Chủ đề nóng

Trà Vinh là 1 trong 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, vậy rừng phòng hộ ở tỉnh này là rừng gì?

Chủ nhật, ngày 29/11/2020 14:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tỉnh Trà Vinh vừa phê duyệt phương án chuyển đổi 3.790 ha rừng phòng hộ sang rừng sản xuất từ rừng phòng hộ sang rừng sản xuất trên địa bàn tỉnh trong năm 2021.
Bình luận 0

Đồng thời, tỉnh Trà Vinh cũng sẽ chuyển đổi trên 14.940 ha đất lâm nghiệp quy hoạch phát triển rừng phòng hộ sang phát triển rừng sản xuất. Trong số đó: Diện tích có rừng là trên 3.790 ha, đất trống quy hoạch trồng rừng trên 700 ha, đất khác (đất sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và bãi bồi ven sông, ven biển) khoảng 10.450 ha.

Sóc Trăng là 1 trong 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, vậy rừng phòng hộ ở tỉnh này là rừng gì? - Ảnh 1.

Rừng phòng hộ ven biển tỉnh Trà Vinh.

Việc chuyển đổi nhằm cơ cấu lại các loại rừng và đất lâm nghiệp phù hợp với tình hình thực tế, tạo sự ổn định trong phát triển sản xuất lâm nghiệp, nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. 

Qua đó, làm cơ sở để xây dựng các giải pháp quản lý, bảo vệ và phát triển rừng chặt chẽ và bền vững, nâng cao năng suất, chất lượng các loại rừng góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, giảm nghèo cho người dân tham gia sản xuất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Được biết, hiện tỉnh Trà Vinh có tổng diện tích quy hoạch đất lâm nghiệp khoảng 23.984 ha, trong 5 năm qua, toàn tỉnh đã trồng mới được gần 630 ha rừng tập trung và 300 ngàn cây lâm nghiệp phân tán, nâng tổng diện tích rừng toàn tỉnh đến cuối năm 2020 là 9.365 ha, chủ yếu là rừng phòng hộ, tỷ lệ che phủ rừng đạt hơn 4% tăng 0,84% so với năm 2015. 

Đạt được kết quả trên là nhờ đẩy mạnh công tác trồng, chăm sóc, khoanh nuôi, bảo vệ rừng nên diện tích rừng ngày càng được mở rộng góp phần hạn chế xói lở bờ biển, che chắn gió bão, bảo vệ bờ biển, ổn định môi trường sinh thái cho sản xuất nông nghiệp và nuôi thủy sản vùng ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Bên cạnh đó, nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục về Luật Lâm nghiệp và các văn bản có liên quan cho các tổ chức cá nhân nhận khoán, cộng đồng dân cư sống gần rừng nâng cao ý thức về quản lý bảo vệ rừng.

Ngành chức năng, địa phương thường xuyên thực hiện công tác tuần tra bảo vệ rừng tuần tra bảo vệ rừng kịp thời phát hiện và ngăn chặn các trường hợp phá rừng.

Tỉnh phát huy vai trò của chủ rừng, kết hợp các lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn, chính quyền địa phương và tổ tự quản triển khai công tác bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng đã hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp vi phạm xảy ra. 

Qua khảo sát, diện tích rừng phòng hộ chuyển sang rừng sản xuất ở tỉnh Trà Vinh chủ yếu là diện tích trồng các chủng loại cây rừng ngập mặn (cây đước, cây dừa nước và rừng hỗn giao) kết hợp nuôi trồng thủy sản ở vùng ven biển của các huyện Châu Thành, Duyên Hải và thị xã Duyên Hải. 

Diện tích rừng ở các khu vực này luôn có sự cạnh tranh gây gắt giữa diện tích rừng và mặt nước nuôi thủy sản dẫn đến diện tích rừng ngày càng bị thu hẹp và tỷ lệ trồng rừng không đạt theo quy hoạch do hiện tại là rừng phòng hộ không được khai thác. 

Khi chuyển sang rừng sản xuất các chủ rừng sẽ có điều kiện trồng lại các loại cây rừng mới có năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế cao góp phần nâng cao thu nhập cho người dân tham gia sản xuất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.


Thanh Tuyển (Mard)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem