Chủ đề nóng

Shipper mất cả buổi sáng tìm chỗ xét nghiệm Covid-19

Hồng Phúc Thứ sáu, ngày 24/09/2021 13:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các điểm xét nghiệm do hãng thông báo quá tải, điểm xét nghiệm dịch vụ cũng đông đúc. Shipper chạy hết cả buổi sáng tìm chỗ xét nghiệm Covid-19, đến trưa, nhiều người vẫn chưa nhận được kết quả.
Bình luận 0

Sáng 24/9, ngày đầu tiên TP.HCM chính thức áp dụng việc các doanh nghiệp quản lý shipper công nghệ tự chịu trách nhiệm xét nghiệm Covid-19 cho tài xế, nhiều điểm xét nghiệm cố định do doanh nghiệp thông báo tài xế đến lấy mẫu quá tải.

Chờ 2 tiếng đồng hồ xét nghiệm dịch vụ

Tại một số điểm lấy mẫu ở TP.Thủ Đức, quận Tân Bình… rất đông shipper. Họ nối đuôi nhau từ 6h sáng. Thời gian đến lượt lấy mẫu và nhận kết quả lên đến vài tiếng đồng hồ. 

Không đủ kiên nhẫn chờ đợi, rất nhiều tài xế đã tìm đến các phòng khám, xét nghiệm dịch vụ, lấy giấy chứng nhận âm tính để hoạt động. Một số phòng khám trên đường Hoàng Hoa Thám (quận Bình Thạnh), đường Nguyễn Duy Dương  (quận 10), Trần Hưng Đạo (quận 1)… cũng khá đông shipper. 

Shipper chạy hết cả buổi sáng tìm chỗ xét nghiệm Covid-19 - Ảnh 1.

Shipper xếp hàng dài trước một phòng khám trên đường Nguyễn Duy Dương (Quận 10) chờ xét nghiệm Covid-19 sáng 24/9. Ảnh: Hồng Phúc.

Trung bình mỗi người chờ hoàn tất lấy mẫu và trả kết quả cũng hơn cả tiếng đồng hồ.

Đứng chờ kết quả trước một phòng khám trên đường Nguyễn Duy Dương (quận 10), cạnh bệnh viện Hòa Hảo, anh Nguyễn Văn Hoàng - shipper ứng dụng AhaMove, cho biết xét nghiệm xong hơn 8h, đến 10h rưỡi vẫn chưa được đọc tên lấy giấy.

Anh Hoàng cho biết hãng có thông báo cho tài xế về các điểm lấy mẫu cố định, giá 75.000 đồng/lần (giấy chứng nhận có hiệu lực trong 3 ngày) nhưng tài xế phải đăng ký trước và địa điểm cũng không thuận tiện. Nhà ở quận Tân Bình nhưng anh phải chạy sang quận 10 để làm xét nghiệm dịch vụ.

"Sáng giờ tôi chạy 3-4 điểm lấy mẫu rồi nhưng đông với đắt quá. Nghe anh em tài xế rủ nhau ở đây cho lẫy mẫu gộp 3 người, giá 300.000 đồng, tức chia ra mỗi người còn 100.000 đồng. Đắt hơn của công ty nhưng mình chủ động được thời gian", anh Hoàng nói với Dân Việt  nhấp nhổm chờ được đọc tên.

Đã 11h trưa nhưng chị Linh - shipper một ứng dụng công nghệ, vẫn chưa tìm được chỗ xét nghiệm. Chị cho biết chưa nhận được thông báo của hãng về địa điểm xét nghiệm. Chị tự đi ra một phòng khám ở quận 8, nhưng ở đây chỉ xét nghiệm mẫu đơn, giá 250.000 đồng/người. 

"Giá cao quá nên tôi về và hỏi thăm các anh em chỗ nào cho xét nghiệm mẫu gộp, chia ra như vậy dễ thở hơn", chị Linh nói.

Shipper chạy hết cả buổi sáng tìm chỗ xét nghiệm Covid-19 - Ảnh 3.

Shipper ngồi chờ nhận phiếu xét nghiệm sáng 24/9. Ảnh: Hồng Phúc.

Trên đường Trần Hưng Đạo (quận 1), dù thực hiện test dịch vụ nhưng Bệnh viện quận 1 (cơ sở 2) cũng đông đúc shipper. Tài xế đứng ngồi điền phiếu, chờ đến lượt xét nghiệm. Trung bình mỗi người phải chờ cả tiếng đồng hồ.

Bị quay xe vì… thiếu giấy chứng nhận âm tính

Trong khi đó, anh Anh Tú - shipper Shopee Food, cho hay đã được hãng hỗ trợ xét nghiệm Covid-19, kết quả âm tính đã được cập nhật trên ứng dụng. Theo quy định mới, khi không xét nghiệm qua trạm y tế, hãng sẽ cập nhật kết quả vào Kho dữ liệu dùng chung của TP để phục vụ công tác phòng chống dịch.

Tuy nhiên, anh Tú vẫn không được qua một số chốt kiểm soát tại quận 11, vì cán bộ trực chốt yêu cầu phải có giấy chứng nhận kết quả nghiệm.

"Mã điện tử công ty cấp qua chốt nhưng có chốt lại không cho nên tôi phải đi test dịch vụ, thà tốn tiền mà an toàn còn hơn bị phạt 2 triệu", anh Tú nói. 

Lo ngại dịch Covid-19, anh Tú rủ thêm 2 tài xế khác mà mình quen biết để đi xét nghiệm gộp 3 người, mỗi người trả 100.000 đồng. "Tới đây nhiều người, mình rủ test chung cũng được nhưng sợ dịch, rủ người quen vẫn an toàn hơn", anh nói vội và lái xe đi, nhận đơn.

Shipper chạy hết cả buổi sáng tìm chỗ xét nghiệm Covid-19 - Ảnh 4.

Anh Tú đã có kết quả âm tính được cập nhật trên ứng dụng nhưng chốt kiểm soát yêu cầu phải có kết quả bản giấy, anh buộc phải bỏ tiền đi xét nghiệm bổ sung. Ảnh: Hồng Phúc.

Ngày 21/9, UBND TP.HCM có văn bản quy định việc thực hiện xét nghiệm đối với nhân viên giao hàng có ứng dụng công nghệ được tập trung thực hiện tại các trạm y tế lưu động đến hết ngày 21/9.

Từ ngày 24-30/9, các doanh nghiệp quản lý shipper có trách nhiệm tự xét nghiệm tài xế theo nguyên tắc mẫu gộp 3 người, 3 ngày/lần và cập nhật kết quả vào kho dữ liệu dùng chung của TP.

Ngay sau khi có quy định để doanh nghiệp tự xét nghiệm shipper, Sở Công Thương TP.HCM và các cơ quan liên quan đã họp với 34 doanh nghiệp giao hàng có ứng dụng công nghệ để bàn về cách thức tổ chức.

Có hai phương án gợi ý được đưa ra để doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ lựa chọn. Thứ nhất, doanh nghiệp nhận kit test miễn phí từ Sở Y tế, tự bố trí nhân sự đi tập huấn, tổ chức điểm xét nghiệm cho tài xế. Thứ hai, doanh nghiệp kết hợp với cơ sở y tế, bệnh viện để shipper tự đến xét nghiệm và có trả phí.

Đến thời điểm này, hầu hết doanh nghiệp quản lý shipper đều chọn cách kết hợp với cơ sở y tế, bệnh viện để shipper đăng ký và đến xét nghiệm. Hãng sẽ hỗ trợ một phần chi phí, shipper sẽ trả phần phí còn lại. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem