Rời SHB Đà Nẵng, ngoại binh Brazil sang Indonesia đánh bóng... ghế dự bị
Cựu tiền vệ của CLB SHB Đà Nẵng, Emerson Souza không cạnh tranh được vị trí chính thức ở CLB Madura United thuộc giải VĐQG Indonesia nên thường xuyên phải ngồi dự bị.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
“Người Cơ Tu có giống lúa ba trăng. Đó là giống lúa cạn, ngắn ngày cứu đói. Đói là ngày xưa thôi, chứ nay khác rồi”, một người bạn nói với tôi như vậy và dẫn tôi về làng bạn bên kia bờ sông Côn.
Chúng tôi băng qua cây cầu treo vô làng Bhơ Hôồng (xã Sông Kôn, Đông Giang), buổi sớm mai, âm thanh lao nhao của đàn vịt, đàn gà rộn rã ngày mới. Tại nhà văn hóa cộng đồng cách làng Bhơ Hôồng không xa đang có giải bóng chuyền, thanh niên trong làng đi thi đấu hết.
Ông Achắc Anhơr (già làng Alăng Bảy), 92 tuổi, sửa soạn mấy nhạc cụ truyền thống để chuẩn bị đi dạy cho nhóm con cháu. Cả làng hiện có 15 người trong đội trình diễn các nhạc cụ của người Cơ Tu. Già Bảy vừa chỉ đạo trình diễn mà cũng là người thầy khó tính trong làng.
“Mình hay đi sang Thừa Thiên Huế để chỉ người dân hát lý, nói lý bên đó. Bày họ cách đánh cồng chiêng, chơi nhạc cụ, thổi khèn nữa. Sắp trẻ làng mình mới chỉ có hai, ba người biết thổi khèn sơ sơ thôi. Mình dạy kỹ nên chúng học phải từ từ. Các bài khèn dùng cho từng mục đích như khi nhảy múa cả làng, mời khách thăm nhà ăn cơm…”, già Bảy cho hay.
Nước sông Côn ngày càng cạn dần, mùa này có vài đoạn khô trơ đáy. Giai đoạn những năm 1960 nước sâu quá đầu người. Ngày trước, khúc sông ở những khu K8, K9 của huyện Đông Giang còn có con cá chình quậy đục nước. Bây giờ thì không.

Dòng sông Kôn uốn khúc giữa rừng.
Bên dòng sông Côn thuở trước, biết bao cặp nam nữ của làng cũng nên duyên từ chính tiếng khèn của người con trai. Nhớ ngày còn chiến tranh, dù bom đạn ác liệt nhưng tiếng khèn của già Bảy khi đó đã động lòng được cô thôn nữ chính là người vợ hiện nay, bà Bríu Thị Lee.
“Mình suy nghĩ, muốn nói điều chi cũng chỉ dám thể hiện thông qua chiếc khèn ni thôi. Ngại lắm”, già Bảy thổi lại một đoạn “lời tỏ tình” năm xưa, nhịp nhanh chậm đan xen nhau. Tiếng khèn rền vang có chút lúng túng như của những chàng trai tuổi đôi mươi.
Dân làng sống quy tụ bên dòng sông, con cháu sinh ra từ làng bày dạy nhau lẽ sống, điều hay. Ở Bhơ Hôồng, đôi lúc lũ trẻ đùa vui hằng ngày dẫn đến xích mích mấy chuyện cỏn con, người già rất ít khi la rầy. Họ tập trung chúng lại dưới mái Gươl giảng giải cho chúng hiểu chuyện qua câu nói lý. Vừa răn dạy, cũng chính là gợi nhớ lại lời người xưa mong con cháu mình sống hòa thuận, yêu thương nhau.
“Cho con trâu, cho con bò, cho của cải, cho ché. Sui gia cho cá, cho rượu uống. Hai bên phải đoàn kết lấy nhau…”, lời một đoạn hát lý truyền thống Cơ Tu mang cái ân tình hai nhà kết sui với nhau.
Cuộc sống đổi thay, bây giờ có những người trẻ lớn lên thường muốn đi làm ăn xa, nhưng theo tập quán của đồng bào Cơ Tu thì không nên. Các thành viên của làng làm việc chi cũng đều định cư gần nhà. Mẹ cha thương con cái, con đi xa cha mẹ mong nhớ, không thể sống tách rời.
Già Alăng Bảy còn nhớ, ngày dân làng mới tập trung về làng Bhơ Hôồng, những suy nghĩ, tư tưởng còn nhiều lạc hậu. Ngày đó nhà nào có con dựng vợ gả chồng thường tổ chức gần một tháng. Già Bảy thấy quá tốn kém, trai làng nhậu nhẹt nhiều ngày không tốt. Ông góp ý cùng những bậc cha chú trong làng dần đổi thay nếp sống chung. Tiệc cưới xin không còn kéo dài, đến nay, bao nhiêu cặp vợ chồng chỉ tổ chức tiệc mừng một ngày.
“Người già trong gia đình phải biết làm gương cho con cháu. Nó còn nhỏ, có nhiều điều chưa phải thì mình răn dạy. Mỗi gia đình của làng đều tốt thì cả làng sẽ tốt”, già Bảy nói.
Từng vào sinh ra tử ở nhiều chiến trường trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, khí phách của già Bảy vẫn mạnh mẽ, cương quyết đậm chất người lính khi xưa. Ngày còn đạn bom giày xéo trên đất quê hương, hàng trăm gia đình chỉ có vài ba gốc sắn ăn cho một ngày dài. Nông sản không trồng được, đất rừng bị giặc phá nát. Thoắt cái, hơn 40 năm sau, cuộc sống ở Bhơ Hôồng giờ đây trù phú một sắc xanh của cây lúa, cây cau, cây mít…
Mùa đi săn bắt, có khi trai làng lội bộ dọc bờ sông Côn thả tấm lưới. Để lưới ở đó, họ băng lên rừng theo dấu đàn chim đánh bẫy. Nhằm tránh làm đàn chim rừng phát hiện, nhóm người đi săn khi trao đổi, nói chuyện luôn dùng một nhạc cụ bằng ống tre để thổi, tựa tiếng chim giữa rừng.
Cuộc sống dựa sông, đi săn nhờ rừng là vậy.
Dòng sông Côn bao đời xanh mát. Sông ôm lấy từng nét mộc mạc, cái khéo tay của người dân xứ này.
Cuộc sống dân làng Cơ Tu nhẹ nhàng, đơn giản như chiếc A Đhung, hay chiếc Hi Đing treo trên giàn bếp. Người Cơ Tu bản địa dùng mấy chục năm càng ngày càng bền chắc. Dây mây bứt trên rừng, người chồng kéo sợi mây về, chẻ nhỏ, đan lại làm chiếc gùi cho vợ đi rẫy. “Sợi dây tinh thần” kết nối tình thân ấy như dòng Côn uyển chuyển với bao bận đổi thay của bản làng.
Lớp thế hệ người già ăn con cá sông Côn, hưởng đọt chuối trên triền đồi như sợ một ngày không còn ai kế tục nghề đan lát. Họ hội họp, chọn ra những thanh niên khéo tay, biết quý trọng giá trị của tộc người để truyền nghề. Ở Bhơ Hôồng hiện nay đã thành lập một nhóm người thợ chuyên đan lát mây tre truyền thống. Người góp sức vào việc bảo tồn và trực tiếp dạy nghề đan lát tại làng là ông Bhling Blóo, 60 tuổi.
Bởi nắm chắc những kỹ năng đục đẽo, vót mây, buộc lạt mà ông Blóo đi suốt. Dọc dòng sông Côn, từ xã này qua xã khác, hễ ai cần sửa nhà gỗ hay đặt chiếc gùi mây…, người đàn ông uy tín của làng này không ngại. Thoắt cái mấy hôm, mái hiên nhà gỗ lại khang trang, cái gùi đi rừng đựng măng đã xong.
Cộng đồng người Cơ Tu sống bên dòng sông Côn giờ đây đã phát triển hơn mấy chục năm về trước. Phụ nữ không còn phải đi bộ từ nhà ra chợ. Xe cộ, đường sá khang trang hơn. Giữa cuộc sống hiện đại với các vật dụng gia đình tiện nghi, vậy nhưng đồng bào Cơ Tu ở Đông Giang vẫn luôn tự hào mỗi khi nhắc lại những giá trị lịch sử, văn hóa của mình.
Đã gần 10 năm kể từ ngày làng Bhơ Hôồng trở thành điểm tham quan du lịch, cây x’nur (cây nêu) vẫn đứng hiên ngang giữa sân làng. Bây giờ, nếp nhà sàn đã không còn nhiều.
Bê-tông hóa cột nhà, mái tôn đỏ thay cho lớp lá truyền thống. Nhà sàn làm bằng cây gỗ khoảng 5 năm sẽ bị hư hại, cần thay cây mới. Những năm qua, lượng gỗ từ rừng xanh không còn như trước. Bà con đồng bào ở Bhơ Hôồng muốn giữ nếp nhà sàn truyền thống cũng khó hơn. Gỗ rừng đã cạn. Xi-măng, gạch, thép được dùng tạo phần nền móng cho ngôi nhà.
Già Bảy buồn: “Ngôi nhà Gươl đã sửa lại lớp mái lá khác, cũng nhờ con cháu ở gần đây. Ai có công góp công, ai có đọt lá thì mang đến. Vì cố gắng giữ cái tập tục nhà ở bao đời cho thế hệ sau mà làng phải họp hội kỹ lưỡng trước khi sửa nhà”.
Bhơ Hôồng làm du lịch cộng đồng, sông Côn trở thành vị “sứ giả” mang thương hiệu núi rừng đến với khách thập phương. Nhờ vậy, cuộc sống của bà con xứ này phát triển, thêm phần khấm khá. Trẻ con Cơ Tu bây giờ đã biết nói “Hello”, “Nice to meet you” mỗi khi có khách nước ngoài vô nhà hỏi thăm đường.
Sắc mầu tự nhiên của con sông Côn tuôn chảy trước làng Bhơ Hôồng hàng trăm năm qua càng quyến rũ giữ chân du khách lui tới. Trời xế trưa, hai vị khách phương T ây vừa check-in bên mé sông Côn, họ vào thăm làng. Thẳng hướng tìm đến mái hiên nơi tiếng khèn của già Alăng Bảy ngân vang, họ cười tươi như thể gặp “người làng mình”.
Cựu tiền vệ của CLB SHB Đà Nẵng, Emerson Souza không cạnh tranh được vị trí chính thức ở CLB Madura United thuộc giải VĐQG Indonesia nên thường xuyên phải ngồi dự bị.
Lương Thiếu tướng Công an nhân dân năm 2026 dự kiến đạt 21,72 triệu đồng/tháng nếu lương cơ sở được điều chỉnh từ ngày 1/7. Tuy nhiên, mức lương Thiếu tướng Công an nhân dân này vẫn chưa phản ánh đầy đủ thu nhập thực tế do chưa bao gồm các khoản phụ cấp đặc thù và chế độ khác.
Hội nghị Khoa học công nghệ Thủy sản toàn quốc sẽ được tổ chức ngày 28/4, tại TP.HCM. Hội nghị được xác định là diễn đàn mở, nhằm quy tụ đông đảo các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp, địa phương và các tổ chức liên quan trong lĩnh vực thủy sản.
Trong cuộc đua tài sản tỷ USD đầy biến động, cái tên dẫn đầu Đông Nam Á hiện nay khiến nhiều người bất ngờ: Vị tỷ phú này đã vượt qua nhiều cái tên khác để vươn lên vị trí giàu nhất khu vực.
Hai trưởng thôn ở vùng trồng thanh long Bình Thuận, tỉnh Lâm Đồng đã bày tỏ ý kiến mới nhất của mình về chủ trương sáp nhập thôn, sắp xếp tổ dân phố 2026 với phóng viên Báo Dân Việt. Đó là 2 Trưởng thôn ở xã Hàm Kiệm, tỉnh Lâm Đồng-vùng trồng thanh long nổi tiếng (địa phận huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận trước đây)..
Sông Cu Đê, dòng sông bắt nguồn từ những cánh rừng nguyên sinh, len lỏi qua núi rừng phía tây bắc Đà Nẵng (địa phận tỉnh Quảng Nam trước đây) từ lâu đã được ví như “mạch sống” nuôi dưỡng hệ sinh thái và cư dân đôi bờ. Tuy nhiên, trước sức ép phát triển kinh tế - xã hội, dòng sông này đang đối diện với nhiều thách thức, đòi hỏi sự chung tay bảo vệ từ chính cộng đồng.
Từ vài con dúi hoang dã nuôi thử nghiệm ban đầu, ông Hoàng Văn Cường (thôn Nà Ngò, xã Thượng Minh, tỉnh Thái Nguyên) từng bước gây dựng đàn hơn 200 con, tạo nguồn thu ổn định, mở ra hướng chăn nuôi mới tại địa phương.
Còn nửa tháng nữa đến kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, giá vé máy bay nội địa đã tăng vọt trên nhiều đường bay “vàng”, thậm chí tiệm cận mức trần quy định. Từ TP.HCM đi Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng…, hành khách phải chi vài triệu đồng cho một chiều bay, khiến không ít người phải đắn đo về kế hoạch du lịch sắp tới.
Ngày 14/4, phát biểu nhận nhiệm vụ sau khi được HĐND TP Đà Nẵng bỏ phiếu bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Mạnh Hùng đã khẳng định sẽ hành động quyết liệt, hiệu quả, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo trong toàn bộ hoạt động điều hành.
Không ai khác, chính Từ Hi Thái hậu trước khi chết đã chọn Phổ Nghi lên làm Hoàng đế thay cho Quang Tự Đế.
Hai chiếc túi Hermès Himalayan Crocodile Birkin của bà Trương Mỹ Lan được cơ quan thẩm định giá xác định có tổng trị giá hơn 4 tỷ đồng để chuẩn bị cho việc bán đấu giá thi hành án.
Lần đầu tiên tham dự Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII, Báo Nông Thôn Ngày Nay/Điện tử Dân Việt đã giành Giải Bạc hạng mục podcast với tác phẩm “Sự thật phía sau những suất ăn học đường”.
Hai đối tượng vừa bị khởi tố, bắt tạm giam sau khi thực hiện 2 vụ trộm xe máy và dùng dao, bình xịt hơi cay chống trả lực lượng công an khi bị vây bắt tại Đắk Lắk.
Giá sầu riêng tại các khu vực trọng điểm ở Đông Nam Bộ và các tỉnh miền Tây đã giảm xuống từ 40.000- 50.000 đồng/kg, còn 140.000- 180.000 đồng/kg khi bước vào vụ thu hoạch rộ. Tuy nhiên, các nhà vườn vẫn không buồn, bởi đây vẫn là mức có lợi nhuận và kỳ vọng sẽ thắng lớn trong vụ sầu mới.
Sáng 14/4, tại buổi họp báo quý 1 năm 2026, đại diện Công an TP Cần Thơ đã có thông tin mới nhất về vụ cướp giật dây chuyền tại điểm du lịch Liên Hoa Bảo Tháp.
Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại TP.HCM (VIFC-HCMC) và HDBank phối hợp với Sở Giao dịch Chứng khoán London (Vương quốc Anh) tổ chức diễn đàn đầu tư cấp cao tại TP.HCM ngày 14/4. Đây là bước tiến quan trọng trong việc kết nối thị trường vốn Việt Nam với hệ thống tài chính toàn cầu.
Sau nhiều cuộc nhậu, hai thanh thiếu niên rủ nhau đi tìm tài sản để trộm, lấy xe ô tô không khóa rồi tự lái gây tai nạn trên đường ở Đắk Lắk.
HLV Velizar Popov đã phải nhận án phạt cấm chỉ đạo 4 trận kèm theo số tiền 20 triệu đồng vì phản ứng quá mạnh tại vòng 18 V.League 2025/2026.
Nhiều địa phương tại Hà Nội tăng cường xử lý vi phạm vỉa hè, đề nghị cắt điện, cắt nước đối với trường hợp bán hàng nước lấn chiếm, hướng tới lập lại trật tự, kỷ cương đô thị bền vững.
Hầu hết các tuyến đường nông thôn mới ở thôn Vĩnh Ninh, xã Đạo Trù, tỉnh Phú Thọ (địa phận huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc trước đây) đã được mở rộng, đổ bê tông hoặc thảm nhựa; nhiều tuyến đường hoa, hàng cây xanh được hình thành, tạo cảnh quan sáng – xanh – sạch – đẹp...
Thị trường căn hộ Hà Nội đầu năm 2026 ghi nhận nguồn cung vượt 10.000 căn, giá bán tăng mạnh nhưng thanh khoản chững lại. Lệch pha cung - cầu rõ nét khi phân khúc vừa túi tiền ngày càng khan hiếm.
Trong bối cảnh giá xăng dầu "giảm nhiệt", các doanh nghiệp vận tải đã bắt đầu điều chỉnh giá cước vận tải, giá vé xe khách, giá vé tàu được điều chỉnh theo giá xăng dầu.
Sàn giao dịch việc làm Quốc gia không chỉ là nơi để lao động tìm việc, đây còn là nơi để doanh nghiệp tuyển dụng lao động chất lượng, tiết kiệm chi phí. Đồng thời đây cũng là cơ hội để Việt Nam thu hút đầu tư.
Mỹ đã đạt được các mục tiêu trong cuộc tấn công nhằm vào Iran và có thể bắt đầu dần kết thúc chiến dịch, Phó Tổng thống Mỹ J.D. Vance tuyên bố.
Hàng loạt cây cổ thụ trên đường Trường Chinh đang được đốn hạ, di dời để lấy mặt bằng thi công ga ngầm Phạm Văn Bạch, thuộc tuyến Metro số 2 Bến Thành – Tham Lương.
Tại lễ Giỗ tổ Hùng Vương gắn với lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XIII năm 2026, sẽ xác lập kỷ lục “Bản đồ Việt Nam làm từ xôi nước cốt dừa lớn nhất Việt Nam”. Bản đồ Việt Nam làm từ xôi nước cốt dừa lớn nhất Việt Nam nặng từ 550-600kg, do 103 nghệ nhân, đầu bếp chuyên nghiệp thực hiện.
Cách làm bánh rán lúc lắc này không cầu kỳ, không phức tạp nhưng chính sự mộc mạc ấy lại khiến món bánh này trở nên đặc biệt.
Vụ việc một người lưu trữ, trồng, chăm sóc 42 gốc mai vàng không hóa đơn chứng từ ngay tại trung tâm đặc khu Côn Đảo, TPHCM (địa phận huyện đảo Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trước đây) chưa đi đến kết luận rõ ràng, nhưng ở góc nhìn về bảo tồn, bảo vệ rừng đã làm lộ rõ thực trạng nhức nhối: Rừng tự nhiên Côn Đảo đang bị xâm hại nghiêm trọng để phục vụ thú chơi cây kiểng (cây cảnh).
Ngày 13/4, UBND xã Bảo Thắng đã tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Quản lý, giáo dục, giúp đỡ người sau cai nghiện, người điều trị Methadone trên địa bàn”. Đây được xem là bước đi cụ thể, thể hiện quyết tâm của cả hệ thống chính trị trong việc làm sạch địa bàn không ma túy, đồng thời mở ra cơ hội tái hòa nhập bền vững cho những người từng lầm lỡ.
Một hoàng đế nổi tiếng với hậu cung đồ sộ hơn trăm phi tần, nhưng lại không có người nối dõi. Việc ông lựa chọn 3 cháu ruột làm con nuôi đã khiến hậu thế không khỏi tò mò. Nhân vật đặc biệt này là ai?