Chủ đề nóng

Sự cố kênh đào Suez có phải do một lời nguyền Pharaoh cổ đại?

Thứ năm, ngày 01/04/2021 20:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một số người dùng mạng xã hội tin rằng chính cuộc diễu hành của 22 xác ướp qua Cairo đã đánh thức một lời nguyền cổ xưa, gây ra các vụ tai nạn tàu hỏa, sụp đổ tòa nhà và khiến tàu Ever Given mắc cạn.
Bình luận 0
Sự cố kênh đào Suez có phải do một lời nguyền Pharaoh cổ đại? - Ảnh 1.

Vụ tắc nghẽn tại kênh đào Suez đã ảnh hưởng lớn đến thương mại toàn cầu

Từ vụ tai nạn Ever Given, nơi một con tàu chở hàng khổng lồ bị chèn vào kênh đào Suez gây ra hỗn loạn toàn cầu, đến một vụ đắm tàu bi thảm cướp đi sinh mạng của hơn 30 người, hàng loạt sự cố và tai nạn kỳ lạ đã xảy ra ở Ai Cập trong vài tuần qua.

Rất nhiều người đã đổ lỗi cho những sự kiện trùng hợp về "Lời nguyền huyền thoại của các Pharaoh" khiến nhà Ai Cập học nổi tiếng Zahi Hawass buộc phải vào cuộc để phủ nhận tin đồn.

Sự cố kênh đào Suez có phải do một lời nguyền Pharaoh cổ đại? - Ảnh 2.

Các quan chức đang có kế hoạch vận chuyển những xác ướp từ Bảo tàng Ai Cập ở Quảng trường Tahrir đến Bảo tàng Quốc gia Văn minh Ai Cập ở Fustat vào ngày 3/4

Vào ngày 3 tháng 4, "Cuộc diễu hành của các Pharaoh" sẽ chứng kiến 22 xác ướp, bao gồm cả xác ướp của Vua Ramses II, Vua Seknen Ra và Vua Tuthmosis III, Vua Seti Đệ nhất, Nữ hoàng Hatshepsut và Nữ hoàng Công đức Amun, di chuyển từ Bảo tàng Ai Cập ở Tahrir đến Bảo tàng Quốc gia Văn minh Ai Cập mới.

Nhiều người tin rằng chính sự kiện kéo dài 40 phút ở thủ đô Ai Cập đã đánh thức lời nguyền cổ xưa.

Đặc biệt, vài người dân Ai Cập đã chia sẻ lời cảnh báo thảm khốc được tìm thấy trên các dấu niêm phong trong lăng mộ: "Cái chết sẽ ập đến nhanh chóng cho bất kỳ ai phá rối sự yên nghỉ của nhà vua".

Cũng như vụ mắc cạn của Ever Given và vụ va chạm của hai đoàn tàu ở Sohag, mới đây đã xảy ra một vụ sập tòa nhà 10 tầng ở Cairo, hỏa hoạn trong đường hầm ga Zagazig, sập giàn giáo bê tông cột từ một cây cầu đang xây dựng ở Mariotya, một vụ cháy nhà tại Samalout ở Minya và cháy ở Tháp Maadi.

Sự cố kênh đào Suez có phải do một lời nguyền Pharaoh cổ đại? - Ảnh 3.

Hai tàu hỏa va chạm ở quận Tahta, tỉnh Sohag, cách 285 dặm về phía nam của thủ đô Ai Cập Cairo

Người Ai Cập đã chia sẻ những lời cảnh báo về thảm họa tiếp theo, một số có thể là đùa, một số nghiêm trọng chết người.

Một người viết "Điểm đến cuối cùng năm 2021: Lời nguyền của Pharaoh", trong khi người khác nói "Ba vụ tai nạn lớn trong vòng chưa đầy một tuần. Lời nguyền của Pharaoh là lời nguyền dành cho bất kỳ ai dám làm phiền xác ướp của một người Ai Cập cổ đại - đặc biệt là một Pharaoh. "

Nhưng Hawass khẳng định rằng không có cái gọi là "lời nguyền của các pharaoh".

Phát biểu với kênh truyền hình Al-Arabiya, cựu Bộ trưởng Cổ vật nổi tiếng của Ai Cập nói rằng không có gì bất thường đối với các di tích cổ đại của đất nước.

Sự cố kênh đào Suez có phải do một lời nguyền Pharaoh cổ đại? - Ảnh 4.

Vài người đã chia sẻ lời cảnh báo thảm khốc được tìm thấy trên các dấu niêm phong trong lăng mộ: "Cái chết sẽ ập đến nhanh chóng cho bất kỳ ai phá rối sự yên nghỉ của nhà vua".

Ông tiếp tục đưa ra giả thuyết rằng, những cái chết không rõ nguyên nhân của các nhà khảo cổ trong quá khứ có thể là do mầm bệnh cổ xưa bám đầy trong các ngôi mộ.

Một nhân vật nổi tiếng khác của Ai Cập đã phủ nhận những tin đồn về một lời nguyền cổ đại - ông cũng tuyên bố các Pharaoh đã nói ông rằng họ không thấy phiền về việc phải di chuyển.

Chuyên gia Công nghệ thông tin và nhà thần bí tự phong Sameh Abou Arayes đã viết trên Facebook: "Tôi đã liên lạc với linh hồn của các vị vua Ai Cập cổ đại, những người có xác ướp sẽ được vận chuyển trong cuộc diễu hành hoàng gia vài ngày tới. Tôi hỏi họ liệu những vụ tai nạn xảy ra ở Ai Cập có phải là do họ quá tức giận nên mới đặt lời nguyền không".

Arayes nói thêm: "Họ đảm bảo với tôi rằng điều này là không đúng, họ không đặt bất kỳ lời nguyền nào cả. Pharaoh, với tư cách là vua của Ai Cập và là nhà tiên tri của thần Horus, sẽ không bao giờ làm hại người Ai Cập".

Hà Trang (Daily Star)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem