọa đàm trực tuyến Xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn

Thiên Hương Thứ tư, ngày 23/11/2022 16:37 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Xây dựng được vùng nguyên liệu nông, lâm sản sẽ là khâu đột phá, giải quyết được các khâu tiếp theo trong chuỗi giá trị, đồng thời minh bạch hóa quy trình sản xuất và chất lượng nguyên liệu đầu vào cho chế biến và tiêu thụ... Trong đó, có vai trò kết nối, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật của lực lượng khuyến nông.
Bình luận 0

Trong bối cảnh nước ta đang đẩy mạnh tiến trình cơ cấu lại ngành nông nghiệp, vùng nguyên liệu được xác định là điểm khởi đầu và là nền tảng để phát triển các chuỗi giá trị nông, lâm, thủy sản hiệu quả, bền vững. Việc xây dựng được vùng nguyên liệu sẽ là khâu đột phá, giải quyết được các khâu tiếp theo trong chuỗi giá trị, đồng thời minh bạch hóa quy trình sản xuất và chất lượng nguyên liệu đầu vào cho chế biến và tiêu thụ...

Trên cơ sở đó, Bộ NNPTNT đã ban hành Quyết định 1088 về phê duyệt Đề án Thí điểm vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu giai đoạn 2022-2025. 

Sáng mai: Tọa đàm trực tuyến Xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn - Ảnh 1.

Tỉnh Lâm Đồng hiện có hơn 11.000 ha sầu riêng, trong đó tập trung nhiều ở các huyện Đạ Huoai, Di Linh, Bảo Lâm... (Ảnh minh họa: KT).

Theo mục tiêu của đề án là sẽ hình thành được 5 vùng nguyên liệu đạt chuẩn, ở 13 tỉnh thành trọng điểm. Cụ thể: 14.000 ha cây ăn quả vùng miền núi phía Bắc; 22.900 ha gỗ rừng trồng chứng chỉ bền vững (FSC, PEFC, VFCS,…) ở vùng Duyên hải miền Trung; 19.700 ha cà phê Tây Nguyên; 50.000 ha lúa gạo vùng Tứ Giác Long Xuyên; 60.200 ha cây ăn quả vùng Đồng Tháp Mười.

Cùng với Đề án trên, Bộ NNPTNT cũng có Quyết định số 1094 phê duyệt Đề án nâng cao hiệu quả hoạt động công tác khuyến nông trên cơ sở kiện toàn mô hình tổ khuyến nông cộng đồng. Mục tiêu là nhằm chuyển giao ứng dụng khoa học công nghệ cho HTX, người dân; phát triển, củng cố nâng cao năng lực cho HTX; ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý vùng nguyên liệu, phát triển khuyến nông cộng đồng và truyền thông, thực hiện các chính sách nông nghiệp...

Tại Diễn đàn Nông dân Quốc gia do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam giao báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt tổ chức hồi tháng 9, chủ đề Người nông dân chuyên nghiệp đã thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia, đại biểu. Tại Diễn đàn này, các chuyên gia cho rằng có 7 yêu cầu để trở thành người nông dân chuyên nghiệp, đó là: Sản xuất theo nhu cầu thị trường, sản xuất với giá thành hợp lý, có tư duy kinh tế, sản xuất ra những sản phẩm an toàn, sẵn sàng hợp tác, biết chủ động tạo lập các mối quan hệ xã hội và có sức khỏe về mặt tinh thần, thể chất...

Với các mục tiêu mà 2 đề án đặt ra, cũng sẽ góp phần thúc đẩy xây dựng Người nông dân chuyên nghiệp. 

Để góp phần cung cấp thêm thông tin nhiều chiều, chi tiết hơn về 2 Đề án trên cho hội viên, bà con nông dân, HTX, doanh nghiệp và bạn đọc, cũng như cách thức triển khai vùng nguyên liệu…, Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt xây dựng kế hoạch tổ chức buổi Tọa đàm trực tuyến với chủ đề: "Xây dựng vùng nguyên liệu nông, lâm sản đạt chuẩn phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu".

Buổi Tọa đàm trực tuyến sẽ diễn ra vào 9h ngày 24/11/2022. Buổi tọa đàm cũng được tường thuật trực tiếp trên báo điện tử Dân Việt (danviet.vn), livestream trên Fanpage danviet.vn.

Ngay từ bây giờ, bạn đọc và bà con nông dân cả nước có thể gửi câu hỏi về Ban tổ chức theo địa chỉ hòm thư: hueeconomic@gmail.com. Điện thoại đường dây nóng: 0857.835666. Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem