Xem phim này, tôi thấy khó chịu vô cùng: Vì nó bóc mẽ trần trụi sai lầm dạy con này của nhiều gia đình!
Nhiều bậc phụ huynh cần thay đổi tư duy dạy con.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Liên quan đến việc sắp xếp trạm chuyên môn ngành dọc nông nghiệp sau khi bỏ cấp huyện, thực hiện chính quyền 2 cấp ở TP Cần Thơ, tại cuộc họp báo gần đây nhất, ông Ngô Thái Chân - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố cho hay, chỉ giữ lại các trạm chăn nuôi và thú y. Theo đó, những trạm này sẽ được tổ chức lại theo mô hình khu vực liên xã, phường.

Đối với các trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật, trạm khuyến nông, trạm thủy lợi, quan điểm sắp xếp của Sở Nông nghiệp và Môi trường TP Cần Thơ là hợp nhất tất cả các trạm này về Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp và Khuyến nông. Trung tâm này do Sở Nông nghiệp và Môi trường trực tiếp quản lý.
Tuy nhiên, theo tìm hiểu thêm của phóng viên Dân Việt, sau khi bỏ cấp huyện, thực hiện chính quyền 2 cấp, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật TP Cần Thơ hiện nay chỉ còn 36 công chức.
36 công chức nói trên được giao 37 thủ tục hành chính, theo dõi, quản lý trên 500.000ha đất trồng trọt. Trong đó, có hơn 600.000ha lúa/năm (sản xuất 2 và 3 vụ), 102.000ha cây ăn quả và 90.000ha cây rau màu.
Với các phần việc và địa bàn rộng, công tác quản lý nhà nước về sản xuất sẽ gặp nhiều khó khăn nếu không có các trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật.
Mặt khác, rất nhiều năm qua, các trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật luôn được xem là cánh tay nối dài, hỗ trợ rất nhiều cho Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật 3 địa phương trước khi sáp nhập. Đặc biệt là việc hướng dẫn cho nông dân quản lý tốt sản xuất và dịch hại.
Chẳng hạn năm 2016, ở địa bàn TP Cần Thơ (cũ) và nhiều tỉnh lân cận xuất hiện dịch muỗi hành. Tuy nhiên, riêng TP Cần Thơ dập dịch rất nhanh nhờ lực lượng cán bộ của trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật triển khai khoanh vùng và hướng dẫn nông dân giải pháp xử lý, dập dịch. Ngoài ra, những lần dịch rầy nâu, đạo ôn, cán bộ ở các trạm thực hiện dập dịch rất nhanh, giúp giảm thiểu thiệt hại mùa vụ của nông dân.
Hơn nữa, cán bộ các trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật là những người gần gũi người dân, cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp địa phương hay nói cách khác. Do đó, nếu giải thể trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật, đưa cán bộ về Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp và Khuyến nông sẽ mất đi “chân rết” trong công tác quản lý ở địa phương.
Theo tài liệu mà phóng viên Dân Việt có được, hồi cuối tháng 4 vừa qua, Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật từng có báo cáo phân tích đánh giá thực trạng hoạt động tổ chức bộ máy ngành trồng trọt và bảo vệ thực vật gửi Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
Báo cáo nêu rõ, từ năm 2016 đến thời điểm báo cáo, nhiều địa phương đã sáp nhập các trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật, trạm chăn nuôi thú y, trung tâm khuyến nông... vào trung tâm dịch vụ nông nghiệp trực thuộc UBND huyện.
Và vẫn còn 19 tỉnh, thành duy trì hệ thống trạm (175 trạm) trực thuộc Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh. Những trạm này tiếp tục phát huy hiệu quả trong công tác bảo vệ thực vật, quản lý vật tư nông nghiệp và dự báo, phòng chống dịch hại trên địa bàn.
Tuy nhiên, việc sáp nhập các trạm chuyên môn sâu nói trên vào các trung tâm dịch vụ nông nghiệp cấp huyện đã bộc lộ nhiều hạn chế. Cụ thể, đội ngũ cán bộ của các trung tâm này chủ yếu kiêm nhiệm nhiều lĩnh vực, thậm chí có nhiều trường hợp cán bộ không liên quan đến nông nghiệp vẫn được giao nhiệm vụ chuyên môn.
Hệ quả là công tác điều tra, dự báo, phòng chống dịch hại, quản lý vật tư nông nghiệp bị chậm trễ, chất lượng thấp, hoạt động báo cáo, thống kê, cập nhật số liệu không thường xuyên, không đảm bảo độ chính xác.
Đặc biệt, các trung tâm dịch vụ nông nghiệp còn phải tự chủ một phần kinh phí nên nhiều khi ưu tiên hoạt động kinh doanh dịch vụ, dễ dẫn đến khuyến cáo lạm dụng vật tư nông nghiệp, gia tăng chi phí cho nông dân và tiềm ẩn rủi ro môi trường.
Ngoài ra, do không còn hệ thống chuyên trách ở cấp huyện, việc điều động cán bộ, chỉ đạo dập dịch kịp thời và kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm tại cơ sở cũng gặp rất nhiều khó khăn.
Với những lý do trên, Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật nhận định việc duy trì và kiện toàn trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật khu vực (liên xã) trực thuộc Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, thành phố thống nhất trên phạm vi toàn quốc là rất cần thiết. Bởi lẽ, lĩnh vực trồng trọt và bảo vệ thực vật đang phải thực hiện nhiều nhiệm vụ đòi hỏi phải có chuyên môn sâu, nghiệp vụ đặc thù và kinh nghiệm bám đồng ruộng.
Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật TP Cần Thơ đang quản lý 25 trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật, với tổng số 189 viên chức. Nhiều ý kiến đề xuất tinh gọn lại thành 18 trạm khu vực, mỗi trạm phụ trách 6-8 xã. Như vậy, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã giảm 7 đầu mối và 7 cán bộ so với trước đây, nhưng vẫn đảm bảo khối lượng công việc chuyên môn theo hướng hiệu quả hơn...
Theo bản tin lúa gạo mới nhất của Hiệp hội Lương thực Việt Nam, Ghana - quốc gia đang nổi lên là thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam trong 9 tháng năm 2025 sau khi Philippines tạm ngừng nhập khẩu gạo đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng trong ngành lúa gạo.
Nhiều bậc phụ huynh cần thay đổi tư duy dạy con.
Cựu Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại Federica Mogherini đã bị tạm giữ hôm nay thứ Ba 2/12, khi cảnh sát tiến hành các cuộc đột kích liên quan đến một nghi án gian lận liên quan đến chương trình đào tạo các nhà ngoại giao châu Âu.
Hà Nội yêu cầu người dân hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời, đeo khẩu trang khi ra đường trong những thời điểm chỉ số chất lượng không khí VN_AQI tăng cao. Các trường học được khuyến nghị ngừng tổ chức hoạt động ngoài trời và có thể tạm dừng việc học nếu ô nhiễm lên mức nghiêm trọng.
Khởi nghĩa khăn vàng là cuộc nổi dậy của nông dân ở Trung Quốc chống lại nhà Hán, kéo dài suốt 21 năm và gây ra những hậu quả sâu rộng, đánh dấu sự khởi đầu của thời kì Tam quốc.
Ban Quản lý toà nhà khu HH Linh Đàm (Hà Nội) vừa phát thông báo về việc tạm dừng và tiến tới ngừng hoàn toàn hoạt động tiếp nhận, trông giữ xe máy điện và xe đạp điện tại các tầng hầm.
Fashion Show “Hello Cosmo From Vietnam” trước Ngọ Môn Huế chiều 2/12 đưa khán giả vào bữa tiệc thời trang đầy sắc màu, với sự xuất hiện của 72 thí sinh Miss Cosmo 2025 đến từ khắp thế giới.
Sự biến Tĩnh Khang là một biến cố lớn trong lịch sử Trung Quốc xảy ra vào năm 1127, đánh dấu sự diệt vong của vương triều Bắc Tống dưới tay nhà Kim.
Mỹ và Nga gần đây đều đe dọa nối lại các vụ thử hạt nhân, làm dấy lên quan ngại toàn cầu và đe dọa phá vỡ chuẩn mực quốc tế vốn đã hình thành suốt nhiều thập niên qua, các chuyên gia cho biết.
Sáng 7/12, Đoàn Thể thao Việt Nam sẽ chính thức lên đường sang Thái Lan tham dự SEA Games 33, dưới sự dẫn dắt của Trưởng đoàn Nguyễn Hồng Minh – Phó Cục trưởng Cục Thể dục Thể thao Việt Nam. Dự kiến sẽ có khoảng 200 thành viên đại diện cho Việt Nam tham gia Lễ khai mạc được tổ chức tại Bangkok vào ngày 9/12.
Nguyễn Đình Bắc tiết lộ, anh đã nói với HLV Polking rằng, đây là kỳ SEA Games đầu tiên của mình, người hâm mộ rất chờ đợi giải đấu này. Ngay sau đó, HLV Polking đã đồng ý để Nguyễn Đình Bắc lên tập trung U22 Việt Nam sớm hơn dự kiến.
Nguyễn Tân là 1 trong 3 thủ môn của U22 Việt Nam tham dự môn bóng đá nam SEA Games 33 bên cạnh Trần Trung Kiên và Cao Văn Bình.
Các binh sĩ Ukraine chiến đấu ở chiến trường miền Đông cho biết họ hoài nghi bản thỏa thuận hòa bình đang được đàm phán có thể ngăn Nga tấn công Ukraine lần nữa.
Chỉ sau 6 ngày công chiếu tại Trung Quốc, "Zootopia 2" đã phá 60 kỷ lục, một mình càn quét phòng vé, chiếm 90% tổng doanh thu điện ảnh.
Bộ GDĐT vừa công bố dự thảo Thông tư ban hành quy định về tiêu chuẩn, quy trình chuyển thể và tổ chức thẩm định sách giáo khoa (SGK) điện tử biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông để lấy ý kiến góp ý rộng rãi.
Andriy Yermak - nhân vật quyền lực thứ hai tại Ukraine – đã bị “hạ bệ” chỉ vài giờ sau khi Cục Chống tham nhũng Quốc gia Ukraine (NABU) khám xét nhà riêng và điều tra vai trò của ông trong bê bối tham nhũng năng lượng trị giá 100 triệu USD. Diễn biến này được cho là giúp mở đường cho Ukraine có thể tiến tới một thỏa thuận hòa bình để chấm dứt chiến tranh.
Tiền đạo U17 Việt Nam lập kỷ lục ghi bàn đáng kinh ngạc; M.U đón tin vui từ Matheus Cunha; LV U22 Thái Lan quyết tâm giành HCV; Lineker ký hợp đồng béo bở; Boateng chỉ ra điểm mạnh của Ronaldo và Messi.
Nghệ sĩ nhân dân Thu Hà bước sang tuổi mới và gần về hưu nhưng vẫn giữ được nhan sắc xinh đẹp rực rỡ. Mới đây, chị khoe ảnh đi du lịch Nhật Bản và diện trang phục Kimono.
Bốn tháng sau chuyển đổi mô hình, nhiều địa phương gặp khó khăn về nhân sự, phân bổ vốn và triển khai chính sách giảm nghèo. Tuy vậy, chuyên gia cho rằng sáp nhập cũng mở ra cơ chế chia sẻ nguồn lực và thiết kế chính sách phù hợp từng địa phương.
Ít ai ngờ giữa thềm biển Đông Bắc lại tồn tại một vùng chè độc đáo đến vậy. Trà Đường Hoa, kết tinh giữa khí núi và hơi biển, đang mở ra cơ hội phát triển kinh tế mới cho người dân địa phương. Câu chuyện chuyển đổi mô hình sản xuất sạch, gắn với OCOP và du lịch, đã đưa Đường Hoa trở thành điểm sáng của chương trình giảm nghèo bền vững.
Ngày 2/12, TP.HCM phát động Cuộc thi Thiết kế linh vật (VIFA EXPO) năm 2025 nhằm tôn vinh ngành thủ công mỹ nghệ Việt Nam. Cuộc thi kéo dài đến ngày 10/2/2026.
Năm 2025, kinh tế tỉnh Đồng Nai bứt phá mạnh mẽ, GRDP vượt mục tiêu Chính phủ giao, tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của vùng Đông Nam Bộ và cả nước.
Trước việc chất lượng không khí Hà Nội đang bị ô nhiễm rất cao, chỉ số AQI từ đỏ đến tím, chuyên gia môi trường đã lên tiếng cảnh báo người dân nên hạn chế tối đa việc ra ngoài, tạm dừng các hoạt động ngoài trời và chuyển sang sinh hoạt trong nhà.
Tử vi ngày mai cho rằng, cuối năm, 4 con giáp gặt hái được thành quả xứng đáng cho những nỗ lực của mình, có cơ hội thăng tiến và mức lương tăng đáng kể.
Cá lòng tong do 'tạo hóa' sinh ra, thuộc một chủng loại thừa, không có giá trị khả dụng trong đời sống xã hội lẫn đời sống con người. Quả thật, dân gian vô cùng chính xác khi gọi tên chúng là… cá lòng tong, bởi khi nghe cái tên đã biết nó không có giá trị gì.
Chiều ngày 2/12, tại Sa Pa (Lào Cai), Đoàn đại biểu của Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu và Đoàn đại biểu của Bộ đội Biên phòng khu vực Mông Tự (Trung Quốc) tổ chức hội đàm công tác nghiệp vụ lần thứ 16.
Những năm gần đây, xã Bản Lầu, tỉnh Lào Cai xác định chuyển đổi số không chỉ là xu hướng tất yếu, mà còn là cơ hội quan trọng để bứt phá, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, tạo nền tảng vững chắc cho xây dựng nông thôn mới theo hướng thông minh, hiện đại và bền vững.
Theo báo cáo mới của UNDP, AI có thể làm gia tăng bất bình đẳng toàn cầu, nhưng Việt Nam Việt Nam đang có vị thế tốt để tận dụng AI cho tăng trưởng bền vững và bao trùm.
Trước ý kiến Giáo sư Nguyễn Anh Trí đề nghị miễn viện phí sớm cho bệnh nhân thận mạn thay vì chờ đến năm 2030, nhiều người lên tiếng ủng hộ.
Từ ngày ba xã Xá Nhè, Mường Đun và Phình Sáng hợp nhất thành xã Sáng Nhè (tỉnh Điện Biên), vùng đất nơi lưng chừng núi này bỗng sôi động hẳn lên. Bà con vẫn đi nương, vẫn quen leo dốc từ sáng sớm, nhưng câu chuyện trên nương không còn xoay quanh cây ngô, cây sắn như trước nữa. Những mô hình trồng mắc ca, cà phê, sa nhân… bắt đầu phủ thêm màu xanh mới lên các triền đồi.
Cựu VĐV điền kinh Nguyễn Thị Huyền (SN 1993, tỉnh Ninh Bình), người từng giành đến 13 HCV SEA Games đã có những chia sẻ độc quyền với PV Dân Việt về cuộc sống hiện tại và những ký ức đẹp trong sự nghiệp lẫy lừng của mình, ngay trước thềm khai mạc SEA Games 33.