Chủ đề nóng

Sóc Trăng: Nông dân nuôi trữ cá đồng, bắt ốc bươu vàng mùa nước nổi, thu nhập khỏe

Tuấn Phi (Cổng TTĐT thị xã Ngã Năm) Thứ sáu, ngày 18/12/2020 14:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian qua việc tận dụng mùa nước nổi để khai thác và nuôi trồng thủy sản tăng thu nhập, trong đó có nuôi trữ cá đồng, nuôi cá đăng quần được nông dân TX Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng) đẩy mạnh. Nuôi trữ cá đồng, nuôi cá đăng quầng giúp cho bà con có thêm thu nhập trong những tháng nông nhàn chờ vụ mùa sản xuất.
Bình luận 0

Còn ở khóm Tân Trung, Phường 2, hơn 02 tháng trước nông dân đã chủ động thả nuôi hơn 80.000 con cá lóc vèo, với gần 30 hộ nuôi; người dân cũng tranh thủ mùa nước nổi đi khai thác cá tạp để làm thức ăn cho cá vèo. 

Sóc Trăng: Nông dân nuôi trữ cá đồng mùa nước nổi, thu nhập khỏe - Ảnh 1.

Nông dân thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng) đẩy côn bắt ốc bươu vàng mùa nước nổi.

Theo bà con nông dân việc thả cá vèo trong mùa này chủ yếu là “Xuất công làm lời”, trung bình 1.000 con cá lóc vèo thả nuôi qua những tháng nước nổi nông dân có lợi nhuận từ 02 - 03 triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Liêm - khóm Tân Trung, Phường 2, vui vẻ bày tỏ: “Nhà tôi thì nuôi cũng 2.000 con cá lóc vèo, thấy vậy chứ nuôi thì cũng không cực gì đâu, ví dụ như mình giăng lưới kiếm cá mồi cho cá ăn, nếu không nữa thì mình đẩy côn, kiếm cá rồi bán để mua cá mồi cho cá lóc ăn, qua mấy tháng nước nổi này thì thu nhập cũng gần được 07 triệu đồng”.

Sóc Trăng: Nông dân nuôi trữ cá đồng mùa nước nổi, thu nhập khỏe - Ảnh 2.

Vớt ốc bươu vàng mùa nước nổi ở thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng).

Ngoài ra trong những năm gần đây người dân trên địa bàn thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng) còn phát triển mô hình nuôi dự trữ cá đồng từ thiên nhiên, với diện tích trên 1.500 ha.

Mô hình nuôi dữ trữ cá đồng tự nhiên này chủ yếu ở những hộ có diện tích đất ruộng từ 1 ha trở lên, với bờ bao chắc chắn và ao dự trữ cá đồng tới bơm tát đông xuân để thu hoạch. 

Theo hộ nuôi cá đồng chia sẻ mô hình này không tốn chi phí thức ăn, chỉ tốn công canh chừng và gia cố đê bao, mỗi vụ hộ nuôi thu nhập hơn 10 triệu đồng trên 1 ha. 

Anh Nguyễn Văn Mùng, hộ nuôi cá đồng ở phường 2 (thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng), chia sẻ: “Gia đình tôi nuôi cá đồng tự nhiên cũng trên 1 ha. Nuôi trữ cá đồng cực nhất là vào ban đêm mình phải thường xuyên chống xuồng đi thăm chừng bờ bao và giữ cá trong vuông của mình...".

Theo anh Mùng, nói chung nghề nuôi cá đồng thì cũng thu nhập từ 12 triệu đồng trở lên cho mỗi vụ. Làm mô hình nuôi cá đồng đăng quần này thì khỏe hơn làm lúa vụ thu đông...

Sóc Trăng: Nông dân nuôi trữ cá đồng mùa nước nổi, thu nhập khỏe - Ảnh 3.

Người nông dân một số phường của TX Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng chăm sóc cá đồng nuôi trữ trong vèo, trong vuông...

Ở thị xã Ngã Năm trong những tháng này khá nhộn nhịp, việc khai thác và nuôi thủy sản  khá phong phú ở nhiều hình thức như: đặt dớn, đẩy côn, bắt ốc bưu vàng...

Bên cạnh đó người dân còn đẩy mạnh các hình thức nuôi thủy sản như: nuôi cá đồng đăng quầng, nuôi dự trữ cá đồng và nuôi cá trong vèo. 

Các mô hình nuôi cá này cũng được chính quyền địa phương ở các xã, phường khuyến khích và nhân rộng. 

Bà Trần Trường Hoa - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Long Bình (TX Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng), cho biết: “Thấy được tiềm năng sẵn có từ mùa nước nổi mang lại, Đảng ủy - Ủy ban nhân dân xã chỉ đạo các ngành, đoàn thể tích cực vận động người dân khai thác đánh bắt thủy sản và thực hiện các mô hình nuôi cá đăng quầng, nuôi trữ cá đồng, nuôi cá trong vèo nhằm tăng thu nhập...".

Xã Long Bình còn kết hợp với Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên thị xã Ngã Năm mở các lớp đào tạo nuôi cá vèo cho bà con. Bên cạnh đó vận động người dân khai thác thủy sản phải đúng theo quy định của pháp luật nhằm tái tạo và bảo vệ nguồn lợi thủy sản ở địa phương...

Thực tế cho thấy, mùa nước nổi đã mang nhiều thu nhập cho bà con nông dân ở thị xã Ngã Năm, với việc khai thác thủy sản và nuôi cá đồng.

Bên cạnh đó ngành chức năng địa phương cũng khuyến cáo nông dân cần tuân thủ các quy định của pháp luật về khai thác thủy sản nhằm tạo tái tạo nguồn lợi thủy sản cho vụ sau.

Hơn 4 năm nay, cứ vào mùa nước nổi là gia đình anh Cao Văn Rang - xã Long Bình, thị xã Ngã Năm (tỉnh Sóc Trăng) đi bắt ốc bươu vàng về lễ đầu ốc bán cho thương lái. Trung bình hằng ngày gia đình bắt được 100 kg ốc bươu vàng lễ ra cũng hơn 20 kg đầu ốc.

Với giá bán đầu ốc bươu vàng dao động từ 13.000 - 15.000 đồng/kg, anh Rang có thu nhập từ 260.000 - 300.000 đồng.

Gia đình anh Rang chia sẻ, mỗi vụ nước nổi gia đình cũng thu về trên 17 triệu đồng từ khai thác ốc bươu vàng.

Đang ngồi lễ ốc bươu vàng bán cho thương lái, anh Cao Văn Rang cho biết thêm: “Tôi cũng có được gần 10 công ruộng. Vụ này không làm lúa vụ ba, mình rào lưới lại để mình bắt ốc bươu vàng và mua ruộng của bà con lân cận để bắt thêm. Những tháng nhàn rỗi này nhờ con ốc bươu vàng cũng kiếm thêm thu nhập cho gia đình, thấy vậy chứ cũng ngon hơn làm lúa vụ thu đông”.


 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem