Chủ đề nóng

Sơn La: Kinh hoàng “thần sét” đánh chết liền lúc 6 con trâu mộng

Văn Chiến- Hà Hoàng Thứ sáu, ngày 30/06/2017 18:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
6 con trâu mộng của những hộ dân nghèo chăn thả trên đỉnh đồi Chom Cúp, thuộc xã Púng Cha (huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La), sáng nay phát hiện đã chết. Xác trâu chết nằm la liệt trên đỉnh đồi. Nguyên nhân gây ra cái chết của những “đầu cơ nghiệp” được xác định là do sét đánh trong trận mưa đêm 28.6.
Bình luận 0

Là người đầu tiên phát hiện trâu chết hàng loạt, ông Lò Văn Cương ở bản Co Cha, xã Púng Tra, kể: “Sáng ngày 28.6, tôi lên kiểm tra đàn trâu của nhà các hộ cùng thả trâu trên đồi Chom Cúp. Vừa lên tới đỉnh đồi, tôi không thể tin vào mắt mình khi thấy trâu nằm la liệt, con thì chúi đầu, con thì chổng 4 chân lên trời.

Xác đàn trâu mộng nằm ngổn ngang trên đỉnh đồi Chom Cúp

Chạy lại gần, tôi thấy có tất cả 6 con trâu, con nào cũng có vẻ to lớn hơn nhiều so với tuần trước. Đập tay vào con trâu nghé tơ đang nằm gần nhất, tôi mới tin rằng đàn trâu đã chết. Sau ít phút bình tĩnh lại, tôi vội thông báo về cho cán bộ xã và những hộ cùng nuôi trâu trên đỉnh đồi này biết tin dữ. Nghe tôi thông báo trâu chết, nhiều người không tin, còn hỏi đi, hỏi lại…

Ông Lò Văn Hùng, dân bản Phạ Ten ngay dưới chân đồi Chom Cúp, giọng rầu rĩ: Ngọn đồi này là nơi chăn thả trâu, bò chung của nhiều hộ dân thuộc các bản khác nhau trong xã. Chúng tôi quy định cứ 2 ngày thì có đại diện hộ trong bản đi kiểm tra trâu một lần. Sáng ngày 25.6 là tới phiên tôi đi kiểm tra. Khi tôi lên thì đàn trâu vẫn đang nhở nhơ gặm cỏ, tất cả đều khỏe mạnh chứ không thấy có dấu hiệu của dịch bệnh. Hôm ấy tôi còn vuốt ve con trâu của nhà tôi, thầm nghĩ nó sắp sửa sinh cho tôi con nghé, tức là nó sắp làm lợi cho tôi cả chục triệu đồng. Vậy mà bây giờ nó chết đen thui như thế này đây.

Chỉ vào 6 con trâu đã chết, nằm tụm gần nhau, than cứng đờ, bụng chướng, bốc mùi khó ngửi, ông Lường Văn Tọi – Bí thư Đảng ủy xã Púng Cha, bảo: Ngay sau khi nhận được tin báo, xã đã cử tổ công tác lên hiện trường kiểm tra, xác định nguyên nhân làm chết 6 con trâu. Các thành viên trong tổ đều có chung một nhận xét, đó là trâu bị sét đánh chết, bởi những vết cháy sém trên thân trâu. “Nhà tôi có trang trại gần đồi Chom Cúp. Đêm đó (27.6 – PV) trời mưa lớn. Tôi đang ngủ thì bị đánh thức bởi tiếng sét rất to ở khu vực gần đó. Tôi không nghĩ là thần sét lại nhằm vào đàn trâu. Nào ngờ thần sét lại nhằm vào đầu cơ nghiệp của dân nghèo như chúng tôi” – ông Tọi nói với giọng xót xa.

Vợ chồng già bản Lò Văn Xiên xót xa vì mất một lúc cả 2 con trâu nái to lớn nhất đàn.

Vợ chồng ông Lò Văn Xiên – hộ bị thiệt hại lớn nhất với 2 con trâu bị sét đánh chết, than thở: “Từ lúc biết trâu chết đến giờ, vợ tôi cứ ngồi im một chỗ, chả nói, chả rằng, cũng chẳng buồn đi ra ngoài vì tiếc của. Trong đàn trâu ấy, nhà tôi có 2 con trâu mẹ và 1 con nghé thì 2 con trâu mẹ bị chết rồi. Nghèo và già yếu như vợ chồng tôi mà trời còn nỡ cướp đi một lúc tới 60-70 triệu đồng thì ác quá !”

Bà Lường Thị Chum – vợ ông Cương vừa khóc, vừa kể: “Gia đình tôi thuộc diện nghèo nên được vay  25 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Tôi phải vay thêm tiền bù vào để mua 1 con bê, 1 con nghé nuôi làm nái với hy vọng có thể sớm thoát khỏi đói nghèo. Giờ đây, khi trâu sắp đến tuổi sinh sản thì bị sét đánh chết; thịt lại không bán được, không ăn được, chúng tôi biết lấy gì để trả nợ cho ngân hàng ?”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem