Chủ đề nóng

Sự thật bất ngờ về loại len đắt nhất thế giới

Thứ tư, ngày 18/05/2022 11:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nguyên nhân biến len Vicuña trở thành chất liệu xa xỉ mà chỉ quý tộc mới có thể sở hữu.
Bình luận 0

Nằm sâu trong dãy Andes của Peru, có một loài động vật được cả thế giới trân quý và bảo tồn. Vicuña – thuộc dòng Llamas là một loại lạc đà nhỏ nhắn, mảnh mai và duyên dáng bậc nhất trong toàn bộ họ lạc đà. Loài động vật quý giá này có lông màu hung nâu hoặc nâu cam, điểm xuyết là màu trắng trên cổ và ngực.

Nếu như bạn tự hỏi vì sao loài động vật này quý đến vậy thì nguyên nhân đến từ lông của chúng. Vải len Vicuña được thu hoạch từ lông của loài động vật quý giá nhất từng trên bờ vực tuyệt chủng này chính là loại len đắt đỏ nhất thế giới.

Các đỉnh núi Andes nổi tiếng về sự khắc nghiệt, dinh dưỡng nghèo nàn, nhiệt độ thất thường, có thể ấm áp vào ban ngày, song lại giá rét khủng khiếp vào ban đêm. Sự tồn tại của Vicuña ở đây được xem như kỳ tích và điều này có thể lý giải một phần nhờ vào bộ lông quý giá mà chúng sở hữu.

Sự thật bất ngờ về loại len đắt nhất thế giới - Ảnh 1.

Vicuña sở hữu bộ lông quý giá.

Trong nhiều thế kỷ của đế chế Inca, giống lạc đà hiếm này di chuyển trong các vùng nông thôn ở Nam Mỹ và được độc quyền đánh bắt bởi hoàng tộc. Hàng năm, người ta đưa hàng trăm nghìn con lạc đà Vicuña vào những khu bẫy đã được đặt trước đó và thực hiện việc xén lông.

Quá trình này được diễn ra như một nghi lễ có tên gọi là Chaccu. Nghi lễ này chỉ xuất hiện 4 năm một lần. Sau khi đã xén lông xong, Vicuña sẽ được thả đi và không ai được phép giết hại chúng.

Sự thật bất ngờ về loại len đắt nhất thế giới - Ảnh 2.

Tuy nhiên, khi thực dân Tây Ban Nha xuất hiện ở Nam Mỹ, họ đã phá vỡ những truyền thống này sau khi nhận ra lợi nhuận và sự quý hiếm của lạc đà Vicuña.

Sự quý giá của Vicuña đã đẩy loài động vật này trên bờ vực của sự diệt vong. Năm 1976, Vicuña được đặt vào danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng với 6000 con còn tồn tại. Chính phủ Peru đã phải vào cuộc, đặt ra những chương trình bảo tồn chặt chẽ bậc nhất của thế giới.

Len Vicuña – “Sợi tơ của Chúa trời” trong thế giới hiện đại

Lông của Vicuña trở nên quý giá hơn bao giờ hết. Chính phủ đang khuyến khích những hộ gia đình nghèo có thể cải thiện đời sống từ việc nuôi lạc đà Vicuña. Chính sách này cũng sẽ khuyến khích người dân trong việc bảo vệ số lượng Vicuña đang giảm dần.

Hiện tại, có khoảng 200.000 con Vicuña tại Peru. Các nghi lễ Chaccu vẫn tiếp tục được thực hiện trong cộng đồng nông thôn. Những địa điểm này vẫn mở cửa đón khách du lịch.

Sự thật bất ngờ về loại len đắt nhất thế giới - Ảnh 3.

Lông của Vicuña quý giá vô cùng.

Nhiều người vẫn tự hỏi tại sao một tấm vải được làm từ lông của Vicuña lại quý giá đến như vậy? Không phải tất cả lông của Vicuña đều có thể thành các sản phẩm quần áo. Nếu như bạn muốn một tấm vải màu kem trắng thì chỉ có thể lấy lông từ phía sau cổ và ngực của lạc đà Vicuña (vì các vùng khác lông màu hung nâu).

Mỗi năm, một con lạc đà Vicuña trưởng thành chỉ thu được khoảng 200g đến 500g lông. Một kg len Vicuña ở bất cứ đâu cũng có giá từ 399 đến 600 USD (9– 13 triệu đồng).

Nếu chỉ mang đến hiệu quả thẩm mỹ thì chưa đủ. Hãy thử một phép so sánh giữa len Cashmere, một trong những loại len nổi tiếng lấy từ dê Cashmere sinh sống ở vùng núi Himalaya.

Len Cashmere nặng hơn 10 lần so với len Vicuña. Không những thế, len Vicuña không phản ứng với bột nhuộm hóa chất nên giữ được màu sắc tự nhiên, nhờ đó tạo nên tính độc đáo và nâng cao giá trị món đồ.


Như Quỳnh (Theo Tổ Quốc)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem