Chủ đề nóng

Số lượng sách Lý Tiểu Long từng đọc: Võ thuật không phải số một

Thứ ba, ngày 24/01/2023 14:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù rất bận rộn với sự nghiệp điện ảnh và tập luyện cá nhân, cố huyền thoại Lý Tiểu Long vẫn rất thích đọc sách. Ông có một thư viện cá nhân lên đến 2.500 tập sách và tài liệu, hiện vẫn được gia đình lưu giữ.
Bình luận 0

Ông đọc rất nhiều đề tài sách khác nhau. Điều thú vị là số lượng sách liên quan đến văn hóa, lịch sử, triết học… trong tủ sách của ông còn nhiều hơn cả sách về võ thuật và sức khỏe.

Số lượng sách Lý Tiểu Long từng đọc: Võ thuật không phải số một - Ảnh 1.

Do sở thích chọn lựa những tựa sách khá “đau não” và do vấn đề thời gian nên rất nhiều tựa sách được huyền thoại Lý Tiểu Long chọn đọc không có bản dịch tiếng Việt hoặc xuất bản tại Việt Nam. Tuy vậy, độc giả có thể lưu ý những tựa sách sau đây – có phát hành tại Việt Nam hoặc dễ dàng tìm kiếm ebook, sách nói trên internet (bản tiếng Anh).

Với Triết học phương Tây, Lý Tiểu Long đặc biệt lưu ý đến các tác phẩm của Plato cũng như các tác phẩm kinh điển của tôn giáo, điển hình như Tổng luận Thần học – một tác phẩm kinh điển của Công giáo.

Số lượng sách Lý Tiểu Long từng đọc: Võ thuật không phải số một - Ảnh 2.

Số lượng sách Lý Tiểu Long từng đọc: Võ thuật không phải số một - Ảnh 3.

Số lượng sách Lý Tiểu Long từng đọc: Võ thuật không phải số một - Ảnh 4.

Dù gắn bó với tinh thần và văn hóa Mỹ nhưng Lý Tiểu Long vẫn coi trọng gốc gác phương Đông của mình. Bên cạnh các tác phẩm Trung Quốc kinh điển như Binh Pháp Tôn Tử, Lý Tiểu Long cũng quan tâm đến triết học Nhật Bản, điển hình là tác phẩm Ngũ Luân Thư.

Số lượng sách Lý Tiểu Long từng đọc: Võ thuật không phải số một - Ảnh 5.

Với đề tài võ thuật và thể thao, Lý Tiểu Long đọc rất nhiều sách ở các bộ môn khác nhau. Ông đặc biệt có niềm hứng thú với bộ môn Fencing (đấu kiếm) và sở hữu đến hơn 60 đầu sách của riêng bộ môn này. Đáng tiếc rằng không có bất cứ quyển sách nào trong số đó từng được dịch sang tiếng Việt.

Số lượng sách Lý Tiểu Long từng đọc: Võ thuật không phải số một - Ảnh 6.

Một trong những tựa sách nổi tiếng nhất huyền thoại Lý Tiểu Long từng chọn đọc là Đắc Nhân Tâm của Dale Carnegie. Bản sách ông từng đọc (khoảng năm 1960) sẽ có một chút khác biệt với những gì độc giả Việt được tiếp xúc, nhưng vẫn bao hàm đại ý vì thực chất Đắc Nhân Tâm là một tựa sách vẫn luôn được gia đình tác giả Carnegie bổ sung, chỉnh sửa sau các lần tái bản.

Số lượng sách Lý Tiểu Long từng đọc: Võ thuật không phải số một - Ảnh 7.

Hai tựa sách kinh điển đáng chú ý khác trong tủ sách của huyền thoại Lý Tiểu Long, có bản dịch và phát hành tại Việt Nam:

Số lượng sách Lý Tiểu Long từng đọc: Võ thuật không phải số một - Ảnh 8.

Số lượng sách Lý Tiểu Long từng đọc: Võ thuật không phải số một - Ảnh 9.

Hồ Võ (Theo Võ Thuật)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem