Chủ đề nóng

Sau thông tin Dân Việt về mỏ đá Khe Lau: Cơ quan chức năng vào cuộc

Chủ nhật, ngày 12/07/2020 12:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình đã thành lập đoàn kiểm tra, xác minh việc cấp phép ở mỏ đá Khe Lau, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) vì gần với khu dân cư và quá trình bóc đất phong hóa ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống người dân.
Bình luận 0

Trước đó, Báo điện tử Dân Việt đã đăng tải bài viết "Quảng Bình: Dân nơm nớp lo sợ khi mỏ đá khe Lau đi vào hoạt động", phản ánh về việc một mỏ đá được cấp phép ở Khe Lau, xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) gần với khu dân cư và quá trình bóc đất phong hóa ảnh hưởng đến người dân. 

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình đã thành lập đoàn kiểm tra, xác minh sự việc và đã có Công văn số 1342/STNMT-KS, ngày 9/7, thông báo kết quả kiểm tra.

Vụ dân lo sợ mỏ đá khe Lau đi vào hoạt động: Sở TN&MT Quảng Bình lập đoàn kiểm tra  - Ảnh 1.

Ông Đặng Văn Tân (sống gần khu vực mỏ đá khe Lau) cho biết rất lo lắng khi mỏ đá đi vào hoạt động. Ảnh: PV

Công văn nêu rõ, trong thời gian từ ngày 25/5 - 4/6/2020, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Hà Nam (Công ty Hà Nam) tiến hành bóc thảm thực vật, làm đường công vụ trong khu mỏ và tại bãi chế biến, do quá trình phát sinh bụi nên một số hộ dân thôn Minh Sơn, xã Quảng Đông kéo ra cản trở, không cho thi công.

Việc Công ty này bóc thảm thực vật vào các ngày trời nắng nóng, gió to nên đã phát tán bụi gây ô nhiễm môi trường theo phản ánh của Báo là đúng thực tế.

Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình đã yêu cầu Công ty Hà Nam trước khi triển khai hoạt động xây dựng cơ bản mỏ, khai thác phải liên hệ, phối hợp với UBND xã Quảng Đông để làm việc và cam kết cụ thể với các hộ dân trong khu vực dự án về việc thực hiện đầy đủ các biện pháp về bảo vệ môi trường, quy trình, thời gian khai thác bảo đảm giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến sinh hoạt, cuộc sống của người dân; quá trình khai thác nếu có ảnh hưởng phải tạm dừng và bồi thường thiệt hại cho người dân theo đúng quy định.

Vụ dân lo sợ mỏ đá khe Lau đi vào hoạt động: Sở TN&MT Quảng Bình lập đoàn kiểm tra  - Ảnh 2.

Mỏ đá khe Lau có địa hình dốc và chỉ cách khu dân cư khoảng 300m. Ảnh: PV

Sau khi các hộ dân trong khu vực đồng thuận, thống nhất việc tiếp tục triển khai hoạt động khai thác thì báo cáo UBND huyện Quảng Trạch, Sở Tài nguyên Môi trường để xem xét thực hiện.

Công ty TNHH Hà Nam được UBND tỉnh Quảng Bình cấp Giấy phép khai thác số 3001/QĐ-CT ngày 4/12/2012 để khai thác đá làm vật liệu thông thường tại Khe Lau, xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình).

Trước khi cấp phép, UBND tỉnh đã phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 715/QĐ-CT ngày 3/4/2012, điều chỉnh tại Quyết định số 3050/QĐ-UBND 30/8/2017 và Quyết định số 1582/QĐ-UBND ngày 20/5/2020.

Trao đổi với Dân Việt, ông Phạm Quang Ánh – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình, cho biết: "Sở đã thành lập đoàn kiểm tra, xác minh sự việc mà báo nêu. Quá trình kiểm tra cho thấy đơn vị này chỉ mới bóc thảm thực vật và làm đường có gây ảnh hưởng đến người dân sống gần đó. Sở đã yêu cầu đơn vị dừng hoạt động, kiểm tra lại hiện trạng, cam kết với người dân trong quá trình hoạt động, nếu gây ảnh hưởng sẽ phải dừng thi công, bồi thường nếu quá trình nổ mìn gây thiệt hại đến tài sản của dân phải bồi thường theo quy định".

Bên cạnh đó, ông Phạm Quang Ánh cũng cho biết, vừa đề nghị Sở Công Thương Quảng Bình thẩm định hồ sơ cấp phép vật liệu nổ công nghiệp, cần lựa chọn phương án nổ mìn, loại thuốc, lượng thuốc nổ, thời gian vị trí, nhằm đảm an toàn không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, cuộc sống của người dân.

Trung Thuần
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem