Chủ đề nóng

Sau công điện hỏa tốc, quê chị hai năm tấn vẫn “khóc ròng” vì nghẽn ATM

Lê Thúy Thứ sáu, ngày 24/01/2020 09:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tình trạng người dân “ngao ngán” vì ATM hết tiền, nghẽn ATM ngày 30 tết Canh Tý 2020 không chỉ xảy ra tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM mà với tại khu vực nông thôn như quê hương của chị hai năm tấn cũng không phải ngoại lệ.
Bình luận 0

Không báo lỗi khi giao dịch và cũng không thấy ATM nào “khoác” thêm tấm biển máy đang bảo trì hay máy lỗi không giao dịch được thế nhưng những người dân tại quê hương chị hai năm tấn Thái Bình vẫn không rút được tiền sắm Tết. Lý do rất quen thuộc “máy hết tiền”.

Theo qua sát của Dân Việt, trong 2 ngày 29 và 30 Tết, nhiều ATM trên địa bàn tỉnh Thái Bình rơi vào tình trạng quá tải. Đặc biệt là tại các ATM cách thành phố Thái Bình vài km, bởi đây là khu vực đông dân cư, tập trung nhiều công nhân lao động nên nhu cầu rút tền tăng cao đã như quy luật “bất biến” cứ mỗi dịp Tết đến xuân về.

 Người dân "ngao ngán" chờ đợi nhưng chỉ 1 ATM rút được tiền

Chị Lê Thị Thơm (Minh Quang, Vũ Thư, Thái Bình) cho biết, lương cơ quan trả qua thẻ ngân hàng nên phải chờ đến khi nghỉ Tết (hết ngày 28 Tết), chị mới tranh thủ đi rút tiền để về sắm Tết. Vòng hơn 3km số chị mới đến được khu vực có nhiều ATM trên địa bàn. Thế nhưng, chỉ có 1 ATM là có thể giao dịch rút tiền vì vừa được nhân viên ngân hàng tiếp quỹ, 5 ATM còn lại rơi vào tình trạng “không rút được tiền”.

“Tôi đi hết tất cả các ATM ở gần đây nhưng tất cả chỉ có thể thực hiện chuyển khoản, kiểm tra số dư cũng không thực hiện được, và rút tiền thì càng không thể rút vì máy hết tiền. Mất hơn 1 tiếng để vòng ra vòng vào mà vẫn chưa rút được nên không biết sắm Tết như thế nào đây?”, chị Thơm đặt câu hỏi.

Cũng ngao ngát chờ đợi như chị Thơm, anh Phạm Văn Hoan (Thị trấn Vũ Thư, Thái Bình) chia sẻ, so với nhiều địa bàn khác của Tỉnh Thái Bình thì khu vực này số lượng ATM không phải là ít nhưng năm nào cũng vậy cứ đến Tết việc rút tiền vẫn rất “khổ”.

“Cả năm cày cuốc, cuối năm rút tiền tiêu Tết mà không rút được. Chỉ đếm sơ sơ ở quanh khu này cũng phải đến 6,7 ATM nhưng chỗ nào rút được thì xếp hàng dài. Những ATM không có người không phải vì thiếu người rút tiền mà vì không rút được. Vừa rồi đợi ở ATM của Agribank 30 phút mà đến lượt mình rút thì hết tiền. Ai đến nghe nói máy hết tiền đều lắc đầu chán nản. Bây giờ chúng tôi muốn vào ngân hàng rút cũng không được thì ngân hàng cũng nghỉ Tết rồi”, anh Hoan thở dài.

Không chỉ tại khu vực này, ngay giữa trung tâm thành phố Thái Bình, hiện tượng ATM hết tiền cũng không phải chuyện hiếm thấy. Một nhân viên tại VinMart cho biết, tại trung tâm thương mại chỉ có 1 ATM của Techcombank và bên cạnh có các ATM của các ngân hàng khác nhưng mấy hôm nay các ATM này luôn trong tình trạng "nghỉ Tết" nên nhiều người dân đến mua sắm ở đây muốn tranh thủ rút tiền cũng không thực hiện được. 

Còn tại Nam Định, tình trạng tương tự cũng đã diễn ra, Anh Đạt, một người đi rút tiền cho biết phải lặn lội vượt 10 cây số để đi rút tiền, đã phải đợi hơn 1 tiếng đồng hồ nhưng vẫn chưa đến lượt. Tính ra, khách hàng này gần như mất nguyên một buổi sáng cả đi về và đợi rút tiền. Nhiều người chờ lâu, nóng ruột thậm chí còn có một số người mất kiên nhẫn bỏ đi. Thậm chí, rút tiền cũng phải chọn đúng máy của ngân hàng mình đang dùng mới dám rút vì sợ “mất Tết” vì bị nuốt thẻ.

Còn theo chia sẻ của chị Ngô Thị Thúy ( Hải Phương, Hải Hậu, Nam Định), vì không rút được tiền nên chị Thúy thậm chí còn phải gọi điện cho người thân làm việc tại Hà Nội về quê ăn Tết rút "hộ" vài triệu đồng để chị chi tiêu.

Khi được hỏi vì sao không sử dụng thẻ để thanh toán khi mua hàng, chị Thúy cho biết, ở đây chỉ có các trung tâm điện máy, siêu thị Big C, VinMart là có thể quẹt thẻ để mua hàng. “Chẳng lẽ, cái gì cũng phải vào trung tâm thương mại để mua. Có những thứ trung tâm thương mại không có hoăc rất đắt đỏ so với thu nhập của gia đình, hay như những cành đào cây quất thì chị có thể mua ngoài chợ… không có tiền thì ai bán cho mình. Đó cũng là lý do khiến các cây ATM gần tết luôn quá tải”, vị này phân tích.

Trước tình trạng “tắc đường” của ATM, trong ngày làm việc cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cũng đã phát đi công điện yêu cầu các ngân hàng đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng dịp Tết Nguyên đán 2020 với mục tiêu quyết liệt để không ảnh hưởng đến hoạt động thanh toán và rút tiền chi tiêu Tết của nhân dân. Các ngân hàng thương mại thì cho biết đã chuẩn bị kỹ lưỡng về tiền mặt ở ATM đảm bảo thông suốt cho người dân rút tiền.

Tuy nhiên, trên thực tế dù các đơn vị có chuẩn bị chu đáo đến đâu, phòng ngừa kỹ thế nào thì vẫn xảy ra tình trạng “tắc đường” ở cây ATM những ngày giáp tết. Theo giới chuyên gia, một giải pháp thúc đẩy tài chính toàn diện từ thành thị tới nông thôn sẽ là chìa khóa giảm áp lực ATM mỗi dịp Tết đến xuân về.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem