Chủ đề nóng

Sau Bình Dương, Bình Phước, đến Đồng Nai yêu cầu ngăn cơn sốt giá đất ảo

V.D Thứ hai, ngày 26/04/2021 10:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu các sở, ban ngành có giải pháp phù hợp nhằm ngăn chặn hiện tượng giới đầu cơ, “cò” đất tung tin đồn thổi giá đất nhằm tạo sốt ảo để trục lợi, gây bất ổn cho thị trường bất động sản.
Bình luận 0

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng vừa có văn bản gửi các Sở, ban ngành cũng các đơn vị có liên quan về việc tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường bất động sản và chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, yêu cầu Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tăng cường quản lý, giám sát, kiểm tra và thanh tra, có giải pháp phù hợp nhằm ngăn chặn hiện tượng giới đầu cơ, "cò" đất tung tin đồn thồi, đầu tư theo tâm lý đám đông, tạo sốt ảo để tăng giá đất, gây bất ổn cho thị trường, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã hội địa phương và đời sống của người dân.

Đồng thời, các đơn vị được giao có trách nhiệm xử lý nghiêm đối với các trường hợp môi giới, mua bán bất động sản, dự án bất động sản, quyền sử dụng đất, buông lỏng quản lý,... vi phạm pháp luật về đất đai, về kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan.

Sau Bình Dương, Bình Phước, đến lượt Đồng Nai yêu cầu ngăn cơn sốt ảo giá đất - Ảnh 1.

Sau Bình Dương và Bình Phước, đến lượt Đồng Nai yêu cầu có biện pháp ngăn chặn tình trạng "cò" thổi giá đất tạo sốt ảo. Ảnh: V.D

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cũng yêu cầu các đơn vị và các địa phương tổ chức công bố công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án bất động sản,... trên địa bàn tỉnh để minh bạch thông tin, ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để trục lợi bất hợp pháp.

Giao Sở TNMT chủ trì, phối hợp với các địa phương thực hiện quản lý, kiểm soát việc đầu cơ tăng giá đất nhằm đảm bảo phù hợp điều kiện thực tế của các khu vực trên địa bàn tránh ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, kiểm soát việc đăng ký biến động chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất,... để thu nghĩa vụ thuế, kiểm soát các giao dịch ảo, thổi giá bất động sản. Kiểm soát việc tách thửa đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật đất đai. Xử lý nghiêm đối với hành vi không đưa đất vào sử dụng, chậm sử dụng đất so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư theo quy định pháp luật,...

Trước đó, vào cuối năm 2020, dù thị trường bất động sản đang bị "đứng hình" bởi ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19 tái bùng phát, thế nhưng nhiều "cò" đất và sàn giao dịch bất động sản tại khu vực Long Thành (Đồng Nai) đang cố tạo ra cơn sốt ảo giá đất nhằm để dụ dỗ, lôi kéo khách hàng.

Cách đây không lâu, chính quyền tỉnh Bình Dương và Bình Phước đã có văn bản chỉ đạo, đồng thời cảnh báo, triển khai các biện pháp ngăn chặn tình trạng "cò" đất liên tục tung chiêu thổi giá nhằm tạo sốt ảo.

UBND tỉnh Bình Dương đã có công văn giao nhiệm vụ cho Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các tổ chức, cá nhân có liên quan, đồng thời, tổ chức triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các quy định pháp luật liên quan đến lĩnh vực bất động sản.

Theo dõi nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn.

UBND tỉnh Bình Dương cũng đề nghị các đơn vị tổ chức công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án để ngăn chặn hiện tượng tung tin đồn thổi, đẩy giá trục lợi bất hợp pháp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem