Chủ đề nóng

Sơn La kỳ vọng “bứt phá giữa đại ngàn” bằng công nghệ, sáng tạo

Thanh Ngân-Phạm Hoài Thứ bảy, ngày 04/06/2022 21:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lần đầu tiên tổ chức Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Sơn La chọn chủ đề "Bứt phá giữa đại ngàn”, hướng mạnh vào các hoạt động kết nối nguồn lực, kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo để phát triển kinh tế.
Bình luận 0

Muốn có nguồn lực, cần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Techfest Sơn La 2022) được tổ chức nhằm định hướng thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp gắn với khai thác thế mạnh địa phương. Đây là sự kiện đầu tiên trong chuỗi sự kiện Techfest quốc gia năm 2022.

Ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp khoa học công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phát biểu trong lễ khai mạc Techfest Sơn La 2022, sáng 4/6: Các làng công nghệ, nông nghiệp, ẩm thực, du lịch… và các chuyên gia đã mang đến Techfest Sơn La nhiều mô hình mới lan tỏa ở phạm vi quốc gia, các tỉnh thành phố lớn, thậm chí từ thung lũng Silicon (Mỹ) và các nước khác. Đây là điểm mới của Techfest lần này.

Sơn La kỳ vọng “bứt phá giữa đại ngàn” bằng công nghệ, sáng tạo - Ảnh 1.

Ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp khoa học công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phát biểu trong lễ khai mạc Techfest Sơn La 2022. (Ảnh: Phạm Hoài)

Ông Quất nhận định: Sơn La là miền đất đầy tiềm năng về con người, thiên nhiên và nhiều sản phẩm đặc hữu được công nhận chỉ dẫn địa lý. Đó là nguồn tài nguyên vô giá, cần gắn thêm đổi mới sáng tạo để có thể trở thành tâm điểm khởi nghiệp và thành công. Ông mong Sơn La cùng các tỉnh khác có thể hình thành hành lang, cung đường đổi mới sáng tạo, để tạo thế hệ mới biết gắn kết, biết chia sẻ để xây dựng hệ sinh thái các vùng, từ đó cạnh tranh với các quốc gia lớn.

Trong tọa đàm "Thu hút nguồn lực đầu tư và hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Sơn La" diễn ra ngay sau lễ khai mạc, ông Đàm Quang Thắng, CEO Agricare Việt Nam, đồng trưởng làng Công nghệ du lịch ẩm thực và nông nghiệp bản địa, nhấn mạnh đến khó khăn chung của các startup: Chưa tìm được nơi tiếp cận nguồn lực liên quan đến chuyên gia, cố vấn, nguồn lực truyền thông, nâng cao năng lực.

Sơn La kỳ vọng “bứt phá giữa đại ngàn” bằng công nghệ, sáng tạo - Ảnh 2.

Ông Đàm Quang Thắng, CEO Agricare Việt Nam có những ý kiến đóng góp tại buổi tọa đàm "Thu hút nguồn đầu tư và hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" tỉnh Sơn La. (Ảnh: Phạm Hoài)

Ông Thắng cho hay: "Trong các hoạt động hỗ trợ hệ sinh thái, cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp, chúng tôi thấy hiện nay các tỉnh, các trường đại học đang gặp một số vấn đề liên quan đến việc làm sao có tương tác tốt trong hệ sinh thái, mà chúng ta tập trung vào hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp.

Khi chúng ta nói đến vấn đề khởi nghiệp sáng tạo, thì một trong 3 vốn rất quan trọng mà các bạn startup cần phải biết, đó là vốn xã hội. Vốn xã hội tức là các bạn phải biết về hệ sinh thái, được tham gia rất nhiều chương trình, sự kiện liên quan đến khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo. Như vậy, các bạn sẽ biết được ở khu vực chúng ta có những vườn ươm nào, có tổ chức ươm tạo nào, có tổ chức hỗ trợ nào, thậm chí là có những chuyên gia nào để chúng ta tiếp cận".

Sơn La kỳ vọng “bứt phá giữa đại ngàn” bằng công nghệ, sáng tạo - Ảnh 3.

Bà Lê Hồng Vân – Giám đốc Công ty JoyVN có những chia sẻ thẳng thắn tại buổi tọa đàm "Thu hút nguồn đầu tư và hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" tỉnh Sơn La. (Ảnh: Phạm Hoài)

Bà Lê Hồng Vân – Giám đốc Công ty JoyVN chia sẻ: Muốn nghiên cứu khách hàng, nghiên cứu thị trường, hành vi tiêu dùng của khách hàng, thì phải có sự đầu tư. Bên cạnh đó, bất kỳ là ngành dịch vụ hay ngành sản xuất nào đều có đầu vào là nguyên liệu, con người, các tiện ích đi kèm công nghệ, cần tối ưu hóa đầu vào. Nói về tối ưu, nhiều người nghĩ đến nguồn vốn cần phải lớn, hoặc công nghệ phải đầu tư tối tân, đầu tư rất bài bản. Chúng ta không biết tìm kiếm nguồn lực ở đâu để đầu tư lớn như thế. Tuy nhiên, theo bà Vân, với tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, câu trả lời cho vấn đề là cần phải xây dựng hệ sinh thái giống như mục tiêu của Techfest đề ra, để kết nối các nguồn lực.

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Sơn La: Chưa thành hiện thực, nhưng quan trọng là có ý tưởng

Ông Nguyễn Thành Công - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La - cho biết: Trong những năm qua, Sơn La đã có những bước bứt phá mạnh mẽ trong kinh tế nông nghiệp, phát triển du lịch, dịch vụ và bảo đảm những điều kiện thiết yếu để xây dựng Sơn La xanh, nhanh, bền vững. Hiện nay, mục tiêu của Sơn La là phát triển thành trung tâm chế biến nông sản vùng Tây Bắc.

Sơn La kỳ vọng “bứt phá giữa đại ngàn” bằng công nghệ, sáng tạo - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Thành Công - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La phát biểu tại buổi tọa đàm "Thu hút nguồn đầu tư và hỗ trợ phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" tỉnh Sơn La. (Ảnh: Phạm Hoài)

Nói về các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, ông Công cho biết: Thứ nhất, chúng tôi tạo nền tảng. Không có gì quan trọng hơn là nền tảng tri thức, đào tạo trong nhà trường. Thứ hai, tạo các chương trình gắn kết các doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà khoa học, các đơn vị trên cả nước. Techfest cũng là một cơ hội giao lưu, kết nối, mở rộng tầm nhìn.

Ông Công xác nhận rằng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Sơn La còn chưa trở thành hiện thực đáng kể. Tuy nhiên theo ông, chưa nên đặt kỳ vọng quá lớn, đòi hỏi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phải thành hiện thực ngay. "Chúng ta hãy tư duy rẳng, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là ý tưởng, là một điều mà chúng ta hướng tới. Do đó, nền tảng mà chúng ta đang có đã là nền tảng xã hội cơ bản, mà tỉnh Sơn La đã và đang tập trung phát triển kinh tế - xã hội, tạo động lực cho doanh nghiệp, chủ thể thanh niên, các nhà khoa học và tạo điều kiện cho toàn thể các chủ thể của chúng ta tìm ra những giải pháp, nghĩ ra những việc làm hay, nghĩ ra những đổi mới để phát triển".

Sơn La kỳ vọng “bứt phá giữa đại ngàn” bằng công nghệ, sáng tạo - Ảnh 5.

Các đại biểu thực nghi lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Sơn La lần thứ nhất năm 2022. (Ảnh: Phạm Hoài)

"Tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục đặt hàng các nhiệm vụ khoa học. Những vấn đề liên quan đến kinh tế nông nghiệp, du lịch, dịch vụ, liên quan đến phát triển các ngành hàng của tỉnh Sơn La, đặt hàng vào những nhiệm vụ cụ thể, để làm sao ứng dụng vào thực tế của Sơn La" – ông Công cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem