Chủ đề nóng

Sông Nàng Mao “nuốt” nhà, dân lo sợ chẳng ăn nổi cơm

Chủ nhật, ngày 08/06/2014 14:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bà Nguyễn Thị Châu cho biết: “Đêm qua cả gia đình tôi đều thức trắng, hễ có tiếng động gì nhỏ cũng cảm thấy run sợ. Do lo lắng nhiều quá nên các thành viên trong nhà đều bỏ ăn bỏ uống luôn...".
Bình luận 0

Sáng 8.6, tức một ngày sau khi xảy ra vụ sạt lở nghiêm trọng làm nhiều căn nhà bị sạt lở và ảnh hưởng ở ấp Thạnh Lợi A1 (xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang), phóng viên Dân Việt đã đến tìm hiểu thêm về hướng khắc phục cũng như hoàn cảnh, đời sống của những hộ dân nơi đây.

Nhiều hộ dân mất ăn, mất ngủ vì ám ảnh cảnh tượng sạt lở

 Ông Trần Anh Dũng, ấp Thạnh Lợi A1, bàng hoàng nói: “Đêm qua không thể ngủ được vì sợ căn nhà bị sạt lở bất cứ lúc nào. Một phần căn nhà sau đã bị lở xuống sông nên tạm thời tôi sẽ dùng bao đất ném xuống để tấn”.

Còn bà Nguyễn Thị Châu, ngụ cùng ấp Thạnh Lợi A1 cho biết: “Đêm qua cả gia đình tôi đều thức trắng, hễ có tiếng động gì nhỏ cũng cảm thấy run sợ. Do lo lắng nhiều quá nên các thành viên trong nhà đều bỏ ăn bỏ uống luôn. Xảy ra sự cố này rồi tôi không biết sẽ di dời nhà đi đâu nữa vì tôi không có mảnh đất nào khác. Hy vọng, chính quyền địa phương sẽ xem xét hỗ trợ cho tôi một nền đất nhỏ ở một khu tái định cư nào đó để tôi có cuộc sống yên ổn hơn”.

Khối tài sản của người dân đã bị trôi sông

 

Theo ghi nhận của phóng viên, không riêng 2 hộ dân trên, hàng chục hộ dân ở khu vực sạt lở đều rất lo lắng. Hiện người dân đang hì hục đào đất, đập tường nhà cho vào bao đổ xuống khu vực sạt lở để tấn, hạn chế dòng chảy tác động trực tiếp vào thành bờ. Tuy nhiên, hiện mực nước rất sâu và chảy mạnh, khu vực sạt lở phần lớn là đất cát nên dễ bị nước cuốn trôi, ăn sâu vào lòng đất.

Không riêng gì những hộ đã bị sạt lở và ảnh hưởng, theo ghi nhận của chúng tôi, những đoạn bờ tường kè ở những khu vực cách xa nơi xảy ra vụ sạt lở cũng có dấu hiệu bị nứt và có thể bị sông Nàng Mao cuốn trôi bất cứ thời điểm nào.

Như Dân Việt đã đưa tin, trước đó, khoảng 6 giờ ngày 7.8, 8 căn nhà (mỗi căn bị sạt lở một phần) của người dân ở ấp Thạnh Lợi A1 (xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) đã bị sạt lở xuống sông Nàng Mao. Khoảng 10 căn nhà kế cận những căn nhà trên cũng bị nứt chân đất, có nguy cơ sạt lở. Chiều cùng ngày, các cơ quan chức năng tỉnh Hậu Giang đã đến tìm hiểu và hỗ trợ những gia đình bị thiệt hại nặng nhất (mỗi gia đình 6 triệu đồng).

Theo chỉ đạo của ngành chức năng tỉnh Hậu Giang, tạm thời người dân sẽ di dời ở tạm nhà người quen và chờ theo dõi diễn biến tiếp theo của vụ sạt lở (có xảy ra sạt lở tiếp hay không). Theo đó, sẽ có hướng hỗ trợ tiếp cho người dân.

Người dân tấn bao cát vào khu vực bị sạt lở

 

Đập tường nhà đổ xuống sông

Tại khu vực sạt lở có mực nước rất sâu và chảy mạnh

Chân nền nhà bị nước ăn sâu vào bên trong

 

Nhiều căn nhà bị nứt tường, có nguy cơ sạt lở bất cứ lúc nào
Xa khu vực sạt lở cũng có nhiều bờ tường kè bị nứt
Nhiều khu vực được gắn biển cảnh báo sạt lở

 

Người dân tạm thời đóng cọc cây tre để hạn chế sạt lở

 

Huỳnh Xây (Huỳnh Xây )
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem