Chủ đề nóng

Sẽ công khai khi tuyên án vụ xử kín ông Nguyễn Đức Chung chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước

PVCT Thứ hai, ngày 30/11/2020 17:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 11/12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ tiến hành xét xử sơ thẩm đối với ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và đồng phạm trong vụ án Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước. Vụ án được xét xử kín.
Bình luận 0

Trao đổi với PV, Thẩm phán Trương Việt Toàn - chủ tọa phiên tòa xử sơ thẩm vụ ông Nguyễn Đức Chung cho biết: Vụ án Nguyễn Đức Chung và đồng phạm được Tòa xử kín nhưng khi đến phần tuyên án sẽ công khai.

Theo tìm hiểu của PV, xét xử kín được hiểu là không phải tất cả mọi người đều có quyền tham dự phiên tòa như trường hợp xét xử công khai.

Sẽ công khai khi tuyên án vụ xử kín ông Nguyễn Đức Chung chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Chung khi còn công tác (ảnh IT).

Trong phiên tòa xét xử kín, chỉ có Hội đồng xét xử, kiểm sát viên, thư ký phiên tòa, bị cáo, đương sự và những người tham gia tố tụng do Hội đồng xét xử triệu tập nếu xét thấy cần thiết. Còn lại, không một ai khác được ở lại phòng xét xử để theo dõi diễn biến phiên tòa, kể cả nhà báo hay người thân của bị cáo.

Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự, trong trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự thì Tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai.

Bốn bị cáo trong vụ án này gồm: Nguyễn Đức Chung (sinh năm 1967, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội); Phạm Quang Dũng (sinh năm 1983, cựu cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Bộ Công an); Nguyễn Hoàng Trung (sinh năm 1983, cựu cán bộ Công an thành phố Hà Nội, biệt phái công tác tại Phòng Thư ký – Biên tập, Văn phòng UBND TP Hà Nội); Nguyễn Anh Ngọc (sinh năm 1974, cựu Phó Trưởng Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội, biệt phái công tác và giữ chức vụ Phó trưởng Phòng Thư ký - Biên tập, Văn phòng UBND TP Hà Nội).

Các bị cáo này bị Viện KSND Tối cao truy tố về tội "Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước" theo quy định tại Điều 337 – Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trong đó, bị cáo Nguyễn Đức Chung và Phạm Quang Dũng bị truy tố ở khoản 3 (khung hình phạt từ 10-15 năm tù). Hai bị cáo còn lại bị truy tố ở khoản 1 (khung hình phạt 2-7 năm tù).

Hội đồng xét xử gồm ba người: một thẩm phán, hai hội thẩm nhân dân. Hai kiểm sát viên của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa. Có 7 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Đức Chung và vợ là Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa là những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường. Vụ án này thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

Để nắm được thông tin, tài liệu điều tra của vụ án Nhật Cường, bị cáo Nguyễn Đức Chung liên hệ và đề nghị Phạm Quang Dũng cung cấp thông tin, tài liệu về vụ án.

Trong thời gian từ 7/2019- 6/2020, thực hiện đề nghị của bị cáo Nguyễn Đức Chung, bị cáo Phạm Quang Dũng đã 5 lần chiếm đoạt 9 tài liệu thuộc danh mục bí mật Nhà nước độ "mật", liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường.

Trong đó, bị cáo Dũng đã chuyển cho bị cáo Chung 2 lần, gồm 6 tài liệu thuộc danh mục bí mật Nhà nước độ "mật".

Đối với 2 bị cáo Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc, cáo trạng xác định đã một lần tham gia in, chỉnh sửa ba tài liệu "mật" cho bị cáo Nguyễn Đức Chung.

Viện KSND Tối cao xác định, trong vụ án này bị cáo Nguyễn Đức Chung là chủ mưu, Dũng thực hành, hai bị cáo Trung và Ngọc còn lại giúp sức.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem