Giá xăng dầu hôm nay 10/12: Lao dốc không phanh sau phiên suy giảm kỷ lục
Giá xăng dầu hôm nay 10/12, trên thị trường giao ngay, giá dầu thô thế giới tiếp tục lao dốc không phanh sau khi suy giảm kỷ lục ngày hôm qua 9/12.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Thống kê các gói hỗ trợ tại 197 quốc gia, lãnh thổ của Quỹ tiền tệ thế giới (IMF), đến hết quý II/2021, thế giới đã cam kết chi 17.910 tỷ USD, tương đương 15,9% GDP toàn cầu năm 2020, trong đó khoảng 10.905 tỷ USD (9,7% GDP, chiếm 61% tổng các gói hỗ trợ) là các gói hỗ trợ tài khóa, còn lại 7.005 tỷ USD (6,2% GDP, chiếm 39%) là các giải pháp tiền tệ.
Riêng Mỹ đã đưa ra các gói hỗ trợ với tổng giá trị khoảng 5.838 tỷ USD, tương đương khoảng 28% GDP của Mỹ năm 2020.
Với Việt Nam, nhằm đối phó với những tác động của đại dịch Covid-19, trong năm 2020 Việt Nam đã sớm đưa ra 4 gói hỗ trợ, tổng giá trị công bố khoảng 1,1 triệu tỷ đồng.
Tuy nhiên tổng giá trị thực - tức là tổng chi phí mà Chính phủ và các tổ chức tín dụng (TCTD) cam kết bỏ ra ước tính khoảng 184,7 nghìn tỷ đồng, tương đương 2,94% GDP năm 2020.

Quy mô các gói hỗ trợ của các nước từ đầu năm 2020 đến hết quý II/2021. Nguồn: IMF (tháng 7/2021) - Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV tổng hợp.
Trao đổi với Dân Việt, TS. Lê Xuân Nghĩa - Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia, quy mô của các gói hỗ trợ hiện nay của Việt Nam là quá nhỏ, không thể tạo ra sức bật giúp nền kinh tế hồi phục.
Kỳ vọng, cộng đồng doanh nghiệp kể cả kinh tế hộ gia đình có được sự hỗ trợ của Chính phủ mạnh mẽ và hiệu quả như các nước khác đã làm (Mỹ, châu Âu, Đông Bắc Á, Đông Nam Á) theo ông Nghĩa, Việt Nam không thể "quá căn ke" về nguồn lực hỗ trợ.
Theo đó, Bộ Tài chính có thể tính toán phát hành trái phiếu để vay của người dân hoặc vay của ngân hàng trung ương.
"Hiện nay, dự trữ ngoại tệ của ngân hàng trung ương rất lớn, hơn 100 tỷ USD, cao gấp tới 4 lần dự trữ ngoại tệ năm 2009. Đây là nguồn lực có sẵn rất lớn, Chính phủ nên hoán đổi một phần ngoại tệ để lấy nguồn lực hỗ trợ doanh nghiệp", TS. Lê Xuân Nghĩa kiến nghị.

Dữ trự ngoại hối quốc gia lên tới hơn 100 tỷ USD. (Ảnh: Bizlive)
Đồng tình, TS Nguyễn Đình Cung - nguyên Viện trưởng Viện Ciem đặt vấn đề với PV Dân Việt: "Chúng ta giữ tiền lại như một người bần tiện hay tiêu tiền để sống?". Trong trường hợp cần thiết, theo ông Cung việc dùng dữ trự ngoại hối để hỗ trợ nền kinh tế cũng cần được tính đến.
Vị chuyên gia này cho rằng, dư địa chính sách của Việt Nam bây giờ tốt hơn rất nhiều và còn nhiều dư địa so với giai đoạn 2009 – 2011 như lạm phát thấp và ổn định; hệ thống tài chính tuy còn rủi ro, nhưng vững và tốt hơn rất nhiều; bội chi ngân sách và nợ công vẫn trong ngưỡng cho phép; cán cân đối ngoại tốt hơn, dự trữ ngoại tệ trên 100 tỷ USD…
Trong bối cảnh hiện nay, muốn phục hồi kinh tế, Chính phủ cần xem xét đẩy mạnh chi hơn nữa, tăng bội chi ngân sách để có nguồn lực hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và kích thêm đầu tư để phục hồi kinh tế.
Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ Quốc gia nhấn mạnh với PV Dân Việt, không thể dùng dự trữ ngoại hối để hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh hiện tại.
Ông Lực phân tích, giá trị ngoại hối của Việt Nam hơn 100 tỷ USD mức cao kỷ lục của Việt Nam nhưng con số này chỉ tương đương với gần 4 tháng nhập khẩu - mức thấp trong khu vực Asean. Mặc dù, con số này chỉ trên ngưỡng khuyến nghị của IMF là 3 tháng nhập khẩu nhưng các quốc gia trong khu vực như Thái Lan, Trung Quốc và Malaysia hay Philippines thông thường là 8 – 14 tháng nhật khẩu.
Hơn nữa, sử dụng ngoại hối hỗ trợ nền kinh tế đưa ra tín hiệu "rất không tích cực" cho quốc gia – theo ông Lực. "Các quốc gia sẽ cho rằng Việt Nam đang rất là khó khăn phải sử dụng tới dự trữ ngoái hối để hỗ trợ nền kinh tế. Từ đó ảnh hưởng đến vị thế của Việt Nam, ảnh hưởng thu hút đầu tư nước ngoài và thậm chí là tỷ giá, đồng tiền của Việt Nam", TS Cấn Văn Lực nhấn mạnh.

Không tùy tiện dùng dữ trữ ngoại tệ hỗ trợ doanh nghiệp, chỉ dùng trong trường hợp đặc biệt. (Ảnh: LT)
Còn theo TS. Nguyễn Đức Thành - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Việt Nam, quỹ dữ trữ ngoại tệ chỉ dùng trong trường hợp đặc biệt.
Trong bối cảnh thế giới được dự báo là khó khăn và bất định hơn nhiều so với giai đoạn 2016-2020. Nội tại, nền kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế, yếu kém, khó khăn và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Chưa kể đến, gần đây có hiện tượng một vài đơn hàng của các doanh nghiệp FDI dịch chuyển khỏi Việt Nam, làm dấy lên lo ngại trong tương lai dòng vốn FDI có thể rút hẳn sản xuất khỏi Việt Nam. Điều này gây bất lợi cho nền kinh tế, nếu dự trữ ngoại hối không đủ lớn thì hậu quả sẽ rất khó lường.
Để có thêm nguồn lực hỗ trợ nền kinh tế, theo ông Thành, Chính phủ có thể đi vay, vay nước ngoài hoặc vay trong dân.
Liên quan đến vấn đề này, trao đổi tại buổi họp báo kết quả kinh doanh quý III/2021, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh, Ngân hàng Nhà nước phải nỗ lực rất nhiều năm mới đạt được mức dự trữ quốc gia như hiện nay. Quỹ dự trữ ngoại hối quốc gia là để phục vụ điều hành tỷ giá. Chính sách tỷ giá ổn định thì doanh nghiệp, người nắm giữ ngoại tệ, doanh nghiệp FDI mới yên tâm, không sinh ra kỳ vọng hưởng lợi khi tỷ giá thay đổi.
"Thời gian qua, tăng trưởng GDP có thể thấp, nhưng ổn định tỷ giá là điều kiện tuyệt vời cho doanh nghiệp. Trong bối cảnh giãn cách do dịch bệnh, kế hoạch sản xuất của doanh nghiệp có thể bị đình trệ, nhưng đó là ảnh hưởng trong ngắn hạn, nhất thời. Ngược lại, nếu tỷ giá bấp bênh, nhà đầu tư nước ngoài sẽ rất e ngại. Vì thế, Chính phủ rất quan tâm và có quỹ dự trữ ngoại hối 100 tỷ USD để làm nền tảng tạo ra sự điều hành tỷ giá được ổn định. Sử dụng quỹ dự trữ này là vấn đề đại sự", ông Tú nói.
Giá vàng hôm nay 8/12, vàng SJC và nhẫn đồng loạt tăng vọt trở lại. Nhà vàng bất ngờ tăng số lượng bán không giới hạn, người mua lại ồ ạt tới xếp hàng.
Giá xăng dầu hôm nay 10/12, trên thị trường giao ngay, giá dầu thô thế giới tiếp tục lao dốc không phanh sau khi suy giảm kỷ lục ngày hôm qua 9/12.
Theo Anh hùng Lao động, kỹ sư Hồ Quang Cua, nếu được nhiều giải thưởng thì người tiêu dùng càng nói gạo ST25 ngon. Đây cũng là lý do, những năm qua, ông nhiều lần đem gạo ST25 đi tham gia cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới và đoạt 3 giải Nhất.
Trước tin Thương Tín - người bạn diễn trong "Biệt động Sài Gòn qua đời", Nghệ sĩ Ưu tú Hà Xuyên không giấu nổi sự tiếc thương dành cho người đồng nghiệp tài hoa.
Theo Le Soir đưa tin, trích dẫn một báo cáo của Liên minh Công lý Thương mại Châu Âu (ETJC), các doanh nhân Nga chịu lệnh trừng phạt của EU đã đệ đơn kiện Liên minh Châu Âu đòi bồi thường hơn 50 tỷ euro.
Trước giờ diễn ra Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam năm 2025 (lần thứ 7) tổ chức vào sáng nay (10/12), nhiều nông dân háo hức, kỳ vọng nhiều vào Hội nghị.
Bệnh nhi 13 tuổi bị thủng ổ loét tá tràng, bệnh thường chỉ gặp ở người lớn, đặc biệt ở nhóm sử dụng rượu bia hoặc mắc bệnh nền kéo dài.
Hơn 5.000 ý kiến được nông dân cả nước gửi về trước thềm sự kiện Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân năm 2025 (diễn ra hôm nay, 10/12 tại trụ sở Văn phòng Chính phủ) cho thấy một tín hiệu: Nông dân đang chủ động lên tiếng và Chính phủ thực sự cầu thị lắng nghe.
Theo phản ánh của người dân, tại xóm Gò Cha 2 (xã Đại Đồng, tỉnh Phú Thọ) xuất hiện tình trạng khai thác khoáng sản trái phép diễn ra trong thời gian qua. Một số cá nhân đưa máy móc vào đào bới, làm biến dạng nhiều khu vực, nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm.
Trong 2 ngày, con rươi ví như con rồng đất (là một loài thuộc họ giun đốt) nổi dày đặc đỏ cả mặt ruộng ở xã Lam Thành, tỉnh Nghệ An (địa phận huyện Hưng Nguyên trước đây). Có gia đình vớt được hơn 100kg con rươi đặc sản, đút túi 30 triệu đồng chỉ trong 1 đêm. Thậm chí, con rươi thu hoạch được nhiều, người dân mang ra cả chợ để bày bán.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thanh tra Chính phủ thực hiện nhiệm vụ thanh tra đột xuất về tiến độ và việc sử dụng nguồn lực của các địa phương khi thực hiện xây, sửa nhà cho dân bị thiên tai, bảo đảm đúng phạm vi, đối tượng, không để xảy ra thất thoát, lãng phí, tham nhũng, tiêu cực.
Báo Dân Việt gửi tới quý độc giả lịch thi đấu và phát sóng trực tiếp Taekwondo tại SEA Games 33 hôm nay (ngày 10/12). Các VĐV sẽ ra quân ở 4 nội dung quyền, được kỳ vọng giành 2 HCV.
Xây dựng lại các phả hệ, cập nhật lại gia phả dòng tộc đang là vấn đề được nhiều gia đình, dòng tộc quan tâm. Một đại diện tộc Phạm (chi phái 3) ở Đại Lộc, TP Đà Nẵng (địa phận tỉnh Quảng Nam trước đây) chia sẻ, gần hai năm qua, dòng tộc này đã mấy lần tổ chức “đi thực địa” về nguyên quán để hoàn thành cuốn gia phả chung.
Bắt nghi phạm bắn chết người vì "nghi bị làm ma chài"; bị kiểm tra nồng độ cồn, nam thanh niên tông xe máy vào CSGT; trộm ô tô con về giấu gần nhà thì bị bắt giữ... là những tin nóng 24 giờ qua.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu các sở, ngành và địa phương tập trung cao độ, tháo gỡ dứt điểm vướng mắc để đẩy nhanh giải phóng mặt bằng tuyến Vành đai 2.5, bảo đảm tiến độ của dự án hạ tầng trọng điểm Thủ đô.
Sau khi hợp nhất ba xã, xã Nghĩa Tá (Thái Nguyên) chính thức đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp, bằng nỗ lực và sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, xã Nghĩa Tá đã đạt được nhiều kết quả tích cực, hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu quan trọng về kinh tế và an sinh xã hội; phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu kinh tế xã hội nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Triệu Việt Vương, tỉnh Hưng Yên (địa bàn huyện Khoái Châu trước đây) đã nỗ lực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đa dạng hóa các hình thức tập hợp, mở rộng khối đại đoàn kết, tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua, trong đó có xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Dự án hợp tác Việt Nam-Cuba phát triển sản xuất lúa gạo là biểu tượng sinh động cho tình hữu nghị bền chặt, sự chia sẻ và hợp tác hiệu quả giữa hai nước.
Năm 2025, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị đã triển khai mô hình nuôi cá nâu thương phẩm gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm tại thôn Huỳnh Xá Hạ, xã Vĩnh Thủy (địa phận huyện Vĩnh Linh trước đây) trên diện tích 1ha.
Chia sẻ về chủ đề: “Ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong nông dân” của Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam 2025, TS.Trần Công Thắng, Viện trưởng Viện Chiến lược, chính sách nông nghiệp và môi trường (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) nhấn mạnh vai trò quan trọng của khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trong thành công của nông nghiệp Việt Nam hiện nay.
Báo Tin tức của TTXVN đưa tin, sáng 9/12, Bộ Công Thương cho biết: Thương vụ Việt Nam tại Algeria kiêm nhiệm Senegal vừa thông tin ngày 12/11/2025, Bộ Công Thương Senegal đã quyết định ngừng nhập khẩu gạo 1 tháng để tạo điều kiện tiêu thụ gạo địa phương do gạo nhập khẩu có giá cạnh tranh hơn.
Báo Dân Việt gửi tới quý độc giả lịch thi đấu và phát sóng trực tiếp môn tennis tại SEA Games 33 hôm nay (10/12).
Với con số may mắn hôm nay 10/12, số đỏ thuộc về con giáp Dần, Dậu, Thân, còn Sửu, Ngọ, Tuất đều có chuyện rắc rối, không kiếm được tiền.
Nhằm giúp quý độc giả tiện theo dõi, Dân Việt xin đăng tải lịch thi đấu và phát sóng trực tiếp môn bóng đá SEA Games 33 ngày 10/12.
Nhằm giúp quý độc giả tiện theo dõi, Dân Việt xin đăng tải thi đấu và phát sóng trực tiếp môn bơi lội SEA Games 33.
Nhằm giúp quý độc giả tiện theo dõi, Dân Việt xin đăng tải thi đấu và phát sóng trực tiếp môn cầu lông SEA Games 33.
Báo Dân Việt gửi tới quý độc giả lịch thi đấu và phát sóng trực tiếp Jujitsu tại SEA Games 33 hôm nay (ngày 10/12). VĐV Đào Hồng Sơn được chờ đợi mở hàng HCV khi anh tranh tài ở hạng cân 62kg nam.
Báo Dân Việt gửi tới quý độc giả lịch thi đấu và phát sóng trực tiếp bóng rổ 3x3 tại SEA Games 33 hôm nay (10/12). ĐT bóng rổ nữ 3x3 sẽ thi đấu cả 3 trận vòng bảng trong cùng một ngày, còn ĐT bóng rổ nam 3x3 sẽ thi đấu 2 trận, trận còn lại diễn ra vào ngày 11/12.
Nhằm giúp quý độc giả tiện theo dõi, Dân Việt xin đăng tải thi đấu và phát sóng trực tiếp môn bóng rổ SEA Games 33.
Nhằm giúp quý độc giả tiện theo dõi, Dân Việt xin đăng tải thi đấu và phát sóng trực tiếp môn điền kinh SEA Games 33.
Báo Dân Việt gửi tới quý độc giả lịch thi đấu và phát sóng trực tiếp MMA tại SEA Games 33 hôm nay (ngày 10/12). Võ sĩ Trần Ngọc Lượng gặp tay đấm Kongsrichai Kritsada của Thái Lan ở hạng cân 60kg nam MMA hiện đại.