Chủ đề nóng

Sốt rần rần với giống nhãn lạ, cây thấp tè đã ra quả, ăn miễn phí

Thứ hai, ngày 03/09/2018 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhãn lạ có tên là "Hồng Phúc" do ông Võ Văn Thiện, xã Hoà Ninh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long đứng chủ sở hữu trí tuệ về giống. Ông Thiện cho biết, nhãn Hồng Phúc này nhân giống từ một cây nhãn không tên do một người thân ở nước ngoài tặng ông cách đây mấy năm. Những cây nhãn Hồng Phúc thấp tè đã sai trĩu quả, đếm không xuể, quả chín cùi dày, hạt nhỏ, thơm ngon...
Bình luận 0

Khi chúng tôi đến tìm hiểu về loại nhãn lạ có tên “ Hồng Phúc” đang có mặt tại xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ gặp khá nhiều phóng viên báo chí cùng nhiều nông dân đến tham quan vườn nhãn lạ...

Ông Võ Văn Thiện bên 1 cây nhãn Hồng Phúc. Cây nhãn thấp tè đã sai trĩu quả.

Ông Trần Hoàn Thế, ngụ huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cho biết: “ Nghe người thân giới thiệu, tôi đến đây để thấy tận mắt, nghe tư vấn về kỹ thuật trồng, cách chăm sóc giống nhãn này. Đến mới thấy giống nhãn này trái quá nhiều, chất lượng ngon, cơm dầy… Sắp tới tôi sẽ đặt mua 200 cây giống nhãn Hồng Phúc về thay cho số cây tạp trong vườn của gia đình mình”.

Thấy chúng tôi thắc mắc về hai từ “ Hồng Phúc”, ông Võ Văn Thiện, 62 tuổi chủ nhân của loại nhãn này kể lại : “Trong một dịp tình cờ, một người thân từ nước ngoài mang tặng một cây nhãn giống không rõ xuất xứ. Thấy lạ tôi trồng thử và đạt hiệu quả và bắt đầu chiết 400 nhánh đầu tiên. Loại nhãn này đã đăng ký chất lượng sản phẩm và sỡ hữu trí tuệ tại tỉnh Vĩnh Long. Thấy làm ăn phát triển nên tôi đặt tên là “Hồng Phúc”.Từ năm 2016 đến nay tôi đã đưa ra thị trường trên 20.000 cây nhưng vẫn không bán, giá bán từ 20- 25.000/ cây...”.

Một chùm nhãn Hồng Phúc ngay sát đất vườn chỉ thấy toàn trái là trái.

Theo ông Thiện, nhãn Hồng Phúc có rất nhiều ưu điểm vượt trội hơn các loại nhãn khác như bộ rễ cây rất khỏe bám đất rất chắc; cuống trái dẻo, dai rất khó rụng khi chín nên rất thuận lợi cho việc đóng thùng xuất khẩu hay vận chuyển đi xa...Nhãn lạ khi quả chín mùi thơm nhẹ nhưng giữ được lâu; cơm nhãn dầy nhưng khô ráo nên người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Ông Thiện cũng cho biết thêm, so với nhiều giống nhãn khác đang trồng ở miền Tây, nhãn Hồng Phúc rất dễ đậu trái, năng xuất, sản lượng khá cao. Bình quân mỗi cây cho khoảng 30-40 ký trái/năm. Ngoài ra thời gian từ trồng mới đến khi cây cho trái chỉ 18-24 tháng. Cây nhãn thấp tè đã ra trái trĩu cành, nhiều người bảo đếm không xuể, trông thích mắt.

Một cây nhãn Hồng Phúc 2-3 năm tuổi cho sản lượng trái từ 30-40 kg mỗi năm.

Điều rất đặc biệt ở giống nhãn Hồng Phúc là khi bắt đầu ra hoa thì toả ra mùi rất thơm khiến các loài ong bướm, thiên địch tìm đến rất đông giúp khả năng thụ phấn, đậu trái rất lớn. Điều kỳ lạ tiếp theo là những trái đeo không hiệu quả xung quanh trái tốt sẽ tự rơi xuống đất mà không cần sự can thiệp của người trồng. Ngoài ra do đặc điểm cơm dầy, ít nước nên rất thuận lợi cho nghề sấy nhãn khô xuất khẩu-một thế mạnh của sản phẩm nông nghiệp huyện Long Hồ vốn đang có.

Tuy nhiên theo ông Thiện trồng loại nhãn Hồng Phúc phải hết sức chú ý đến chế độ phân bón cho cây. Nếu chỉ sử dụng phân hữu cơ thì năng suất thấp, ngược lại nếu chuyển sử dụng phân vô cơ thì chất lượng không đảm bảo. Từ đó ông kết hợp cả 2 loại phân cho cây nhãn Hồng Phúc với tỷ lệ hợp lý theo từng giai đoạn phát triển của cây.

Nhãn Hồng Phúc khi chín có cùi dày, mùi thơm nhẹ nhàng. Từ khi những cây nhãn Hồng Phúc ra trái đến nay, ông Thiện không bán mà để phục vụ khách tới thăm vườn ăn thử và mang quảng bá tại các điểm du lịch, thương mại...

Hiện nay, ông Võ Văn Thiện chưa đưa ra giá bán chính thức của nhãn Hồng Phúc trên thương trường; sản lượng trái ông dùng để phục vụ ăn miễn phí tại chỗ cho khách tham quan; người có ý định mua về trồng; quảng bá tại các điểm du lịch, thương mại…

Ông Thiện kể rất thật lòng : “Mình là nông dân, muốn khuyến khích người ta trồng cây gì, nuôi con gì thì phải có sản phẩm đối chứng để họ an tâm. Cạnh đó mình phải có trách nhiệm bao tiêu kỹ thuật trồng cho người mua. Giá bán cây giống phải chăng, phù hợp để đôi bên cùng có lợi. Còn giá bán phải chờ sự ưa chuộng của người tiêu dùng”.

Phan Thị Anh Thư
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem