Chủ đề nóng

SLNA: Hãy khép lại quá khứ “chém đinh chặt sắt”

Phạm Thành Long Thứ tư, ngày 24/03/2021 21:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Có thể nói CLB SLNA đã một thời mà làng bóng và khán giả Việt Nam trao cho họ một cái tên không hề muốn nhận: CLB có lối đá “chém đinh chặt sắt”!
Bình luận 0

Tôi từng nhiều năm làm Trưởng ban Tổ chức Giải phóng đá Quốc gia U15. Tôi nhiều lần vào Nghệ An; nhiều lần xem lứa cầu thủ các U của Nghệ An tập luyện và thi đấu (CLB SLNA đã 2 lần đăng cai một bảng đấu của khu vực U15). Tôi vô cùng kinh ngạc khi tận mắt chứng kiến những cầu thủ nhí U15, U13, U11 có những cú xoạc bóng bằng cả hai chân không khác gì các cầu thủ đội 1 của CLB SLNA. Chứng kiến cảnh tượng ấy, tôi chỉ còn lắc đầu lè lưỡi. Đã nhiều năm trước khi vào giải, tôi từng đề nghị các trọng tài xử lý thật nghiêm những cầu thủ U15 có hành động "chém đinh chặt sắt" trên sân.

Bóng đá Việt Nam: Hãy khép lại quá khứ “chém đinh chặt sắt” - Ảnh 1.

Pha vào bóng của Ngô Hoàng Thịnh khiến Đỗ Hùng Dũng gãy chân.

Dù chẳng ai muốn nhưng làng bóng đá Việt Nam một thời đều đã gán cho CLB SLNA danh xưng "quê hương" của phong cách "chém đinh, chặt sắt"!. Đá rát xuất hiện ở mọi lứa tuổi cầu thủ của CLB SLNA dưới thời HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng. Nhiều người khẳng định: "Chém đinh, chặt sắt" là sản phẩm của "lò" đạo tạo của CLB SLNA! Trên báo, nhiều nhà bình luận đã viết: "Dường như để lấp đi sự thua kém về sức mạnh, ngoại hình trên sân, các cầu thủ SLNA "đá rát" để đối phương sợ mà "chùn chân"!?

Theo trí nhớ của tôi thì gần như tất cả cầu thủ có xuất xứ từ CLB SLNA đều đá rất "máu lửa" trên sân. Sự "máu lửa" quá mức cần thiết thì trở thành bạo lực. Lứa cầu thủ "đàn anh" trước đây là Nguyễn Huy Hoàng - Đội trưởng CLB SLNA một thời. Anh càng nổi tiếng hơn khi cú lao xoạc bóng gây sự cố kinh hoàng cho cầu thủ đội bạn năm 2012. Rồi những cú xoạc bóng của Quế Ngọc Hải, Đình Đồng sau đó. 3 cầu thủ của SLNA đã làm gãy chân 3 cầu thủ đối phương. Và giờ lại là cú vào bóng bằng hai chân của Hoàng Thịnh khiến Đỗ Hùng Dũng gãy chân. Vụ án kỷ luật 3 cầu thủ: Nguyễn Huy Hoàng, Quế Ngọc Hải và Đình Đồng ngày ấy tôi đều tham gia với tư cách là Phó Trưởng ban Kỷ luật và Trưởng ban Kiểm tra của VFF. Vì thế tôi nhớ rất rõ. 4 cầu thủ xuất thân từ lò đào tạo của CLB SLNA đã đi vào lịch sử bóng đá Việt Nam thời hiện đại một cách không thể buồn hơn!

Án cấm thi đấu đến hết mùa giải đối với Hoàng Thịnh là xứng đáng, vì đã có "án lệ" của Huy Hoàng, Ngọc Hải và Đình Đồng rồi! Trong bối cảnh bóng đá Việt Nam cố gắng xây dựng nền bóng đá chuyên nghiệp của thời hiện đại thì án kỷ luật càng phải nghiêm khắc, đủ sức răn đe những cầu thủ đi ngược lại mục tiêu của bóng đá Việt Nam.

Không biết trong tương lai, còn có thêm cầu thủ nào xuất thân từ lò đào tạo SLNA tiếp tục là tác giả của những sự cố đáng buồn như thế nữa không? Lạy trời xin đừng có thêm cầu thủ bị chấn thương kinh hoàng như Đỗ Hùng Dũng nữa.

Một cầu thủ khi mà trình độ kỹ thuật đã trở thành "phong cách đá xấu xí" thì rất khó từ bỏ nó. "Phong cách đá xấu xí" khi đã ngấm vào cầu thủ ngay từ ngày còn nhỏ thì càng khó từ bỏ. Nhưng, "phong cách đá xấu xí và lạc lối" một thời của lò đào tạo SLNA cần phải được chính các cầu thủ tự loại bỏ, dù biết là khó. Khó nhưng vẫn phải làm. Muốn hướng tới sự chuyên nghiệp thật sự, hướng tới bóng đá hiện đại thì không còn cách nào khác. Chính các cầu thủ là người tự quyết định.

Hỡi các cầu thủ SLNA, các em, các cháu hãy nhanh chóng khép lại trang lịch sử buồn của CLB "chém đinh, chặt sắt". Muốn đi xa hơn, các cầu thủ Nghệ An cần bỏ lại phía sau "sản phẩm đen" xấu xí một thời. Cầu thủ chuyên nghiệp cần có những hợp đồng tốt đẹp cho sự nghiệp. Đừng để các CLB "đắn đo", "cân nhắc" và "ái ngại"… khi nhìn vào xuất sứ của mình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem