Sau Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân Việt Nam: Ngân hàng hỗ trợ nông dân hoàn thiện hồ sơ vay vốn

Trần Quang Thứ tư, ngày 08/06/2022 08:54 AM (GMT+7)
Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành Công văn số 3646/NHNN-TD, ngày 7/6, NHNN Chi nhánh Quảng Ninh đã có buổi làm việc với ông Lê Quang Thắng để xử lý các khó khăn, vướng mắc mà nông dân này đã kiến nghị tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với nông dân Việt Nam diễn ra ngày 29/5 tại Sơn La.
Bình luận 0
Sau "Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân": NH hỗ trợ nông dân hoàn thiện hồ sơ vay vốn - Ảnh 1.

Ông Lê Quang Thắng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Việt Long trao đổi với đại diện các ngân hàng tại buổi làm việc ngày 7/6 ở Quảng Ninh. NVCC

Mong sớm được vay vốn đầu tư vào dự án mới

Tại buổi làm việc này, đại diện phía các ngân hàng đã lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và nhu cầu vay vốn, cũng như những khó khăn từ phía ông Lê Quang Thắng để phục vụ cho hoạt động đầu tư vào nông nghiệp. 

Ông Thắng cho biết, theo Quyết định số 2064/QĐ-NHNN ngày 14/10/2014, Thống đốc ngân hàng đã quyết định phê duyệt danh sách ngân hàng thương mại và khách hàng tham gia chương trình cho vay thí điểm phục vụ phát triển nông nghiệp theo Nghị quyết 14/NQ-CP ngày 5/3/2014 của Chính phủ thì dự án phát triển vùng rau an toàn và công nghệ cao theo các mô hình liên kết của Công ty Việt Long tại thị xã Quảng Yên, huyện Hải Hà, TP. Hạ Long được vay vốn 66 tỷ đồng mà không cần tài sản thế chấp tại Ngân hàng Agribank chi nhánh Hạ Long 1.

Tuy nhiên, ông Thắng cho biết, do dự án đã được công ty triển khai từ năm 2012 và dùng tài sản thế chấp để vay vốn tại Ngân hàng Agribank chi nhánh Hạ Long 1 rồi nên không thể vay vốn thêm theo quyết định 2064. 

"Nhưng khi chúng tôi muốn lấy lại tài sản thế chấp ra để thực hiện vay vốn theo diện không cần tài sản bảo đảm của chương trình cho vay thí điểm này cũng không được. Do vậy, khi công ty cần nguồn vốn lưu động để thực hiện các dự án khác thì không còn tài sản bảo đảm để thế chấp nữa", ông Thắng cho biết.

Tại buổi làm việc ngày 7/6 với đại diện một số ngân hàng, ông Thắng đã bày tỏ mong muốn được rút lại tài sản bảo đảm và quản lý khoản vay theo chương trình thí điểm tại Quyết định số 2064 năm 2014. 

Ông Thắng cho biết thêm, đối với dự án nông nghiệp mới chuẩn bị thực hiện tại thành phố Uông Bí, đơn vị cũng đã nhận được sự cam kết đồng hành từ phía Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Quảng Ninh.

Cụ thể, trong dự án này, sẽ có sự hợp tác chặt chẽ giữa doanh nghiệp, nông dân và ngân hàng. Trong đó, ngân hàng đồng hành, tài trợ vốn cho người nông dân trong vùng dự án sản xuất rau an toàn của Việt Long. 

Người nông dân khi có vốn sẽ nhận cây giống, chuyển giao kỹ thuật trồng và thực hiện sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt của công ty. Theo đó, đơn vị sẽ thu mua toàn bộ nông sản, thực hiện việc sơ chế để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. 

Đề nghị doanh nghiệp sớm hoàn thiện hồ sơ vay vốn

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Hoàng Văn Khiên - Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Agribank Hạ Long 1 cho hay: Công ty Việt Long của ông Thắng là khách hàng quen thuộc của ngân hàng. Ngay từ khi thành lập đến giờ Việt Long thường xuyên giao dịch với Agribank Hạ Long 1, trong đó có vay tín dụng.  Tổng dư nợ đến thời điểm hiện tại khoảng 39,3 tỷ đồng, trong suốt quá trình giao dịch, Việt Long luôn hoàn thành rất đầy đủ trả cả vốn và lãi đúng hạn.

Sau "Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân": NH hỗ trợ nông dân hoàn thiện hồ sơ vay vốn - Ảnh 3.

Ông Lê Quang Thắng mong sớm nhận được nguồn vốn vay từ phía các ngân hàng để phục vụ việc đầu tư vào dự án nông nghiệp của đơn vị ở Quảng Ninh. Ảnh: NVCC

Theo ông Khiên, hiện nếu căn cứ theo Nghị định 55/2015/NĐ- CP về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thônvà Nghị định 116/2018/NĐ-CP sửa đổi một số điều của nghị định số 55 thì điều 14 và 15 là cơ sở để cho doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp vay vốn... 

"Thông qua đó, chúng tôi sẽ sớm xem xét, thẩm định dự án và nhu cầu vay vốn của Công ty Việt Long để giải quyết theo quy định", ông Khiên khẳng định.

Ông Thái Mạnh Cường - Phó Giám đốc Chi nhánh NHNN tại Quảng Ninh đánh giá, Công ty Việt Long là đơn vị được các ngân hàng thương mại đang có giao dịch với công ty đánh giá tín nhiệm tín dụng tốt. 

Hơn nữa, công ty cũng đã có kinh nghiệm đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nên để sớm có cơ sở cho ngân hàng đánh giá nhu cầu vốn, cũng như hiệu quả của dự án, đề nghị đơn vị cần phải nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ của dự án mới.

"Phía các ngân hàng thương mại có chi nhánh trên địa bàn thành phố Hạ Long, trước mắt là các đơn vị đang có giao dịch với Việt Long cần tích cực hỗ trợ tư vấn, giúp phía doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ vay vốn. Nếu vấn đề hạn mức tín dụng của các chi nhánh vượt quá thì cần sớm có văn bản xin ý kiến với Hội sở", ông Cường nhấn mạnh tại buổi làm việc.

Ông Cường cũng lưu ý thêm, phía doanh nghiệp và đại diện chi nhánh các ngân hàng đang có mặt cần chú trọng đến vấn đề chu kỳ vay vốn trong vay vốn lưu động để tính toán thời hạn cho vay phù hợp với đặc thù của dự án. Hơn nữa, ngoài những ngân hàng đang cho công ty vay vốn thì còn có thể huy động vốn từ những ngân hàng khác. Hiện trên địa bàn thành phố Hạ Long đang có 28 ngân hàng thương mại đặt chi nhánh.

NDXS U70 làm CEO một công ty lớn: "Người ta chỉ già khi không còn sức lao động, sáng tạo nữa" - Ảnh 4.

Dự án sản xuất rau theo chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn đối với 39ha ở phường Cộng Hòa, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Nguyễn Quý

Trước đó, như Dân Việt đã đưa tin, ngày 31/5/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Công văn số 3646/NHNN-TD gửi NHNN chi nhánh Quảng Ninh về việc xử lý khó khăn, vướng mắc của ông Lê Quang Thắng tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với nông dân Việt Nam ngày 29/5 tại Sơn La.

Nội dung của công văn nêu rõ, tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân lần thứ 4 được tổ chức tại tỉnh Sơn La ngày 29/05/2022, ông Lê Quang Thắng - Giám đốc Hợp tác xã Rau VietGap tỉnh Quảng Ninh đã đề cập và kiến nghị các chính sách khoanh nợ, giãn nợ và tăng hạn mức vay để tháo gỡ khó khăn, khôi phục sản xuất kinh doanh cho nông dân.

Đồng thời, ông Lê Quang Thắng đề nghị được vay vốn không cần tài sản đảm bảo để phát triển sản xuất nông nghiệp. 

NHNN đề nghị NHNN chi nhánh tỉnh Quảng Ninh gặp gỡ, trao đổi với ông Lê Quang Thắng để nắm bắt cụ thể các khó khăn, vướng mắc của ông trong quan hệ tín dụng với ngân hàng, từ đó chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn kịp thời có giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho ông Thắng phù hợp với quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh Quảng Ninh báo cáo NHNN (thông qua Vụ Tín dụng Các ngành kinh tế) kết quả thực hiện trước ngày 10/06/2022. NHNN đề nghị NHNN chi nhánh Quảng Ninh triển khai, thực hiện.

Ngay sau khi kết thúc buổi làm việc với đại diện các ngân hàng, trao đổi riêng với PV Dân Việt, ông Lê Quang Thắng cho biết, bản thân ông và gia đình, công ty rất phấn khởi khi nhận được kết quả, phản hồi tích cực từ phía các ngân hàng.

"Sau khi thông tin về dự án sản xuất, chế biến nông sản, dược liệu tại TP.Uông Bí (Quảng Ninh) với số vốn dự kiến lên đến trên 100 tỷ đồng của đơn vị được tôi đưa ra, đại diện các ngân hàng có mặt tại buổi làm việc phản hồi rất tích cực và đề nghị công ty sớm hoàn thiện hồ sơ để vay vốn khiến chúng tôi rất bất ngờ và vui mừng. Mong rằng, dự án mới của chúng tôi sẽ sớm nhận được các hỗ trợ cần thiết, tích cực từ phía các ngân hàng", ông Thắng bày tỏ.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem