Chủ đề nóng

Số phận bi thảm của nữ điệp viên người Nhật gốc Hoa “Ngọc Phương Đông”

Chủ nhật, ngày 02/08/2020 19:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Câu chuyện về “Ngọc Phương Đông” Kawashima Yoshiko trở thành đề tài khai thác không những của văn học, điện ảnh mà cả của những trò chơi điện tử. Năm 1990, câu chuyện về nữ điệp viên Yoshiko được tái hiện trong hai bộ phim "Vị hoàng đế cuối cùng" của điện ảnh Trung Quốc và "Ngọc Phương Đông" Kawashima Yoshiko của điện ảnh Hồng Công.
Bình luận 0

Nữ điệp viên người Nhật gốc Trung Hoa Kawashima Yoshiko, có biệt danh "Ngọc Phương Đông", sinh ngày 22/10/1906 tại thành phố Bắc Kinh trong một gia đình hoàng tộc và có tên Trung Hoa là Aisin Xianya. Một năm sau khi được sinh ra, Xianya được Kawashima Namina, viên cố vấn người Nhật của cha, Hoàng thân Xu, xin nhận làm con nuôi. Năm 1912, sau khi Hoàng thân Xu bị thất sủng, Namina đem cô con gái nuôi về Nhật và đặt tên là Kawashima Yoshiko.

Số phận bi thảm của nữ điệp viên người Nhật gốc Hoa “Ngọc Phương Đông” - Ảnh 1.

Kawashima Yoshiko.

Được nuôi dạy tại Nhật, Yoshiko dần quên gốc gác của mình và tự nhận là một người Nhật chính cống. Năm 1927, khi nước Nhật muốn tạo ảnh hưởng tại Mông Cổ, Yoshiko liền được gả cho một Hoàng tử Mông Cổ tên Kenjurpah. Thế nhưng, cuộc hôn nhân gượng ép này chỉ kéo dài có mấy tháng cho đến khi Yoshiko bỏ trốn về Nhật vào tháng 3/1928.

Tại Tokyo, Yoshiko không trở về nhà mà sống trong khu ký túc xá của sinh viên người Hoa dưới cái tên Yang Kuei Fei. Để có tiền sinh sống, Yoshiko dùng sắc đẹp của mình mồi chài nhiều nhân vật giàu có. Năm 1930 khi đã chán ngán cuộc sống ở Tokyo, Yoshiko tìm cách đến thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Tại đây, Yoshiko gặp tướng Takayoshi Tanaka, chỉ huy tình báo Nhật tại thành phố này trong một buổi dạ tiệc mừng năm mới.

Trở thành tình nhân của Tanaka rồi chẳng bao lâu sau được Tanaka tuyển dụng làm điệp viên, Yoshiko được chính Tanaka đặt cho biệt danh "Ngọc Phương Đông". Năm 1931, để lấy cớ đưa quân vào Thượng Hải thành lập tô giới, Tanaka đưa cho Yoshiko 10.000 USD tiền mặt và giao nhiệm vụ thuê mướn các băng nhóm tội phạm người Trung Hoa tổ chức tấn công cướp phá các cơ sở kinh doanh của người Nhật tại Thượng Hải. Lấy cớ để bảo vệ quyền lợi của người Nhật, quân Nhật sẽ tiến vào Thượng Hải.

Cải trang thành một doanh nhân người Trung Hoa, Yoshiko bỏ tiền thuê mướn 12 băng nhóm tội phạm tổ chức tấn công cướp phá các cơ sở kinh doanh của người Nhật. Không những thế, bọn cướp còn đánh đập gây thương tích cho nhiều người Nhật. Và thế là lấy cớ bảo vệ kiều dân Nhật, tướng Nhật Hidaki Tojo đưa quân vào Thượng Hải.

Nhiệm vụ thành công, Yoshiko không những được trọng thưởng mà còn được đích thân Tanaka giới thiệu với tướng Kenji Doihara, chỉ huy tình báo Nhật tại Trung Quốc để nhận nhiệm vụ mới. Nhiệm vụ lần này của "Ngọc Phương Đông" Yoshiko là dùng sắc đẹp mê hoặc và thuyết phục vị hoàng đế cuối cùng của nhà Thanh là Phổ Nghi rời thành phố Tientsin đến thủ phủ Mukden để nhận chức vụ Hoàng đế Mãn Châu do quân Nhật dựng lên.

Thông qua một người hầu của Phổ Nghi, Yoshiko tiếp cận được với vị hoàng đế cuối cùng này. Sau khi đã thân thuộc, Yoshiko khuyên Phổ Nghi nên nhanh chóng rời Tientsin đến Mukden để được quân Nhật bảo vệ, nhằm tránh những âm mưu ám hại, trong đó có cả âm mưu loại bỏ ông của Quốc dân đảng. Và khi Phổ Nghi còn chưa đưa ra quyết định dứt khoát, Yoshiko đã dùng nhiều thủ đoạn để buộc vị hoàng đế này phải quyết định ra đi...

Phổ Nghi do lo ngại tính mạng bị đe dọa đã quyết định đến Mukden để được quân Nhật bảo vệ. Tại Mukden, quân Nhật dùng áp lực buộc Phổ Nghi tuyên bố thành lập Nhà nước Manchukuo, tách hẳn khỏi Trung Quốc. Từ đó, Phổ Nghi trở thành Hoàng đế Manchukuo.

Điệp vụ chiêu dụ Hoàng đế Phổ Nghi thành công, Yoshiko được phong chức thiếu tá tình báo và trở thành nhân tình của tướng Nhật Hayao Tada, cố vấn quân sự của Hoàng đế Phổ Nghi. Trong thời gian hoạt động tại Mukden, Yoshiko đã thành lập một đội quân từ 3.000 đến 5.000 tên toàn đầu trộm đuôi cướp để giúp Tada bình ổn xã hội Mukden. Tháng 10/1932, Yoshiko còn có mặt trên một chiếc máy bay của Không quân Nhật ném bom xuống thành phố Thượng Hải và vỗ tay reo hò khi thấy hàng trăm ngôi nhà bị bom phá hủy.

Năm 1937, khi thành phố Bắc Kinh rơi vào tay quân Nhật, Yoshiko được tướng Doihara phái đến đây để thành lập mạng lưới điệp báo có nhiệm vụ do thám hoạt động của các phe phái, cá nhân chống đối sự đô hộ của quân Nhật. Chỉ trong vòng có mấy tháng, Yoshiko đã thành lập được một mạng lưới điệp báo đông đến 500 người để thâm nhập và do thám tận ngóc ngách xã hội Bắc Kinh.

Sở chỉ huy của Yoshiko đặt tại một khách sạn sang trọng ngay trung tâm Bắc Kinh và là nơi lui tới của nhiều sĩ quan tình báo Nhật và một số điệp viên nội gián người Hoa làm việc cho Quốc dân đảng. Để có tiền chi phí cho mạng lưới điệp báo của mình, Yoshiko lên danh sách những người Hoa giàu có rồi sau đó gọi đến đe dọa buộc phải chu cấp tiền bạc nếu không muốn làm khó dễ cho công việc kinh doanh hoặc bị gán ghép tội chống lại quân Nhật. Biết đây là một nhân vật đặc biệt nguy hiểm, Quốc dân đảng đã nhiều lần tổ chức các đội cảm tử tấn công giết hại Yoshiko nhưng không thành do nữ điệp viên này biết cải trang thành nhiều nhân vật, nhiều gương mặt khác nhau.

Năm 1945, khi quân Nhật thất trận, Yoshiko do bị bệnh giang mai gặm nhấm thân thể nên đã không kịp tháo chạy. Hóa trang thành một phụ nữ Trung Hoa nghèo khó sinh sống trong một ngôi nhà tồi tàn ở ngoại ô Bắc Kinh, Yoshiko tìm cách quay về lại Nhật để trốn tránh tội lỗi chất chồng của mình. Thế nhưng, đầu năm 1948, Yoshiko đã bị nhận dạng bởi một nạn nhân người Trung Hoa và liền bị bắt giữ. Bị tuyên án tử hình bởi một tòa án của Quốc dân đảng, Yoshiko bị hành hình bằng hình thức chém đầu vào ngày 25/3/1948.

Hoàng Phú (Theo History of Japanese Secret Service)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem