Chủ đề nóng

Sony lý giải về chế độ quay chậm trên camera Motion Eye

Trần Vy Thứ bảy, ngày 11/03/2017 07:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tính năng đáng chú ý nhất trên loạt smartphone cao cấp nhất của Sony Xperia XZ Premium là chế độ quay chậm (Slow Motion) trên camera sau Motion Eye.
Bình luận 0

Theo phía Sony, chế độ quay chậm trên Xperia XZ Premium sẽ cung cấp khả năng quay chậm hơn các loại điện thoại thông minh khác trên thị trường tới 4 lần. Thêm vào đó, camera Motion Eye còn có thể chụp được những khoảnh khắc trước khi người dùng nhấn nút chụp.

Video quay chậm được tạo nên như thế nào?

Trước đó, vào năm 2015, Sony đã công bố dòng máy ảnh ký thuật số RX-100 thế hệ thứ 4, gây nhiều sự chú ý tới giới nhiếp ảnh. Thiết bị này có khả năng chụp ảnh tĩnh với tốc độ cực nhanh, hỗ trợ quay video 4K, có thể quay chậm với tốc độ ấn tượng 960fps (960 khung hình/ giây). Cho tới hiện nay, tốc độ quay chậm nhất trên smartphone chỉ đạt khoảng 240fps.

Camera trên Sony luôn được tích hợp các tính năng mới.

Ở chế độ bình thường, tốc độ video chỉ rơi vào khoảng 30 khung hình/ giây. Với tốc độ cao hơn, hình ảnh sẽ hiển thị mượt mà hơn. Do đó, với tốc độ 960 fps, hình ảnh trong video sẽ chuyển động cực chậm, chậm hơn so với tốc độ thực tế đến 32 lần.

Mời các bạn theo dõi video dưới đây:

Chế độ quay chậm (Slow Motion) sử dụng kỹ thuật như thế nào?

Để có tốc độ 960 fps, một số lượng ảnh khổng lồ sẽ phải cùng xuất hiện trong thời gian ngắn. Do đó, để quản lý dữ liệu hiệu quả, bộ nhớ DRAM đặc biệt sẽ được tích hợp vào hệ thống cảm biến. DRAM có chức năng như một bộ đệm, lưu trữ các thông tin thị giác cho tới khi đã được xử lý bởi bộ xử lý hình ảnh.

Cảm biến hình ảnh bình thường (trái) và cảm biến hình ảnh trên camera Motion Eye (phải).

Camera Motion Eye trên cả Xperia XZ Premium và Xperia XZs cùng được thiết lập trên cùng một nguyên tắc, áp dụng với quy mô nhỏ hơn, phù hợp với mô đun (module) của smartphone. Cảm biến hình ảnh trong bộ phận này có cấu tạo gồm 3 lớp: một lớp điểm ảnh ở phía trên, một lớp mạch ở phía sau và bộ DRAM đặt ở giữa.

Quay video chuyển động chậm trên Xperia XZ Premium và Xperia XZs thế nào?

Chế độ quay 960fps được chọn từ màn hình quay video. Nút quay chậm này được đặt ở cạnh nút quay bình thường, có ký hiệu ((●. Tuy nhiên, bạn cần phải nhấn nút quay video thường trước, sau đó nhấn nút quay video Super Slow Motion trong khoảng thời gian 0,182 giây (khoảng 1/5 giây). Đoạn thời gian này ngay sau đó sẽ được kéo dài ra tới 6 giây ở chế độ cực chậm. Điều quan trọng ở đây là bạn phải nhấn chọn nút “Slow Motion” vào đúng thời điểm quan trọng cần quay chậm.

Nút quay chậm được bố trí cạnh nút quay thường.

Một nhược điểm của video quay chậm là chất lượng hình ảnh sẽ bị giảm xuống đáng kể do bị tăng độ nhạy sáng (ISO) của máy ảnh. Để có những hình ảnh quay ở tốc độ 960 fps, bạn nên quay ở môi trường có ánh sáng mạnh. Ngoài ra, trên camera Motion Eye, người dùng có thể quay chậm ở tốc độ 120fps để sử dụng thêm một số các hiệu ứng chuyển động chậm cho các cảnh quay cụ thể.

Mời các bạn theo dõi video hướng dẫn quay chậm dưới đây:

Chụp ảnh trước khi nhấn chụp

Ngoài chế độ quay chậm Super Slow Motion, camera Motion Eye còn có khả năng tự động phát hiện chuyển động. Cụ thể, sau khi nhấn nút chụp ảnh, người dùng không chỉ có 1 hình ảnh chụp lại mà còn có thêm 3 hình ảnh được chụp nhanh trước đó. Nhờ vậy, người dùng sẽ không bị lỡ mất những khoảnh khắc tuyệt vời.

Hệ thống camera sau của Xperia XZ Premium được thiết kế cực tinh vi.

Tính năng này được kích hoạt tự động trên camera Motion Eye. Trước khi chụp, điện thoại sẽ hiển thị thông báo ở góc giao diện chụp ảnh.

Các thông số kỹ thuật của Xperia XZ Premium:

● Màn hình: IPS LCD cỡ 5,5 inch; độ phân giải 4K; mật độ điểm ảnh 800ppi

● Bộ xử lý: Snapdragon 835 tám lõi (octa core)

● Bộ xử lý đồ họa: Adreno 540

● Bộ nhớ RAM: 4GB

● Bộ nhớ trong: 64GB, có hỗ trợ mở rộng thông qua thẻ nhớ micro SD lên tới 256GB

● Camera chính: 19MP, hỗ trợ quay chậm ở tốc độ 960 fps

● Camera trước: 13MP, khẩu độ f/ 2.0

● Pin: 3230 mAh

● Giá bán: chưa công bố

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem