Bí ẩn đằng sau pho tượng biết đổi màu mặt trong lăng mộ của Tần Thủy Hoàng
Những bí ẩn xung quanh lăng mộ của Tần Thủy Hoàng cho đến nay vẫn thu hút sự quan tâm lớn.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Nói tới biên chế quân đội, những người am hiểu về quân sự có thể hay nói tới các đơn vị như quân đoàn, sư đoàn, lữ đoàn, trung đoàn, tiểu đoàn. Trong những cấp này, sư đoàn và lữ đoàn là hai cấp biên chế thường thấy, có một số liên hệ nhất định nhưng vẫn có những khác biệt lớn.
Lấy ví dụ như quân đội Trung Quốc, hiện nay gần như không có bộ đội cấp sư đoàn mà chỉ còn cấp lữ đoàn. Đây là tình huống xuất hiện từ sau việc đổi cấp sư đoàn thành cấp lữ đoàn sau những năm 1990. Vậy thì cấp sư đoàn và cấp lữ đoàn có gì khác nhau? Vì sao phải đổi sư đoàn thành lữ đoàn?

Ngược trở lại lịch sử, sau khi kháng chiến bùng nổ, Hồng quân Trung Quốc được cải biên thành Bát Lộ Quân và Tân Tứ Quân. Trong đó, phiên hiệu chính thức của Bát Lộ Quân là Tập đoàn quân 18. Bộ khung là tập đoàn quân nhưng biên chế chỉ là cấp quân đoàn. Dưới Bát Lộ Quân có 3 sư đoàn chủ lực, mỗi sư đoàn có 2 lữ đoàn, mỗi lữ đoàn có 2 trung đoàn. Còn Tân Tứ Quân thì có bộ khung là cấp quân đoàn và biên chế cũng cấp quân đoàn. Sau sự biến Hoàn Nam, biên chế Tân Tứ Quân cũng là "Sư – Lữ - Trung đoàn".
Trước đó, trong thời kỳ chiến tranh cách mạng thổ địa, quân đội của Trung Quốc có 3 lực lượng chủ lực (gọi là Hồng Nhất phương diện quân, Hồng Nhị phương diện quân, Hồng Tứ phương diện quân) đều không có biên chế cấp lữ đoàn mà chỉ có cấp quân đoàn hoặc là quân đoàn quản lý vài sư đoàn, sư đoàn quản lý vài trung đoàn. Sau khi kháng chiến thắng lợi, biên chế cấp lữ đoàn cũng biến mất trong quân đội Trung Quốc.
Trong thời kỳ chiến tranh giải phóng, quân đội Trung Quốc có 4 quân đoàn dã chiến và quân khu Hoa Bắc không có biên chế cấp lữ đoàn. Biên chế cơ bản ở những nơi này là Binh đoàn – quân đoàn – sư đoàn – trung đoàn. Nhưng ở các quân khu khác thì có một số đơn vị cấp lữ đoàn, ví dụ quân khu trung nguyên có tên gọi "Bì Lữ" chính là đơn vị cấp lữ đoàn. Nói tóm lại, trong chiến tranh giải phóng, đơn vị cấp lữ đoàn là cực kỳ ít trong quân đội Trung Quốc.
Có điều này là vì trước khi thành lập nước Trung Quốc mới (1949), cấp sư đoàn và lữ đoàn có một số khác biệt. Khi tồn tại lữ đoàn thì lữ đoàn là đơn vị thuộc sư đoàn và lữ đoàn lại quản lý trung đoàn. Sau năm 1949, quân đội Trung Quốc chỉnh đốn biên chế, cấp lữ đoàn gần như không còn mà chỉ còn sư đoàn. Trong gần 40 năm sau đó, biên chế của quân đội Trung Quốc cơ bản là "quân đoàn – sư đoàn – trung đoàn".
Giữa những năm 1980, xuất hiện đơn vị tập đoàn quân, rồi sau đó rải rác xuất hiện một số đơn vị cấp lữ đoàn, chẳng hạn lữ đoàn bộ binh cơ giới, lữ đoàn tăng thiết giáp… Sau khi sư đoàn cải biên thành lữ đoàn, đơn vị cấp lữ đoàn càng ngày càng nhiều còn cấp sư đoàn thì hầu như bị đổi thành lữ đoàn. Biên chế lục quân đổi thành "tập đoàn quân – lữ đoàn – tiểu đoàn".
Lữ đoàn là biên chế rút gọn của sư đoàn, so với sư đoàn có những khác biệt. Tuy cấp trên trực tiếp cũng là quân đoàn nhưng cấp dưới trực tiếp của sư đoàn là trung đoàn, còn cấp dưới trực tiếp của lữ đoàn là tiểu đoàn. Vậy thì tại sao lại phải đổi sư đoàn thành lữ đoàn?
Trong thời đại tác chiến đại binh đoàn ở quá khứ, sư đoàn là đơn vị chiến dịch cơ bản, tức là một sư đoàn có khả năng phát động một chiến dịch nhỏ. Sư đoàn vừa là cơ quan chỉ huy vừa là đơn vị tác chiến. Một sư đoàn có 4 hoặc 5 trung đoàn, lại cộng thêm cơ quan sư đoàn bộ, tổng quân số vào khoảng 1 vạn người. Do bộ máy cồng kềnh nên tính cơ động khá yếu, khi đối mặt với vũ khí hạng nặng của địch thường bị tổn thất rất lớn, bộ đội rất dễ rơi vào thế bất lợi.
Ngoài ra, biên chế cấp sư đoàn có thể cản trở việc nắm thời cơ. Nếu cần điều động binh lực hoặc triển khai hành động thì đều là quân đoàn hạ lệnh xuống sư đoàn, sư đoàn lại hạ lệnh cho trung đoàn, trung đoàn hạ lệnh cho các tiểu đoàn. Các tầng cấp chỉ huy càng nhiều thì việc chỉ huy càng bất tiện, rất có thể vì vậy mà bỏ lỡ thời cơ. Sau khi sử dụng biên chế từ lữ đoàn xuống tiểu đoàn, lệnh từ quân đoàn xuống lữ đoàn, lữ đoàn tới tiểu đoàn, rất nhanh gọn, không phải lo lắng vấn đề này, các tầng cấp chỉ huy rất thông suốt, tiện cho bộ đội phản ứng nhanh chóng.
Mục đích của việc cải biên sư đoàn thành lữ đoàn là để thích ứng hoàn cảnh chiến tranh thời đại mới, đồng thời hiệu quả cũng rất rõ ràng. Sau khi sư đoàn cải thành lữ đoàn, bộ đội có thể linh hoạt bài binh bố trận, tăng cường tính cơ động, giảm thiểu thời gian truyền đạt mệnh lệnh, chỉ huy càng thông suốt.
Những bí ẩn xung quanh lăng mộ của Tần Thủy Hoàng cho đến nay vẫn thu hút sự quan tâm lớn.
Các hành vi vu khống, xúc phạm danh dự, quảng cáo gian dối đang ngày càng phổ biến và lan nhanh trên không gian mạng. Từ góc nhìn pháp lý, luật sư Hoàng Ngọc – Trưởng Văn phòng Luật sư Nhiệt Tâm và Cộng sự (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) phân tích rõ những bất cập và đề xuất hướng sửa đổi phù hợp với thực tiễn.
Không chỉ phụ nữ hay trẻ em, các đường dây tội phạm buôn người đang ngày càng mở rộng mục tiêu sang nhóm thanh thiếu niên thiếu kỹ năng phòng vệ thông qua bẫy "việc nhẹ lương cao" trên mạng xã hội.
Sau màn “đứng hình” ngay trên sân khấu, Hoa hậu Tiểu Vy chính thức lên tiếng, thừa nhận thiếu sót nhưng cũng bày tỏ sự bức xúc khi bị chỉ trích dồn dập.
Tuy sở hữu chiều cao 1m86 và thi đấu khá ấn tượng nhưng thủ môn Trần Minh Toàn của Becamex TP.HCM vẫn chưa có cơ hội khoác áo ĐT Việt Nam.
Nadia Farès, nữ diễn viên người Pháp nổi tiếng đã qua đời vào ở tuổi 57. Giới chức đã mở cuộc điều tra về cái chết của bà, tuy nhiên hiện chưa phát hiện dấu hiệu bất thường nào.
Những năm gần đây, các chương trình mục tiêu quốc gia được triển khai đồng bộ, kịp thời đã tạo lực đẩy mạnh mẽ, cùng với sự đổi thay trong tư duy sản xuất, giúp đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao Lào Cai từng bước thoát nghèo, vươn lên làm chủ cuộc sống ngay trên quê hương mình.
Nhiều người đã phải đến Bệnh viện Da liễu Trung ương khám khi thấy da sẩn ngứa, gây khó chịu. Phần lớn người bệnh không xác định được nguyên nhân, dù có người phát hiện côn trùng rất nhỏ, nhảy trên da, ga giường, thảm và vật nuôi.
Anh Ngô Hải Long, phường Đông A, tỉnh Ninh Bình mới (địa phận thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định trước đây) là một trong những người đã kiên trì xây dựng khu vườn rau sân thượng hơn 8 năm qua, không chỉ để cung cấp rau sạch cho gia đình mà còn hướng đến một lối sống xanh, gắn với tái chế rác hữu cơ và giáo dục con về bảo vệ môi trường.
Hội đồng quản trị (HĐQT) CP Tập đoàn hóa chất Đức Giang (HOSE: DGC) vừa có thông báo mời họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2026. Theo đó, 3 thành viên HĐQT bị miễn nhiệm do đang bị khởi tố theo quyết định của Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Bộ Công an.
Trước những thách thức bủa vây từ giá nhiên liệu đến hạ tầng kỹ thuật, Hội Nông dân TP.HCM đang nỗ lực đóng vai trò cầu nối, kiến tạo một hệ sinh thái hỗ trợ đa tầng nhằm giúp bà con ngư dân vượt qua giai đoạn khó khăn, duy trì sinh kế và bảo vệ chủ quyền biển đảo.
Thịt ba chỉ là nguyên liệu phổ biến trong bữa cơm hàng ngày, thay vì kho rim bạn có thể đổi vị cho bữa cơm gia đình bằng món ăn này.
Chia sẻ với Dân Việt, ca sĩ Hương Tràm cho biết, cô đã thất bại trong kế hoạch kết hôn ở tuổi 30 vì có nhiều ngã rẽ, nhiều đổi thay.
Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh là gương mặt quen thuộc của làng nhạc, nổi bật với dấu ấn cá nhân rõ nét và luôn tiên phong xu hướng
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố tay súng gốc Moscow đã bị tiêu diệt sau khi gây ra vụ xả súng ở Kiev khiến ít nhất 6 người chết, 14 người bị thương, theo Fox News.
Với diện tích trồng cây ăn trái lớn, nổi tiếng về chất lượng ngon, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Nai phát triển mạnh mô hình vườn quả đặc sản (trong đó có nhiều cây mới, ra trái mới lạ như trồng cây chà là, trồng cây thanh trà) gắn với phát triển du lịch sinh thái, du lịch vườn thu hút khách.
Mới đây, Trung tâm Khuyến nông và Giống nông lâm nghiệp Cao Bằng phối hợp với Trung tâm Khuyến nông quốc gia tổ chức lớp tập huấn “Kỹ thuật chăn nuôi gà 18M1 an toàn sinh học” nhằm giúp các hộ dân có thêm kiến thức, kinh nghiệm trong chăn nuôi gà để tuyên truyền nhân rộng mô hình ra nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh.
Trong 2 ngày liên tiếp, nhiều trận mưa đá đã trút xuống vùng Tây Bắc. Trận mưa đá kéo dài khoảng 10 phút chiều 18/4 tại xã Phiêng Cằm (Sơn La) đã gây thiệt hại lớn cho sản xuất nông nghiệp, hàng trăm ha cây trồng bị ảnh hưởng.
Dù đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai các mô hình sinh kế, song địa hình chia cắt, thiên tai sạt lở cùng sự bấp bênh của thị trường nông sản đang là những lực cản lớn đối với công tác giảm nghèo tại xã vùng cao Cao Sơn, tỉnh Phú Thọ.
Ngoại binh Rimario Gordon rời Đông Á Thanh Hóa giữa nghi vấn bị CLB nợ lương kéo dài, dù HLV Mai Xuân Hợp lên tiếng xác nhận đôi bên không tìm được tiếng nói chung.
Cục trưởng Hàng không Việt Nam Uông Việt Dũng cho biết, sự hỗ trợ của Tổng Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc sẽ giúp các hãng hàng không Việt Nam duy trì ổn định việc khai thác đến Trung Quốc, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân hai nước.
Ngọn lửa bùng phát làm cháy lớn một căn nhà gỗ ở Đà Lạt (phường Cam Ly - Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) lực lực chức năng đang nỗ lực khống chế ngọn lửa.
Đại diện Cục Đường sắt Việt Nam cho biết, các vụ tai nạn giao thông đường sắt xảy ra do các vi phạm, chủ yếu từ người tham gia giao thông không chấp hành hiệu lệnh của nhân viên gác đường ngang, tín hiệu đường ngang.
Sau Sacombank, MSB là ngân hàng tiếp theo công bố thu giữ tài sản bảo đảm liên quan đến Bamboo Airways. Các tài sản bị xử lý chủ yếu là bất động sản đứng tên Tập đoàn FLC.
UBND xã Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã đình chỉ hoạt động quán bánh mì liên quan đến vụ hàng chục người nghi ngộ độc thực phẩm. Cơ quan chuyên môn cũng đã lấy mẫu xét nghiệm nhằm “truy” nguyên nhân sự việc.
Một bé gái 5 tuổi đang tạo ấn tượng mạnh trên mạng xã hội nhờ những màn biểu diễn võ thuật vừa khéo léo vừa uy lực.
Ngày 19/4, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng cùng đoàn công tác Trung ương đã đến dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc (tỉnh Hà Tĩnh), địa chỉ đỏ ghi dấu những trang sử hào hùng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị UBND thành phố bố trí 142 căn hộ tái định cư cho người dân phường Hồng Hà phải di dời để thực hiện dự án cầu Tứ Liên và cầu Trần Hưng Đạo.
Hoa hậu Kỳ Duyên đã gây bất ngờ khi tặng Đoàn Thiên Ân hai món đồ hiệu sang trọng trong ngày sinh nhật. Chiếc túi Chanel và giày Dior thể hiện phong cách thời trang đẳng cấp. Cùng khám phá những món quà độc đáo này!
Không chỉ được mệnh danh là 'lò sinh quan, nôi sinh sĩ tử', làng Bích La Đông còn là đất địa linh nhân kiệt khi khoa bảng - công danh đều trọn vẹn.