Chủ đề nóng

Sự thật giật mình quái chiêu chống trộm mộ thời nhà Hán

Thứ năm, ngày 02/01/2020 08:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đào mộ, trộm báu vật là vấn đề khiến nhiều triều đại trong lịch sử Trung Quốc "đau đầu". Nhà Hán cũng không nằm ngoài điều này. Để mộ tặc không xâm phạm nơi an nghỉ của thành viên hoàng tộc, người xưa nghĩ ra độc chiêu chống trộm mộ.
Bình luận 0

Lăng mộ của thành viên hoàng tộc thời nhà Hán trở thành mục tiêu của nhiều kẻ trộm mộ. Theo đó, độc chiêu chống trộm mộ được người xưa nghĩ ra và thực hiện nhằm tránh sự dòm ngó của mộ tặc.

Điều này xuất phát từ việc lăng mộ của hoàng tộc nhà Hán có chứa nhiều ngọc ngà, châu báu, vàng bạc... cực giá trị được mai táng cùng người chết.

Do vậy, mộ tặc thường cố gắng tìm ra vị trí lăng mộ để đào trộm và lấy đi những món đồ tùy táng tại nơi yên nghỉ của thành viên hoàng tộc nhà Hán.

Biết được mộ tặc luôn dòm ngó lăng mộ, triều đình nhà Hán đã tìm nhiều cách để bảo vệ nơi an nghỉ vĩnh hằng của người chết.

Trong số này, nhà Hán nghĩ ra độc chiêu chống trộm mộ khá độc đáo và hiệu quả. Cụ thể, lăng mộ của một số vị vua nhà Hán được xây dựng từ những khối đá vôi liền khối.

Do thời điểm đó các công nhân xây dựng lăng mộ cho hoàng tộc nhà Hán chỉ có những công cụ thô sơ nên bề mặt đá vôi được đục đẽo không nhẵn bóng mà khá xù xì.

Để đề phòng những kẻ trộm mộ, các kiến trúc sư thiết kế và bố trí những khối đá khủng để chắn toàn bộ lối vào chính của lăng mộ sau khi hoàn tất quá trình mai táng.

Mỗi khối đá chắn lối vào nặng khoảng 6 tấn. Theo đó, sau khi tìm thấy vị trí lăng mộ thì những kẻ trộm mộ gặp rất nhiều khó khăn để vượt qua những khối đá khổng lồ án ngữ lối vào.

Thêm nữa, việc đột nhập vào bên trong lăng mộ được bố trí những khối đá nặng tới 6 tấn đòi hỏi những kẻ trộm mộ phải siêu khỏe và cần tới rất nhiều người.

Do việc đột nhập vào lăng mộ khá khó khăn nên nhiều ngôi mộ của hoàng tộc nhà Hán còn gần như nguyên vẹn suốt nhiều thế kỷ.

Tâm Anh (Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem